Xu hướng marketing 2024 – Định hình chiến lược tương lai

Xu hướng Marketing 2024

Năm 2024 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành marketing, khi các doanh nghiệp và nhà tiếp thị chú trọng vào việc thích nghi và tận dụng các xu hướng mới để tạo ra chiến lược hiệu quả và tương tác mạnh mẽ với khách hàng. Dưới đây là một số xu hướng marketing 2024 quan trọng mà dự kiến sẽ chiếm ưu thế trong ngành marketing

A. AI và Cá Nhân Hóa (MARKETING AI)

Việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là xu hướng marketing 2024 nổi bật và tiếp tục kéo dài trong những năm về sao. AI sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng thông qua cá nhân hóa nội dung; sản phẩm và dịch vụ dựa trên dữ liệu thu thập được.

Một số mảng nội dụng mà AI có thể phụ trách:

1. Công cụ Phân Tích Dữ Liệu

AI có thể giúp trong việc phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như website, mạng xã hội, email marketing, và các kênh khác. Công cụ phân tích AI có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu và cung cấp thông tin quan trọng về hành vi của người dùng, sở thích, và xu hướng tiêu dùng. Điều này giúp cho nhà tiếp thị hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của họ và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị dựa trên thông tin thu được.

2. Cá Nhân Hóa Nội Dung

AI được sử dụng để tạo ra nội dung cá nhân hóa cho người dùng. Từ việc gợi ý sản phẩm phù hợp dựa trên lịch sử mua hàng của khách hàng đến việc tạo ra email marketing, bài viết blog, hoặc nội dung trên website được tùy chỉnh theo sở thích và hành vi duy nhất của từng người tiêu dùng.

3. Chatbot và Hỗ Trợ Khách Hàng

AI đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chatbot thông minh. Các chatbot sử dụng AI có khả năng học và cải thiện thông qua việc tương tác với người dùng, giúp cung cấp hỗ trợ tức thì cho khách hàng, trả lời các câu hỏi cơ bản, hướng dẫn mua hàng, và giải quyết vấn đề một cách tự động và hiệu quả.

4. Dự Đoán Hành Vi Người Tiêu Dùng

Công nghệ AI có khả năng dự đoán hành vi của người tiêu dùng dựa trên dữ liệu lịch sử. Điều này giúp nhà tiếp thị hiểu được xu hướng mua hàng, lựa chọn sản phẩm, và hành vi trực tuyến của khách hàng, từ đó đề xuất các chiến lược tiếp thị phù hợp.

5. Tối Ưu Hóa Quảng Cáo

AI được sử dụng để tối ưu hóa chiến lược quảng cáo trên các nền tảng khác nhau như Google Ads, Facebook Ads, và các hệ thống quảng cáo khác. Nó có thể tự động điều chỉnh chiến lược quảng cáo, xác định đối tượng mục tiêu, và tối ưu hóa chi phí quảng cáo để đạt hiệu quả cao nhất.

B. Tìm kiếm bằng giọng nói 

Với sự gia tăng của các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói, tối ưu hóa SEO cho tìm kiếm bằng giọng nói sẽ trở thành một phần quan trọng trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Thuật ngữ được gọi là SEO Voice Search 

SEO Voice Search là một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tối ưu hóa trang web hoặc nội dung trực tuyến để được tìm thấy thông qua các truy vấn bằng giọng nói hoặc các trợ lý ảo (như Siri của Apple, Google Assistant, Amazon Alexa, và các nền tảng khác).

Trong SEO truyền thống, người dùng thường nhập các từ khóa hoặc cụm từ vào thanh tìm kiếm. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và sự tiện lợi của trợ lý ảo, người dùng ngày càng sử dụng giọng nói để tìm kiếm thông tin trên internet.

SEO Voice Search tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung để phù hợp với cách người dùng diễn đạt khi sử dụng giọng nói. Điều này đòi hỏi các chiến lược khác nhau so với SEO truyền thống, bao gồm:

  • Từ Khóa Trò Chuyện: Tối ưu hóa cho các cụm từ dài, câu hỏi tự nhiên mà người dùng có thể nói khi sử dụng giọng nói để tìm kiếm thông tin.
  • Nội Dung Câu Trả Lời: Tạo ra nội dung sẵn sàng trả lời các câu hỏi phổ biến hoặc cung cấp thông tin chi tiết và dễ hiểu cho các truy vấn bằng giọng nói.
  • Tối Ưu Hóa Địa Điểm: Tối ưu hóa cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến vị trí, đặc biệt khi người dùng yêu cầu thông tin về các địa điểm xung quanh.
  • Website Tương Thích Di Động: Đảm bảo trang web được tối ưu hóa cho di động và có thể hiển thị và hoạt động tốt trên các thiết bị di động.
  • Thực Hiện Schema Markup: Sử dụng đánh dấu Schema để cung cấp thông tin cụ thể và rõ ràng cho các trợ lý ảo khi truy vấn tìm kiếm.
  • Tối Ưu Hóa Đoạn Ghi Hình Đoạn: Tối ưu hóa đoạn ghi hình đoạn (featured snippets) để tăng khả năng xuất hiện trong các trả lời được đọc ra bởi các trợ lý ảo.

—> Tham khảo: Khóa học SEO Đà Nẵng 

C. Sử dụng KOL/KOC Xu hướng Marketing 2024

Tại thị trường cần xây dựng lòng tin về chất lượng hàng hoá như ở Việt Nam, thì việc sử dụng các KOL/KOC trong việc quảng bá sản phẩm dịch vụ là một bước quan trọng cần có của các nhãn hàng và là xu hướng marketing 2024 nổi bật mà nhà làm marketing cần quan tâm. 

D. Video marketing 

Video marketing là một chiến lược tiếp thị sử dụng video để quảng bá và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây là việc tạo, chia sẻ và quảng cáo video để thúc đẩy thương hiệu, sản phẩm, hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp.

Chiến lược video marketing có thể được triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau như trang web, mạng xã hội (như YouTube, Facebook, Instagram, TikTok), email marketing, website landing pages, và các kênh truyền thông khác.

Ưu điểm của video marketing bao gồm khả năng tương tác cao với người xem, tạo ấn tượng mạnh mẽ và dễ nhớ, và có khả năng lan truyền nhanh chóng thông qua việc chia sẻ trên mạng xã hội.

Trên đây là bài viết nêu lên 4 xu hướng marketing 2024 chính sẽ dẫn dắt các nhà làm marketing đạt được con đường tiếp cận khách hàng bền vững hơn. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *