Chi Phí Sinh Hoạt Tại Séc A-Z – Đề Xuất Chuẩn Từ Du Học Sinh

Chi Phí Sinh Hoạt Tại Séc - Tamminhnguyen.com

Chào các bạn, mình là Tâm, người đã trải nghiệm cuộc sống du học tại Anh Quốc và tốt nghiệp thạc sĩ Marketing tại UK. Đồng thời, mình cũng đã đi qua khá nhiều nước khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore,… và các quốc gia tại Châu Âu. Và hiện tại, mình đang trên con đường học tập tiếp theo là bậc học tiến sĩ về Marketing tại cộng hòa Séc.

Để có thể du học tiến sĩ tại Séc, mình đã dành thời gian trong suốt hai năm để tìm hiểu thông tin thật kỹ càng về việc học tập tại Séc. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết của mình về du học Séc. Nhiều bạn đã liên hệ với mình và hỏi mình rằng liệu sinh hoạt phí du học Séc có đắt không? Và để giải đáp cho câu hỏi đó, mình đã tổng hợp chi tiết những thông tin về chi phí sinh hoạt tại Séc dành cho du học Sinh và hi vọng rằng, các thông tin này sẽ đem lại sự hữu ích đến các bạn. Bắt đầu tìm hiểu chi tiết về chi phí sinh hoạt du học Séc cùng mình nhé. 

Đồng thời, nếu bạn đang có bất kì khó khăn nào về du học Séc, hãy tham gia ngay group du học Séc để nhận được những trợ giúp từ mình và các bạn du học tại Séc nhé: https://www.facebook.com/groups/duhocsec.

Du học Séc

Những chi phí sinh hoạt khi du học Séc bạn cần nắm rõ

Đầu tiên bạn cần nắm rõ về đồng tiền của Czech. Dù là một quốc gia tại Châu Âu nhưng Czech có đồng tiền riêng của họ và gọi là Kuron (CKZ) chứ không sử dụng Euro là đồng tiền chính giống một số quốc gia như Pháp, Đức,… Và điều bất ngờ là 1 Euro có tỷ giá 24.924,75 VNĐ, như 1 CZK chỉ có tỷ giá là 1.015,49 VNĐ (các tỷ giá có giá trị tại thời điểm viết bài). Có lẽ vì điều đó, một số bạn du học sinh nói với mình rằng chi tiêu tại Czech dường không quá đắt, có cảm giác chỉ như bạn di chuyển đến học tập tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh mà thôi, nhưng mà bạn lại đang tận hưởng bầu không khí của Châu Âu.

Điều thứ hai là hầu như tại Séc, các trường đại học thường có thêm học bổng chỗ ở cũng như học bổng thành tích học tập để hỗ trợ các bạn du học sinh Quốc tế, bạn có thể xem chi tiết qua bài viết học bổng du học Séc. Vậy nên, chi phí sinh hoạt cũng được giảm đi ít nhiều, nhất là nếu bạn đăng kí hồ sơ sớm, thì bạn sẽ kịp có chỗ ở trong ký túc xá của trường. Vì sao lại như vậy, vì học sinh quốc tế đến Séc rất đông cũng như chỗ ở ký túc xá rất ít và lại rẻ, tiện nghi đầy đủ. Nên nếu chậm chân, bạn có thể phải tìm thuê nhà ngoài với mức phí cao hơn.

Và tiếp theo, hãy cùng xem các chi phí sinh hoạt mà bạn cần chuẩn bị khi đi du học Séc nhé. Chi phí sinh hoạt ở Cộng hòa Séc được nhiều bạn du học sinh review là rất phải chăng. Về chi phí sinh hoạt, trung bình sẽ từ 350 đến 750 USD mỗi tháng, bao gồm cả chi phí ăn uống, chỗ ở, phương tiện giao thông công cộng và cũng như tham gia các lễ hội văn hóa. Tất nhiên, mức giá sẽ thay đổi tùy theo nơi bạn sống, chỗ ở cũng như lối sống sinh hoạt và thói quen chi tiêu của bạn.

THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG
Ăn trưa trong căng tin của sinh viên 50 CZK
Pizza trong tiệm bánh pizza 110 CZK
Bữa ăn nhà hàng 130 CZK
Bia ở quán 30 CZK
Sản phẩm từ sữa 10–30 CZK
Ổ bánh mì 20 CZK
1 kg thịt gà 100 CZK
1 kg táo 40–60 CZK
1,5 l nước khoáng 15 CZK
CHỖ Ở
Ký túc xá sinh viên từ 3000 CZK/tháng
Phòng riêng trong căn hộ từ 5000 CZK/tháng
Căn hộ riêng từ 7000 CZK/tháng
PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG – VÉ SINH VIÊN (CZK)
Thành phố 1 tháng 1 năm
Praha 130 1 280
Brno 275 2 375
Ostrava 249 1 106
Pilsen 244 2 003
Olomouc 175 1 475
Liberec 132 912
GIẢI TRÍ
Vé xem phim 100–200 CZK
Vé nhà hát 100–500 CZK
Viện bảo tàng từ 40 CZK
CÁC MÔN THỂ THAO
Trung tâm thể dục 100 CZK
Hồ bơi 80 CZK/giờ
Cho thuê xe đạp 200–500 CZK/ngày
Cho thuê ván trượt tuyết 250–500 CZK/ngày

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Séc cũng tương tự tại Việt Nam, với mệnh giá tiền không quá chênh lệch nên bạn có thể trải nghiệm cuộc sống tại Châu Âu với mức phí sinh hoạt thấp. Một tip nhỏ là bạn có thể tìm kiếm thông tin giá cả hàng hóa trên các website của siêu thị tại Séc như hệ thống siêu thị Albert, Tesco,… với mức giá luôn được cập nhật mới nhất. Từ đó, bạn có thể dễ dàng ước lượng chi phí hằng ngày của bản thân.

Thẻ sinh viên – Tấm thẻ quyền lực giúp bạn giảm thêm được một số chi phí

Thẻ ISIC (Thẻ Căn cước Sinh viên Quốc tế) là tấm thẻ có lợi nhất cho tất cả sinh viên. Nó cho phép chủ thẻ được hưởng mức giảm giá dành cho sinh viên đối với phương tiện đi lại, nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng, triển lãm và buổi hòa nhạc. Về cơ bản, khi bạn đến học tập tại Cộng hòa Séc, trường sẽ có các hướng dẫn để làm thẻ ISIC tại trường, bạn nhớ đăng kí nhé.

Trên đây là bài viết tổng hợp về chi phí sinh hoạt tại Séc của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm các mức phí sinh hoạt bằng cách tham gia các công việc làm thêm tại Séc, bạn có thể tham khảo qua bài viết của mình về cách tìm việc làm thêm tại Séc hoặc tham gia Group du học Séc để cập nhật các danh sách việc làm thêm mới nhất: https://www.facebook.com/groups/duhocsec.

Một số lưu ý dành cho bạn khi du học tại Séc

Để thực hiện được ước mơ du học Séc, chắc hẳn khi tìm hiểu về các thông tin, bạn sẽ không tránh khỏi các thắc mắc khó giải đáp như cách để tìm trường phù hợp, chuẩn bị hồ sơ du học Séc như thế nào cho đầy đủ, các thủ tục để du học Séc có phức tạp không? Học phí tại Séc có nhiều không? Hay chi phí sinh hoạt khi du học Séc có đắt không? Tìm dịch vụ dịch thuật tiếng Séc ở đâu? Và Visa du học Séc được xem là cửa ải cực khó cho bất kì ai muốn đến du học tại đất nước xinh đẹp này. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết của mình về Visa du học Séc. Sẽ có rất nhiều thắc mắc khác mà mình bạn khó lòng tự giải đáp hết được. Vì vậy, đừng ngần ngại mà nãy nhắn tin cho mình để nhận được những tư vấn chất lượng về du học Séc nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *