Du Học Thạc Sĩ Séc: Chi Phí Thấp | Bằng Cấp Chuẩn Châu Âu

Du Học Thạc Sĩ Séc - tamminhnguyen.com

Chào các bạn, mình là Tâm, một người đã có cơ hội đặt dấu chân trên rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Châu Âu… và đã trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh ngành Marketing tại UK. Với sự ngưỡng mộ dành cho nét cổ kính của Châu Âu, mình đã ấp ủ giấc mơ được hít thở bầu không khí của lục địa già dưới bầu trời sao của đêm giáng sinh.

Với ước nguyện đó, mình đã dành rất nhiều thời gian trong hai năm nhằm tìm hiểu kỹ càng về việc đi du học bậc tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Marketing tại UK. Và đất nước làm mình cảm mến nhất là Cộng Hòa Séc với thủ đô Prague xinh đẹp. Vì đã có rất nhiều kinh nghiệm về du học tại Séc, mình rất mong muốn sẽ giúp nhiều bạn đang có mong muốn du học thạc sĩ Séc sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức tìm hiểu. Vì thế, mình đã tổng hợp thật chi tiết những thông tin cần thiết về du học thạc sĩ tại Séc khi mình tìm hiểu về du học Séc và hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích đến các bạn. Bắt đầu tìm hiểu về du học thạc sĩ Séc cùng mình nhé.

Những nét nổi bật khi học Thạc sĩ tại Séc

Nền giáo dục của Séc đang rất được sự quan tâm của Chính Phủ Séc với những chính sách ủng hộ rất tuyệt vời để thu hút sinh viên trên khắp thế giới theo học các bậc học tại Séc. Khi du học thạc sĩ tại Séc, bạn có thể tận hưởng những điều đặc biệt sau:

Học phí siêu thấp

Tùy vào chương trình ngôn ngữ mà bạn chọn học là tiếng Séc hoặc tiếng Anh mà sẽ có các những mức chi phí học tập khác nhau.

Nếu bạn học thạc sĩ theo chương trình tiếng Séc

Hưởng các chính sách hỗ trợ như sinh viên bản địa với mức học phí được miễn hoàn toàn. Nhưng để đủ điều kiện xét tuyển đầu vào của những trường miễn phí học phí học thạc sĩ tại Séc thì bạn cần phải học trước khóa học tiếng Séc ở Việt Nam hoặc học 1 năm tiếng Séc tại đất nước cộng hòa Séc.

Chi phí cho 1 năm để học tiếng tại Séc khoảng 4.000 EUR.

Nếu bạn học thạc sĩ theo chương trình tiếng anh

Đối với nghiên cứu thạc sĩ tại Séc bằng tiếng anh, khóa học sẽ có mức học phí dao động 2500 – 6000 EUR/năm nếu bạn chưa có học bổng. Thế nhưng, bạn có thể săn một số học bổng tại Séc để giảm mức học phí của mình. Xem thêm qua bài viết Học bổng du học Séc

Chương trình đào tạo chuẩn Châu Âu

Là một trong những đất nước có nền giáo dục hiện đại tại Châu Âu với rất nhiều trường đại học thuộc TOP thế giới với đông đảo sinh viên quốc tế theo học, bạn sẽ được đào tạo bằng chương trình chuẩn Châu Âu với chất lượng và mức độ cập nhật tốt nhất.

Dễ dàng chuyển đổi và di chuyển qua các trường trong các nước Châu Âu khác

Với chương trình học tập trao đổi giữa các trường trong Châu Âu, cũng như dễ dàng di chuyển để du lịch trong các nước Châu Âu qua các phương tiện công cộng như bus, tàu,…, bạn sẽ tận hưởng được bầu không khí sôi động và hiện đại tại Châu Âu xinh đẹp với mức chi phí cực rẻ.

Chi phí du học Thạc Sĩ Séc như thế nào

Có lẽ đây là phần cực kỳ hấp dẫn và được quan tâm rất nhiều khi lên kế hoạch du học thạc sĩ tại Séc phải không nào. Bên cạnh chi phí học, còn rất nhiều chi phí khác mà bạn cần chuẩn bị kỹ càng để bắt đầu cuộc sống xa gia đình sắp đến. Với kinh nghiệm chuẩn bị từ cuộc phiêu lưu của chuyến du học thạc sĩ tại UK, và giờ sẽ là chuyến đi dài với bậc học tiến sĩ tại Séc, mình hi vọng đây sẽ là các thông tin có thể giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho chuyến học tập thạc sĩ tại Séc sắp đến nhé.

Dựa trên sự tìm hiểu về du học Séc của mình, chi phí du học thạc sĩ tại Séc sẽ dao động từ 100 đến 300 triệu/năm tuỳ vào chương trình học và nhu cầu sinh hoạt của bạn. Bạn có thể dễ dàng hình dung thông qua ba mốc sau:

Tiêu chí Sống tiết kiệm Sống ổn Sống thoải mái
Học phí 0 (học chương trình tiếng Séc) 50 – 100 triệu/năm 100 – 200 triệu/năm
Ký túc xá/nhà ở 40 – 60 triệu 80 – 100 triệu Trên 100 triệu
Phí sinh hoạt 40 – 60 triệu 40 – 60 triệu trên 60 triệu

Điều bạn cần lưu ý đơn vị tiền tệ tại Czech là CZK và 1 CZK sẽ bằng đâu đấy 1000 VNĐ các bạn nhé. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết về chi phí sinh hoạt tại Séc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm các mức phí sinh hoạt bằng cách tham gia các công việc làm thêm tại Séc, bạn có thể tham khảo qua bài viết của mình về cách tìm việc làm thêm tại Séc hoặc tham gia Group du học Séc để cập nhật các danh sách việc làm thêm mới nhất: https://www.facebook.com/groups/duhocsec.

Điều kiện tuyển sinh hệ Thạc sĩ của trường Đại học Tại Séc

Thời gian học thạc sĩ tại Séc: thông thường 2 năm đối với chương trình học bằng tiếng Anh.

Thời gian nhập học thạc sĩ tại Séc: Tháng 9-10 hằng năm.

Các yêu cầu chung của các trường đại học tại Séc:

  1. Hoàn thành bậc học Đại học với chuyên ngành liên quan
  2. Có chứng năng lực tiếng anh. Ielts – Toeic và Toefl là các chứng chỉ được các trường Đại học tại Séc chấp nhận. Tuy nhiên, có một số trường không yêu cầu các bạn có bằng tiếng anh mà sẽ được thay thế bằng bài test đầu vào của trường.
  3. Personal statement
  4. Letter of reference
Kết quả Hồ sơ bạn du học sinh mình hỗ trợ vào Brno University of Technology
Kết quả Hồ sơ bạn du học sinh mình hỗ trợ vào Brno University of Technology
Kết quả apply trường Silesian University in Opava của một bạn được mình hỗ trợ
Kết quả apply trường Silesian University in Opava của một bạn được mình hỗ trợ

Các trường đào tạo thạc sĩ nổi tiếng bạn có thể lựa chọn khi du học thạc sĩ Séc

Trường đại học Kinh Tế  và Kinh Doanh Prague (Prague University of Economics and Business)

Trường Đại Học Prague University Of Economics And Business
Trường Đại Học Prague University Of Economics And Business

Trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh Prague là ngôi trường được thành lập rất lâu đời từ năm 1953. Hiện trường có trụ sở tại thủ đô Praha và đây được xem là trường đại học kinh tế công lập lớn nhất tại Séc và là một trong 27 trường kinh doanh hàng đầu trên thế giới. Khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế và Kinh doanh Praha cũng được xếp hạng trong Top 1% các Khoa của Trường kinh doanh hàng đầu thế giới (theo EQUIS).

Trường có 6 khoa bao gồm quản trị kinh doanh, tài chính – kế toán, quan hệ quốc tế, kinh tế học, quản trị và thống kê tin học với hơn 17.000 sinh viên theo học. Chất lượng học tập của trường luôn được đảm bảo tốt nhất với đội ngũ nhân sự đến 800 người và 65% là các giáo sư, tiến sĩ. Hiện tại, trường cũng có nhiều ngành học dành cho sinh viên với cả chương trình tiếng Anh lẫn tiếng Séc.

Trường đại học hóa công nghệ Prague (University of Chemistry and Technology, Prague)

Trường Đại Học University Of Chemistry And Technology
Trường Đại Học University Of Chemistry And Technology

Đại học Công nghệ hóa Praha là ngôi trường được thành lập vào những năm 1952 với tiền thân là viện công nghệ Prague Polytechnic được thành lập từ năm 1807. Đây là ngôi trường có sự liên quan mật thiết đến Giáo sư Vladimir Prelog, người đoạt giải thưởng Nobel; Otto Doesterle, người phát minh ra kính áp tròng hay Emil Votoček, một tác giả của danh pháp hóa học Séc và được xem là một trong những Đại học nghiên cứu và đào tạo hàng đầu tại Séc trong lĩnh vực về hóa học và được xếp hạng top 4% các trường đại học tốt nhất thế giới theo Times Higher Education Rankings.

Trường đại học công nghệ Brno (Brno University of Technology)

Trường Đại Học Brno University Of Technology
Trường Đại Học Brno University Of Technology

Brno University of Technology (BUT) là ngôi trường đại học về kỹ thuật lớn nhất tại Cộng hòa Séc nói riêng và là một trong các tổ chức giáo dục khoa học và nghiên cứu hàng đầu ở Trung Âu. Được thành lập vào năm 1899 và sau hơn 115 năm, trường đã có hơn 19 000 sinh viên theo học với tám khoa và ba viện đại học, năm trung tâm nghiên cứu khu vực và là một phần của hai trung tâm xuất sắc CEITEC và IT4Inovation.

Trường đại học kỹ thuật Ostrava (Technical University of Ostrava)

Trường Tecnical University Of Ostrava - Tamminhnguyen.com
Trường Tecnical University Of Ostrava – Tamminhnguyen.com

Được thành lập vào năm 1849, VSB – Technical University of Ostrava là một trường đại học công lập có truyền thống lâu đời tại Séc về giáo dục và nghiên cứu kỹ thuật. Hiện tại, đại học Kỹ Thuật Ostrava là một trong nhóm 4 Đại học công lập hàng đầu tại Cộng hòa Séc, với 7 khoa đào tạo và khoảng 22.000 sinh viên theo học. Trường phát triển mạnh về nghiên cứu ứng dụng với những giá trị cốt lõi được liên tục cập nhật nhằm phản ánh các công nghệ hiện đại nhất hiện nay, đồng thời VSB cũng có một mối liên kết rất chặt chẽ với các ngành công nghiệp, hợp tác sâu sắc với các công ty và tổ chức trên toàn thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề công nghệ và công nghiệp thời hiện đại.

Vậy nên, hơn 50% các khóa học tại VSB được định hướng theo thực tế với những hướng dẫn lý thuyết nâng cao và đảm bảo chương trình đáp ứng cho sinh viên tốt nghiệp có được những kiến thức và kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đang tìm kiếm.

Trường đại học Tomas Bata (Tomas Bata University in Zlin)

Trường Tomas Bata University - Tamminhnguyen.com
Trường Tomas Bata University – Tamminhnguyen.com

Đại học Tomas Bata thành lập vào năm 2001 tại Séc. Đây là ngôi trường mang tên vị doanh nhân nổi tiếng Tomas Bata, người sáng lập nên nền công nghiệp giày ở thành phố Zlin, CH Séc. Trường Tomas Bata có 6 khoa nghiên cứu và 170 chuyên ngành đào tạo các hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với hơn 10.000 sinh viên đang theo học tại trường. Đây cũng là một trong các trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Cộng hòa Séc và lĩnh vực nghiên cứu về polymer của Trường được xem là đứng đầu thế giới.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Séc bậc Thạc sĩ

Được xem là trái tim của Châu Âu, Cộng Hòa Séc không chỉ nổi tiếng với thủ đô Prague xinh đẹp mà còn là “thung lũng Silicon của Châu Âu” với những công nghệ lẫn công nghiệp được cập nhật cực kỳ tiên tiến, được đánh giá là nền kinh tế ổn định và thịnh vượng tại Châu Âu. Với sự xuất hiện của rất nhiều công  ty đa quốc gia tại Séc cùng cộng đồng doanh nhân Việt Nam đông đảo tại đây cùng các chính sách ưu ái cho sinh viên tốt nghiệp đại học của Séc, Séc hứa hẹn sẽ là miền đất hứa dành cho những bạn sinh viên Việt Nam khi lựa chọn đây là nơi nghiên cứu và học tập.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý dành cho bạn khi du học thạc sĩ tại Séc

Để thực hiện được ước mơ du học thạc sĩ tại Séc, chắc hẳn khi tìm hiểu, bạn sẽ không tránh khỏi các thắc mắc như làm thế nào để tìm trường phù hợp, làm sao để chuẩn bị hồ sơ du học Séc, các thủ tục du học Séc có phức tạp không? Hay chi phí du học Séc có mắc không? Tìm dịch vụ dịch thuật tiếng Séc ở đâu? Và Visa du học Séc được xem là cửa ải cực khó cho bất kì ai muốn đến du học tại đất nước xinh đẹp này. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết Visa du học Séc.

Sẽ có rất nhiều thắc mắc khác mà mình bạn khó lòng tự giải đáp hết được. Vì vậy, đừng ngần ngại mà nãy nhắn tin cho mình để nhận được những tư vấn chất lượng về du học thạc sĩ Séc nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *