Thu nhập thụ động là gì? Top 6 cách kiếm thu nhập thụ động

Thu Nhập Thụ Động Là Gì - Tamminhnguyen

Thu nhập thụ động là gì? Các cách nào kiếm tiền thu nhập thụ động thịnh hành và bền vững năm 2023. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động trong tiếng anh là passive income hay unearned income —hoặc thu nhập không kiếm được. Thu nhập thụ động được hiểu là việc có tiền từ việc “bạn không phải làm gì cả” hay là thu nhập được tạo ra từ người khác (someone), not your employer.

Dòng tiền thụ động này sẽ tự chảy về tài khoản bạn bất kỳ thời gian, địa lý hay không gian nào. Khi bạn ngủ việc có nguồn thu từ “thu nhập thụ động” vẫn diễn ra. 

Thu nhập thụ động trái ngược với thu nhập chủ động (active income), là thu nhập nhận được từ một công việc nào đó hoặc liên quan đến việc kinh doanh. Tức là nó đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức để tạo ra loại thu nhập này.

Nguồn thu nhập thụ động

Nguồn thu nhập thụ động có thể đến từ hai mảng lớn chính khác nhau, bao gồm:

 • Kiếm tiền thụ động (kiếm tiền thụ động có thể không cần vốn ban đầu)
 • Và đầu tư thụ động (ngược lại với kiếm tiền thụ động, đầu tư thụ động cần một số vốn ban đầu)

Thu nhập thụ động khác gì với đầu tư thụ động 

Nếu dựa trên định nghĩa trên, thu nhập thụ động > đầu tư thụ động

Ngày nay, có nhiều lựa chọn đầu tư thụ động thay thế khác nhau:

 • bằng tài sản vô hình như bitcoin, trái phiếu, quỹ cổ phần và quỹ tương hỗ
 • hoặc bằng tài sản hữu hình như vàng, đất đai, đồ cổ và các loại bất động sản khác.

Mỗi loại hình đầu tư có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, chẳng hạn như :

 • tỷ suất lợi nhuận,
 • rủi ro
 • và thời gian hoàn vốn (Haight và cộng sự, Cites2005; Sharma, Cites2014).

Các cách tạo ra thu nhập thụ động

Từ việc đầu tư thụ động 

Cách 1: Gửi tiền ngân hàng 

Đây là hình thức tạo được nguồn thu nhập thụ động từ tiền lãi của khoản tiền mà bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hình thức này được đánh giá là an toàn nhất, ít rủi ro nhất, không tốn thời gian và không cần phải có kiến thức đầu tư quá nhiều. Sau khi trừ đi các khoản sinh hoạt phí tối thiểu, anh chị và các bạn có thể trích ra 10% cho tiết kiệm dài hạn theo qui tắc 6 chiếc lọ tài chính

Nhìn số tiền mình tạp ra được giữ nguyên và số lãi tăng lên hằng ngày cũng là một lựa chọn hợp lý cho rất nhiều bạn không am hiểu tài chính quá nhiều. Tuy nhiên, theo kinh tế học thì 1 đồng hôm này sẽ không bằng 1 đồng ngày mai do yếu tố lạm phát và sự mất gía của đồng tiền.

Giả sử lạm phát đang ở mức 5%/1 năm và tiền gửi kỳ hạn 12T tại thời điểm giả sử là 7% nghĩa là trên thực tế bạn chỉ nhận về được lãi suất là 2%. Hiểu đơn giản nó là như vậy. Nên hình thức này có thể sẽ không phù hợp với một số bạn muốn tiền đầu tư của mình sinh ra nhiều hơn nữa.

Cách 2: Đầu tư cổ phiếu 

Không như kênh đầu tư vào cryto-currency, cổ phiếu là số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành, là một loại chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Ví dụ bạn mua 1,000 cổ phiếu của ngân hàng MB, nghĩa là bạn là cổ đông của ngân hàng MB, sở hữu 1,000 cổ phần của MB và tất nhiên tới kỳ họp cổ đông, bạn sẽ được ngân hàng MB gửi giấy mời họp cổ đông. Vậy bạn sẽ có 2 nguồn thu nhập thụ động đến từ việc đầu tư cổ phiếu:

 1. Là được nhận cổ tức “dividend”. Nếu công ty đến kỳ chia cổ tức, bạn sẽ nhận được hoặc là tiền hoặc là cổ phiếu được thêm vào tài khoản của bạn trên sàn chứng khoán việt nam. 
 2. là chênh lệch giữa gía bạn mua và giá hiện tại của cố phiếu. Giả sử ngày 01/05/2022 bạn mua 1 cổ phiếu giá 15,000, 01/05/2023 bán ra với mức giá giả sử là 20,000. Bạn nhận được 5,000 VNĐ từ thương vụ đầu tư này (chưa trừ đi cho khoản thuế phải đóng)

Đây cũng có thể xem là hình thức đầu tư an toàn sau tiền gửi ngân hàng, vì lý do mà chúng mình hay bảo vui rằng “chứng khoán chỉ sụp , khi nhà nước Việt Nam sụp”. Nên trường hợp mất trắng là không xảy ra đúng không các bạn. 

Cách 3: Đầu tư trái phiếu 

Cơ bản thì trái phiếu sẽ có 2 loại là:

 • Trái phiếu chính phủ 
 • Trái phiếu doanh nghiệp 

Khác với cổ phiếu là bạn muốn mua bán lúc nào cũng được, tuỳ theo sở thích cá nhân, trái phiếu thì bạn sẽ phải đầu tư với mức thời gian qui định có thể 3 năm- 5 năm- 10 năm, tuỳ loại trái phiếu.

Trái phiếu (hay bond) của doanh nghiệp sẽ do doanh nghiệp phát hành. Giả sử 3 năm

 • Ngày phát hành là 01/01/2023 thì ngày đáo hạn là 01/01/2026
 • Coupon lãi suất giả định như sau: Lãi suất trái phiếu kì tính lãi đầu tiên cố định 11%/năm. Các kì sau bằng bình quân lãi suất tiền gửi ngân hàng + biên độ 4.4% nhưng ko thấp hơn 10.8%/năm.
 • Tần suất trả coupon : 2 lần /1 năm

—> Đây là một ví dụ đưa ra để các bạn có thể nắm bắt tổng quan sự khác nhau của 2 kênh đầu tư thụ động trái phiếu và cổ phiếu khác nhau những gì. Từ đó lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Cách 4: Cho thuê nhà ngắn hạn 

Cho thuê nhà ngắn hạn trên Airbnb là một cách để tạo thêm nguồn thu nhập bổ sung bằng việc cho người khác thuê căn nhà hoặc căn hộ của bạn trong thời gian ngắn như ngày, tuần hoặc vài tháng. Airbnb thường thu tiền từ khách hàng trước qua hệ thống thanh toán của họ và sau đó chuyển tiền cho bạn sau khi khách trải qua kỳ lưu trú.

Nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà trên Airbnb có thể ổn định, nhưng nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí của căn nhà, mức độ cạnh tranh, mùa du lịch, mức giá thuê, chất lượng dịch vụ, và nhiều yếu tố khác. Nhưng nhìn chung, Cho thuê nhà trên Airbnb có thể mang lại thu nhập bổ sung cho bạn. Nếu bạn có căn nhà trống hoặc căn hộ, bạn có thể tận dụng tài sản của mình để kiếm tiền. Thuận tiện hơn hết là bạn có thể quản lý lịch trống của căn nhà của bạn dựa trên thời gian và yêu cầu cá nhân. Điều này cho phép bạn linh hoạt trong việc tổ chức và sắp xếp công việc.

Từ việc kiếm tiền thụ động 

Cách 5: Làm Affiliate Marketing 

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình kinh doanh trực tuyến trong đó bạn hợp tác với các công ty hoặc người bán hàng khác để quảng cáo và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thông qua các liên kết đặc biệt. Khi có ai đó mua sản phẩm hoặc thực hiện hành động cụ thể thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng hoặc khoản tiền thỏa thuận từ việc này.

Lợi ích của Affiliate Marketing bao gồm:

 • Không cần sản phẩm riêng: Bạn không cần phải tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ riêng của mình. Bạn chỉ cần quảng cáo và tiếp thị sản phẩm của người khác.
 • Không cần quản lý giao hàng: Người bán hàng sẽ chịu trách nhiệm giao hàng và dịch vụ sau bán hàng
 • Tất cả bạn cần là kỹ năng digital marketing. 

Dưới đây là cách hoạt động của Affiliate Marketing:

 • Bước 1 : Đăng ký chương trình liên kết: Bạn cần đăng ký tham gia chương trình liên kết của một công ty hoặc người bán hàng. Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ nhận được các liên kết đặc biệt chứa mã theo dõi riêng của bạn.
 • Bước 2: Quảng cáo sản phẩm/dịch vụ: Bạn sẽ sử dụng các liên kết đặc biệt này để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của người bán hàng trên trang web của bạn, blog, mạng xã hội hoặc qua các phương tiện trực tuyến khác.
 • Bước 3.  Người mua thực hiện hành động: Khi một người dùng bấm vào liên kết của bạn và thực hiện hành động mà người bán hàng yêu cầu (ví dụ: mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin), bạn sẽ được ghi nhận với việc giới thiệu người mua này.
 • Bước 4: Nhận hoa hồng hoặc tiền thưởng: Dựa trên thỏa thuận với người bán hàng, bạn sẽ nhận được một phần trăm hoa hồng hoặc khoản tiền thưởng tương ứng với doanh số bán hàng hoặc hành động của người mua thông qua liên kết của bạn.

—-> Bạn có thể xem thêm cách làm Affiliate Marketing thực tế từ mình: https://tamminhnguyen.com/affiliate-marketing-la-gi/

Cách 6: Cho thuê quảng cáo 

Nếu bạn có trang web hoặc blog cá nhân, bạn có thể cho thuê quảng cáo trực tiếp từ các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hoặc bài viết mà bạn đã lên top. Nguồn thu này được xem như là nguồn thu nhập thụ động bền vững và phát triển từng ngày khi digital marketing đang phát triển mạnh mẽ

Tóm lại, Cho thuê quảng cáo trên trang web là một công việc thụ động bằng cách cho các thương hiệu hoặc doanh nghiệp khác đặt quảng cáo trực tiếp trên trang web của bạn.

Dưới đây là các bước cơ bản để cho thuê quảng cáo trên trang web của bạn:

 • Xác định niềm đam mê của bạn hoặc lĩnh vực chuyên môn: Trước hết, bạn cần xác định lĩnh vực bạn đang hoạt động và người mục tiêu mà bạn hướng đến. Điều này giúp bạn xác định thương hiệu hoặc doanh nghiệp nào có thể quan tâm đến mục tiêu của bạn.
 • Xây dựng trang web hoặc blog chất lượng: Tạo một trang web hoặc blog với nội dung chất lượng, hấp dẫn và có lượng truy cập ổn định. Trang web của bạn cần có người đọc thường xuyên để có giá trị cho những người quảng cáo.
 • Tạo trang “Quảng cáo” hoặc “Liên hệ”: Tạo một trang trên trang web của bạn để giới thiệu dịch vụ cho thuê quảng cáo và cung cấp thông tin liên hệ. Trang này cũng có thể chứa thông tin về các lựa chọn quảng cáo, vị trí trên trang web và giá cả.

Để thành công trong việc cho thuê quảng cáo trên trang web hoặc xây dựng một trang web có thể thu hút quảng cáo, bạn cần phải phát triển một loạt kỹ năng cần thiết. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng:

 • Kiến thức về tiếp thị: Hiểu biết về cách thị trường hoạt động, cách xây dựng chiến lược tiếp thị và cách tạo mối quan hệ với các thương hiệu có thể giúp bạn thu hút họ đến với trang web của bạn.
 • Kỹ năng tạo nội dung: Khả năng tạo ra nội dung chất lượng, hấp dẫn và thú vị có thể thu hút lượng truy cập và duy trì một lượng độc giả ổn định. Nội dung hữu ích và gần gũi với độc giả sẽ làm cho trang web của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các thương hiệu.
 • Kỹ năng thiết kế web: Một giao diện trang web thân thiện và hấp dẫn là quan trọng để tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng quảng cáo. Hiểu biết về thiết kế web và trải nghiệm người dùng có thể giúp bạn tạo ra một trang web hấp dẫn và dễ sử dụng.
 • Kỹ năng seo web: SEO giúp trang web của bạn xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google. Điều này làm tăng khả năng thấy trang web của bạn và tạo cơ hội thu hút khách hàng quảng cáo. Đồng thời, Khi trang web của bạn được tối ưu hóa SEO, nó có khả năng thu hút nhiều lượt truy cập hơn từ các nguồn tìm kiếm tự nhiên, tạo ra môi trường thuận lợi để quảng cáo được hiển thị trên một nền tảng có lượng truy cập tốt.

--> Xem thêm khoá học SEO Đà Nẵng: https://tamminhnguyen.com/khoa-hoc-seo-da-nang/

Trên đây là bài viết thu nhập thụ động là gì? Mời các bạn đón xem thêm các bài viết trong chuyên mục MMO của mình để nắm bắt cách tối ưu các nguồn thu nhập thụ động một cách nhanh nhất.

5/5 - (6 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *