Du học Séc Nhiều Tiền Không? Sự Thật Bất Ngờ Về Du Học Séc

Tư Vấn Du Học Séc Trọn Gói - Tamminhnguyen.com

Chào các bạn, mình là Tâm, một người đã đặt dấu chân trên rất nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… và đã trải nghiệm cuộc sống tại UK với chương trình thạc sĩ Marketing. Với tình cảm và sự ngưỡng mộ dành cho nét cổ kính của Châu Âu, mình đã ấp ủ giấc mơ được hít thở bầu không khí của lục địa già dưới trời tuyết của đêm giáng sinh. 

Với ước nguyện đó, mình đã dành thời gian trong suốt hai năm để tìm hiểu rất kỹ càng về việc đi du học tiến sĩ, và đặc biệt là du học Séc. Vậy nên, với mong muốn sẽ giúp nhiều bạn đang có mong muốn du học Séc sẽ tiết kiệm thời gian, công sức tìm hiểu, mình đã tổng hợp chi tiết những kinh nghiệm du học séc khi mình tìm hiểu về du học Séc và hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích đến các bạn. Bắt đầu tìm hiểu về du học Séc – du học ch séc cùng mình nhé.

Du học Séc – Tận hưởng nền giáo dục Châu Âu

Điều đầu tiên mà mình muốn nói đến là các bạn sẽ tận hưởng một nền giáo dục tiêu chuẩn Châu Âu với rất nhiều ngành học phong phú đấy. và bằng cấp bạn nhận được khi du học Czech sẽ được công nhận trên toàn thế giới bởi đây là bằng cấp theo hệ thống Châu Âu – Mỹ. Hấp dẫn hơn, một số chương trình của Séc còn được miễn học phí dù là bậc đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ nữa.

Không dừng lại, điều khiến mình thích thú về du học Séc bởi bạn sẽ được tự do đến 28 nước Châu Âu mà không cần hộ chiếu, đặc biệt hơn còn có các chương trình giúp sinh viên dễ dàng chuyển tiếp sang các trường Châu Âu khác. Thật tuyệt vời phải không nào.

Các ngành học khi Du học Séc 

Có nhiều bạn luôn tự hỏi “Du học Séc nên học ngành gì”. Với hệ thống 61 trường đại học trải khắp toàn quốc, Séc là môi trường giáo dục rất chất lượng đã được đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn và chắc chắn sẽ làm bạn thích thú với chương trình đào tạo phong phú. Các ngành học ở Séc xoay quanh các ngành nghề bao gồm:

 • Nhân Văn-Xã Hội
 • Công nghệ-Thông Tin
 • Kinh Tế
 • Khoa học-Đời Sống

Khác với du học Mỹ, Anh,… du học tại các nước Châu Âu và trong trường hợp này là tại Séc thì sẽ có hai chương trình học, đó là chương trình tiếng Anh và chương trình tiếng Séc (hoặc tiếng của nước đó) trên các cấp bậc đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ với đa dạng các lĩnh vực học như kinh tế, y dược, công nghệ thông tin,…

Xem thêm:

Du học Marketing tại Séc – Mức lương đến 80Tr/Tháng

Du học IT tại Séc – Mức lương khủng

Du học séc bằng tiếng Anh

 • Điều kiện

Cũng giống như hầu hết các nước trên thế giới và châu âu, tiếng anh được xem là ngôn ngữ phổ biến thứ hai sau tiếng bản địa. Chính vì vậy, chương trình học bằng tiếng Anh cũng được các trường đại học tại Séc chú trọng để kết nối với các sinh viên quốc tế. 

Ngoài các bằng cấp và giấy tờ chứng minh năng lực học, SV quốc tế khi du học séc cần các chứng chỉ quốc tế để thể hiện năng lực tiếng anh. Và đây cũng là câu trả lời cần cho thắc mắc về du học Séc của nhiều bạn là “Du học Séc có cần IELTS không?“. Nhưng câu trả lời đủ là ngoài IELTS, bạn có thể sử dụng các bằng khác như Toeic/ Toefl.

 • Chi phí

Khi du học tại séc bằng tiếng éc bạn sẽ không cần trả tiền học phí tại các trường công lập, tuy nhiên đối với việc du học séc bằng tiếng Anh các bạn có thể trả học phí từ 1,000 Euro – 3,500 Euro tuỳ từng ngành và từng trường. 

Du học séc bằng tiếng SÉC

Tiếng Séc có khó không? hay Học tiếng Séc bao lâu? là những câu hỏi các bạn luôn gặp phải khi có ý định đi học tại Tiệp Khắc (Cộng hoà Séc). Nếu chọn du học séc bằng tiếng Séc thì bạn sẽ không cần phải trả học phí tuy nhiên đổi lại bạn phải có bằng tiếng Séc hoặc tham gia học một khoá học tiếng Séc (tuỳ theo từng trường).

Điều kiện du học cộng hoà Séc 

Bậc Thạc sĩ

Thời gian: thông thường 2 năm đối với chương trình học bằng tiếng Anh

Các yêu cầu chung của các trường:

 1. Hoàn thành bậc học Đại học
 2. Có chứng chỉ thể hiện năng lực tiếng anh trong trường hợp bậc học Đại học không học bằng tiếng Anh. Ielts – Toeic và Toefl là các chứng chỉ được các trường Đại học tại Séc chấp nhận. Tuy nhiên, có một số trường không yêu cầu các bạn có bằng tiếng anh mà sẽ được thay thế bằng bài test đầu vào của trường.
 3. Personal statement
 4. Letter of reference
Kết quả Hồ sơ bạn du học sinh mình hỗ trợ vào Brno University of Technology
Kết quả Hồ sơ bạn du học sinh mình hỗ trợ vào Brno University of Technology
Kết quả apply trường Silesian University in Opava của một bạn được mình hỗ trợ
Kết quả apply trường Silesian University in Opava của một bạn được mình hỗ trợ

Xem thêm về du học thạc sĩ tại Séc

Bậc Tiến Sĩ

Thời gian: thông thường 4 năm đối với chương trình học bằng tiếng Anh

Các yêu cầu chung của các trường:

 1. Hoàn thành bậc học Thạc Sĩ
 2. Có chứng chỉ thể hiện năng lực tiếng anh
 3. Personal statement
 4. Letter of reference
 5. List of academic works
 6. Research proposal
 7. Letter form supervisor

Xem thêm về du học tiến sĩ tại Séc

Các trường đại học nổi tiếng thường được lựa chọn khi du học Séc

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi rằng, nếu đi du học Czech thì nên chọn ngôi trường đại học nào là tốt nhất. Tại Séc, hệ thống trường đại học được phân thành hai dạng là trường công và trường tư, tương tự như Việt Nam. Như mình nói ở trên, sẽ có các chương trình học mà bạn được miễn phí học phí, và chương trình tại trường công của Séc với ngôn ngữ đào tạo là tiếng Séc sẽ được miễn học phí hoàn toàn (0 CZK). CZK là đơn vị tiền tệ của Séc, và được gọi là Kuron bạn nhé.

Có bạn sẽ thắc mắc rằng không biết tiếng Séc thì làm sao? Bạn có thể yên tâm bởi bạn có thể dành 1 năm để học chương trình dự bị về tiếng Séc (sẽ mất phí) trước khi chính thức tham gia khóa học.

Trường đại học tại Séc
Trường đại học tại Séc (Hình ảnh minh hoạ: Cầu Karl – Czech)

Tại Séc, các thành phố nổi tiếng được nhiều sinh viên chọn học như Thủ đô Praha, thành phố Brno, thành phố Ostrava 

Các trường đại học tại Thủ đô Praha 

 1. Praha University of Economics and Business (https://www.vse.cz/english/)
 2. Charles University
 3. Czech University of Life Sciences Prague

Các trường đại học tại Brno 

 1. Brno University of Technology (https://www.vut.cz/en/)
 2. Mendel University in Brno

Ngoài ra, nếu các bạn mong muốn chọn các thành phố có chi phí sinh hoạt tương đối có thể tham khảo thêm trường :

 • Tomas Bata University in Zlin (UTB) (https://www.utb.cz/en/admissions/study-in-english/). Cộng đồng sinh viên Việt Nam cũng rất đông đảo tại UTB. Trường UTB có các chương trình học bổng cho bậc Thạc Sĩ và Tiến Sĩ hệ tiếng anh với các chuyên ngành khác nhau nên có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tính toán ngân sách du học của các bạn.
 • Silesian University in Opava. Điểm cộng lớn khi nộp hồ sơ du học tại Silesian là trường có bài test tiếng anh đầu vào dành cho những bạn chưa có sẵn chứng chỉ Tiếng Anh

——> Nếu bạn còn đang bâng khuâng không biết lựa chọn trường phù hợp và cách làm hồ sơ như thế nào cho thuyết phục, hãy đừng ngần ngại inbox mình hoặc liên hệ Group du học séc: https://www.facebook.com/groups/duhocsec

Hành trình du học Séc

Hành Trình Du Học Séc - Tamminhnguyen.com
Hành Trình Du Học Séc – Tamminhnguyen.com

Du học Séc có nhiều tiền không? Tất tần tật chi phí để du học Séc

Có lẽ đây là phần hấp dẫn và được quan tâm nhất khi lên kế hoạch du học phải không nào. Bên cạnh chi phí học, còn ti tỉ các chi phí khác từ có tên đến không tên mà bạn cần chuẩn bị cho cuộc sống xa gia đình. Mình cũng đã chuẩn bị những điều này từ cuộc phiêu lưu của chuyến du học thạc sĩ tại UK, và giờ là chuyến đi dài mang tên tiến sĩ tại Séc. Nên hi vọng đây sẽ là những thông tin giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi dài sắp đến nhé.

Tìm hiểu nhiều hơn về du học SÉC , email or text me!

Dựa trên sự tìm hiểu của mình, chi phí du học Séc sẽ dao động từ 100 đến 300 triệu/năm tuỳ vào nhu cầu sinh hoạt cũng như chương trình học mà bạn lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng hình dung thông qua ba mốc sau:

Tiêu chí Sống tiết kiệm Sống ổn Sống thoải mái
Học phí 0 (học chương trình tiếng Séc) 50 – 100 triệu/năm 100 – 200 triệu/năm
Ký túc xá/nhà ở 40 – 60 triệu 80 – 100 triệu Trên 100 triệu
Phí sinh hoạt 40 – 60 triệu 40 – 60 triệu trên 60 triệu

Điều cần lưu ý là như mình đã nói, đơn vị tiền tệ tại Czech là CZK và 1 CZK sẽ bằng đâu đấy 1000 VNĐ các bạn nhé. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng phần để xem vì sao lại có các mức sống như vậy nhé.

Học phí du học Séc

Học phí sẽ tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Nếu bạn đăng kí chương trình học là tiếng Séc thì như đã nói ở trên, học phí sẽ được miễn 100%. Và nếu bạn chưa biết tiếng Séc, bạn có thể đăng kí khóa học dự bị tiếng, và sau đó nhập học như bình thường. Và học phí 0 đồng này thường ở các trường công bởi một số trường tư vẫn có thu phí cho chương trình tiếng Séc và dao động trong khoảng từ 50,000-100,000 CZK/năm.

Nếu bạn đăng kí bằng chương trình tiếng Anh, thì dù trường công hay trường tư thì đều sẽ mất phí. Cụ thể

Trường công: chi phí học dao động từ: 15-100,000 CZK/năm.

Trường tư: chi phí học dao động từ: 100-300,000 CZK/năm

Ký túc xá/nhà ở khi đi du học Séc

Về kí túc xá/nhà ở, để khởi động cho cuộc sống tại Séc, bạn có thể đăng kí kí túc xá với trường và điều này thường đính kèm cùng lúc với thủ tục nhập học. Điều này rất cần thiết bởi bạn chưa quen cuộc sống tại một nước xa lạ nên sẽ gặp khó khăn trong việc tìm chốn ở. An cư lạc nghiệp, hãy chọn cho mình những giải pháp an toàn và bật mí rằng: ký túc xá/nhà ở là điều rất quan trọng khi thực hiện các thủ tục xin visa Séc đấy nhé.

Mức phí dao động chi tiết khi thuê nhà ở:

Kí túc xá (thường là phòng 2 người): 3000-5,000 CZK/tháng

Căn hộ (phòng riêng): 6000-12,000 CZK/tháng

Có thể bạn cần: Hướng dẫn thuê nhà, ký túc xá tại Séc

Phí sinh hoạt khi du học Séc

Chi phí sinh hoạt sẽ tùy vào mức độ sống của bạn. Nếu bạn là một người yêu thích khám phá, vui chơi,… thì chi phí sẽ cao hơn chút. Và đây sẽ là mức dao động bình quân cho một cuộc sống thoải mái:

 • Ăn uống (có tự nấu): 3000-5000 CZK/tháng
 • Giải trí (xem phim, cà phê…): 500-700 CZK/tháng
 • Phương tiện công cộng dành cho sinh viên: 1200 CZK/10 tháng
 • Bảo hiểm sinh viên: 10000-20000 CZK/năm
 • Mua sắm các đồ dùng cá nhân: 3000-5000 CZK/năm
 • Du lịch quanh Czech: 3000-5000 CZK/năm
 • Du lịch Châu Âu: 5000-15000 CZK/năm
 • Về Việt Nam: 14000-20000 CZK/vé khứ hồi

Xem chi tiết về chi phí sinh hoạt tại Séc

Bạn nghĩ sao nếu chi phí sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn có học bổng du học Séc? Xem thêm về Học bổng du học Séc

Hoặc có thể bạn quan tâm: việc làm thêm tại Séc dành cho sinh viên

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm các góc nhìn về du học Séc. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ đến mình nhé. Và cùng đón xem nhiều bài viết tiếp theo của mình về chuyến du học Séc đầy thú vị nhé.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc về việc xin visa du học Séc có khó không? Mình đã note lại một số kinh nghiệm đã giúp mình trong quá trình xin Visa du học Séc, mời bạn xem thêm tại: Xin visa du học Séc

Bài viết được thực hiện bởi Tâm Nguyễn – viết cho hành trình đến Châu Âu với đôi chân chưa bao giờ mỏi. Bài viết này viết ra dựa trên những trải nghiệm thực tế của cá nhân mình trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ, nếu các bạn có góp ý hoặc mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về du học SÉC , hãy email cho mình tại địa chỉ tamminhnguyen.com@gmail.com 

Website: https://tamminhnguyen.com/

Group du học séc: https://www.facebook.com/groups/duhocsec

Admin hỗ trợ du học Séc 

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *