Du Học Tiến Sĩ Séc: Chi Phí Thấp, Học Bổng Cao Và Cơ Hội Mở

Du học tiến sĩ tại Séc - tamminhnguyen.com

Chào các bạn, mình là Tâm, một người đã có cơ hội đã trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh ngành Marketing tại UK và đặt chân trên rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Châu Âu…  và hiện tại, mình đang tiếp tục hành trình học tập với con đường tiến sĩ Marketing tại Cộng Hòa Séc.

Để thực hiện được con đường du học tiến sĩ tại Séc, rất nhiều thời gian trong suốt hai năm đã được mình dành để tìm hiểu thật kỹ càng về việc đi du học bậc tiến sĩ tại Séc sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Marketing tại UK. Vậy nên, với những kinh nghiệm về du học Séc đã có, mình rất mong muốn sẽ giúp nhiều bạn đang bắt đầu tìm hiểu về du học tiến sĩ tại Séc sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn. Vì thế, mình đã tổng hợp chi tiết những thông tin cần thiết về du học tiến sĩ Séc khi mình tìm hiểu về du học Séc và hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích đến các bạn. Bắt đầu tìm hiểu về du học tiến sĩ Séc cùng mình nhé.

Những điểm nổi bật khi bạn học tiến sĩ tại Séc

Cộng hoà Séc là một đất nước rất xinh đẹp tại Châu Âu với thủ đô Prague cổ kính. Không chỉ vậy, đây còn là đất nước có nền kinh tế rất phát triển với điểm mạnh về kỹ thuật, công nghệ và dượt phẩm hàng đầu thế giới. Hơn hết, nền giáo dục của CH Séc đạt chuẩn Châu Âu và thế giới – là nơi không chỉ đào tạo đội ngũ trí thức và khoa học kỹ thuật cho chính Séc mà còn cho nhiều nước chấu Âu khác cũng như trên toàn thế giới. Vì vậy, hệ thống bằng cấp của Séc là hệ thống được toàn thế giới công nhận.

Bên cạnh đó, những chính sách ủng hộ cũng như sự quan tâm giáo dục rất tuyệt vời của chính phủ đã thu hút rất lớn sinh viên trên khắp thế giới theo học các bậc học tại Séc. Khi du học tiến sĩ tại Séc, bạn có thể tận hưởng những điều đặc biệt sau:

Học phí thấp đến miễn phí

Tùy vào chương trình ngôn ngữ mà bạn chọn học là tiếng Séc hoặc tiếng Anh mà sẽ có chi phí học tập khác nhau.

Nếu bạn học tiến sĩ theo chương trình tiếng Séc

Bạn sẽ hưởng các chính sách hỗ trợ tương tự như sinh viên bản địa với mức học phí được miễn giảm hoàn toàn. Nhưng bạn cần tiếng Séc để có thể đủ điều kiện xét tuyển đầu vào. Vậy nên, bạn cần phải tham gia khóa học tiếng Séc ở Việt Nam hoặc học 1 năm tiếng Séc tại nước sở tại.

Chi phí cho 1 năm để học tiếng tại Séc tầm 4.000 EUR.

Nếu bạn học tiến sĩ theo chương trình tiếng anh

Đối với nghiên cứu tiến sĩ tại Séc bằng tiếng anh, khóa học của bạn sẽ có mức học phí từ 2500 – 6000 EUR/năm tùy trường nếu bạn chưa có học bổng. Thế nhưng, bạn có thể yên tâm bởi bậc tiến sĩ tại Séc có rất nhiều học bổng. Bạn có thể săn học bổng tại Séc để giảm được mức học phí của mình. Xem thêm qua bài viết Học bổng du học Séc.

Chương trình đào tạo chuẩn Châu Âu

Được xem là một trong những đất nước có nền giáo dục rất hiện đại tại Châu Âu với rất nhiều ngôi trường đại học thuộc TOP của thế giới và lượng đông đảo sinh viên quốc tế đang theo học, bạn sẽ được đào tạo và cập nhật các kiến thức mới nhất với chương trình học chất lượng chuẩn Châu Âu.

Dễ dàng trong các nước Châu Âu khác

Học tập tại một nước tại Châu Âu, vậy nên, bạn sẽ được tự do di chuyển khắp các nước trong khối Schegen. Vậy nên, đây sẽ là hành trình du học rất thú vị để bạn có thể trải nghiệm và tận hưởng Châu Âu xinh đẹp với mức chi phí cực rẻ.

Cộng đồng người Việt đông đảo và thành đạt

Người Việt tại Séc rất đông đảo đến nổi được xem là một dân tộc thiểu số tại đây với hơn 65000 người và sở hữu những chuỗi doanh nghiệp rất thành công tại Séc. Vì vậy, có thể nói bạn sẽ không cảm thấy lạc lõng ở nơi xa xứ mà có thể nhận được sự trợ giúp rất lớn từ cộng đồng người Việt tại Séc.

Chi phí du học tiến sĩ tại Séc như thế nào

Chi phí du học có lẽ là phần rất được quan tâm khi lên kế hoạch du học. Bên cạnh chi phí khóa học tiến sĩ tại Séc, sẽ còn rất nhiều các chi phí liên quan khác mà bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ càng để bắt đầu cuộc sống xa gia đình sắp đến một cách tốt nhất. Với kinh nghiệm từ cuộc phiêu lưu của chuyến du học thạc sĩ tại UK, và giờ là chuyến đi dài với bậc học tiến sĩ tại Séc, mình hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích có thể giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học tiến sĩ tại Séc sắp đến nhé.

Dựa trên sự tìm hiểu về du học tiến sĩ Séc của mình, chi phí du học tiến sĩ tại Séc sẽ dao động từ 50 đến 300 triệu/năm tuỳ vào chương trình học, học bổng cũng như nhu cầu sinh hoạt của bạn. Bạn có thể dễ dàng hình dung thông qua ba mốc sau:

Tiêu chí Sống tiết kiệm Sống ổn Sống thoải mái
Học phí 0 (học chương trình tiếng Séc) 50 – 100 triệu/năm 100 – 200 triệu/năm
Ký túc xá/nhà ở 40 – 60 triệu 80 – 100 triệu Trên 100 triệu
Phí sinh hoạt 40 – 60 triệu 40 – 60 triệu trên 60 triệu

Điều bạn cần lưu ý đơn vị tiền tệ tại Czech là CZK và 1 CZK sẽ bằng đâu đấy 1000 VNĐ các bạn nhé. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về chi phí sống tại Séc qua bài viết về chi phí sinh hoạt tại Séc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm các mức phí sinh hoạt của mình bằng cách tham gia những công việc làm thêm tại Séc, bạn có thể tham khảo qua bài viết của mình về cách tìm việc làm thêm tại Séc hoặc tham gia Group du học Séc để cập nhật các danh sách việc làm thêm mới nhất: https://www.facebook.com/groups/duhocsec.

Điều kiện tuyển sinh hệ Tiến Sĩ của trường Đại học Tại Séc

Thời gian học: thông thường 4 năm đối với chương trình học bằng tiếng Anh.

Các yêu cầu chung của các trường:

  • Hoàn thành bậc học Thạc Sĩ
  • Có chứng chỉ thể hiện năng lực tiếng anh
  • Personal statement
  • Letter of reference
  • List of academic works
  • Research proposal
  • Letter form supervisor

Các trường đào tạo tiến sĩ nổi tiếng bạn có thể lựa chọn khi du học tiến sĩ tại Séc

Chất lượng chương trình học tập tiến sĩ tại trường đại học của Séc luôn được cập nhật mới liên tục bởi người Séc rất coi trọng nền giáo dục. Đồng thời, các trường đại học của Séc cũng có nhiều ưu đãi cực hấp dẫn cho du học sinh quốc tế khi đến đây theo học bậc tiến sĩ. Mình sẽ gửi một số trường đại học nổi tiếng của Séc để các bạn tham khảo nhé:

Trường đại học Tomas Bata (Tomas Bata University in Zlin)

Trường Tomas Bata University - Tamminhnguyen.com
Trường Tomas Bata University – Tamminhnguyen.com

Đại học Tomas Bata thành lập vào năm 2001 tại Séc với tên vị doanh nhân nổi tiếng Tomas Bata, là người sáng lập nên nền công nghiệp giày bata ở thành phố Zlin của CH Séc. Trường có 6 khoa nghiên cứu và 170 chuyên ngành đào tạo dành cho các bậc học hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với hơn 10.000 sinh viên theo học tại trường. Đây cũng được xem là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Cộng hòa Séc và lĩnh vực nghiên cứu về polymer được xem là đứng đầu thế giới.

Cộng đồng sinh viên Việt Nam rất đông đảo tại UTB. Đặc biệt, trường UTB có các chương trình học bổng cho bậc Thạc Sĩ và Tiến Sĩ học hệ tiếng anh nên có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tính toán về ngân sách du học tiến sĩ tại Séc của các bạn.

Trường đại học Kinh Tế  và Kinh Doanh Prague (Prague University of Economics and Business)

Trường Đại Học Prague University Of Economics And Business
Trường Đại Học Prague University Of Economics And Business

Ngôi trường được thành lập từ năm 1953, là trường đại học kinh tế công lập lớn nhất tại Séc và là một trong 27 trường đào tạo về kinh doanh hàng đầu trên thế giới. Khoa Quản trị kinh doanh của trường được xếp hạng trong Top 1% các Khoa của Trường kinh doanh hàng đầu thế giới (theo EQUIS).

Trường có 6 khoa đào tạo với hơn 17.000 sinh viên đang theo học. Chất lượng học tập luôn được đảm bảo cao nhất với đội ngũ nhân sự đến hơn 800 người, trong đó 65% là các giáo sư, tiến sĩ.

Trường đại học hóa công nghệ Prague (University of Chemistry and Technology, Prague)

Trường Đại Học University Of Chemistry And Technology
Trường Đại Học University Of Chemistry And Technology

Được thành lập vào năm 1952 với tiền thân là viện công nghệ Prague Polytechnic, Đại học Công nghệ hóa Praha là ngôi trường có sự liên quan mật thiết đến Giáo sư Vladimir Prelog, người đoạt giải thưởng Nobel; Otto Doesterle, người phát minh ra kính áp tròng hay Emil Votoček, một tác giả của danh pháp hóa học Séc. Đây được xem là một trong những Đại học nghiên cứu và đào tạo hàng đầu tại Séc trong lĩnh vực về hóa học và được xếp hạng top 4% các trường đại học tốt nhất thế giới theo Times Higher Education Rankings.

Trường đại học công nghệ Brno (Brno University of Technology)

Trường Đại Học Brno University Of Technology
Trường Đại Học Brno University Of Technology

Brno University of Technology (BUT) là trường đại học về kỹ thuật được đánh giá là lớn nhất tại Cộng hòa Séc, đồng thời cũng là một trong các tổ chức giáo dục khoa học và nghiên cứu hàng đầu ở Trung Âu. Sau hơn 115 năm kể từ khi thành lập năm 1899, trường đã có hơn 19 000 sinh viên theo học với tám khoa và ba viện đại học, năm trung tâm nghiên cứu khu vực và là một phần của hai trung tâm xuất sắc CEITEC và IT4Inovation.

Trường đại học kỹ thuật Ostrava (Technical University of Ostrava)

Trường Tecnical University Of Ostrava - Tamminhnguyen.com
Trường Tecnical University Of Ostrava – Tamminhnguyen.com

VSB – Technical University of Ostrava là một trường đại học công lập có truyền thống lâu đời tại Séc được thành lập vào năm 1849. Đây là một trong nhóm 4 Đại học công lập hàng đầu tại Cộng hòa Séc, với 7 khoa đào tạo và khoảng 22.000 sinh viên theo học.

Trường phát triển mạnh mẽ về nghiên cứu ứng dụng và có mối liên kết rất chặt chẽ với các ngành công nghiệp cũng như hợp tác sâu sắc với các công ty và tổ chức trên toàn thế giới để tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề công nghệ và công nghiệp thời hiện đại. Vậy nên, hơn 50% khóa học tại VSB được định hướng theo thực tế với các hướng dẫn lý thuyết nâng cao chuyên sâu và đảm bảo chương trình đào tạo đáp ứng cho sinh viên tốt nghiệp có những kiến thức và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đang tìm kiếm.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Séc bậc Tiến sĩ

Cộng Hòa Séc được xem là trái tim của Châu Âu. Vậy nên nơi đây không chỉ nổi tiếng với thủ đô Prague xinh đẹp mà còn là “thung lũng Silicon của cả Châu Âu” với những công nghệ lẫn công nghiệp cực kỳ tiên tiến. Đồng thời, nền kinh tế của Séc được đánh giá là nền kinh tế ổn định và thịnh vượng tại Châu Âu. Với sự xuất hiện của rất nhiều công ty đa quốc gia tại Séc cũng như cộng đồng doanh nhân Việt Nam rất đông đảo tại đây và các chính sách ưu ái cho sinh viên tốt nghiệp đại học của Séc, đây hứa hẹn sẽ là miền đất hứa dành cho các bạn sinh viên Việt Nam khi lựa chọn là nơi nghiên cứu và học tập.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý dành cho bạn khi du học thạc sĩ tại Séc

Để thực hiện được ước mơ du học tiến sĩ tại Séc, chắc hẳn khi tìm hiểu, bạn sẽ không tránh khỏi các thắc mắc như làm thế nào để tìm trường phù hợp, làm sao để chuẩn bị hồ sơ du học Séc, các thủ tục du học Séc có phức tạp không? Hay chi phí du học Séc có mắc không? Tìm dịch vụ dịch thuật tiếng Séc ở đâu? Và Visa du học Séc được xem là cửa ải cực khó cho bất kì ai muốn đến du học tại đất nước xinh đẹp này. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết Visa du học Séc.

Sẽ có rất nhiều thắc mắc khác mà mình bạn khó lòng tự giải đáp hết được. Vì vậy, đừng ngần ngại mà nãy nhắn tin cho mình để nhận được những tư vấn chất lượng về du học tiến sĩ Séc nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *