Affiliate Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Từ A-Z Cho Người Mới

Affiliate Marketing Là Gì - Tamminhnguyen.com

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) – cụm từ không chỉ nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp mà còn từ các bạn trẻ yêu thích công việc MMO và mong muốn nâng cao thu nhập của mình. Và cụm từ mà bạn thường nghe nhiều nhất về hình thức này đó là: “Kiếm tiền ngay cả khi bạn ngủ”. Thực vậy, bất cứ khi nào, vẫn có ai đó trên thế giới này phát sinh nhu cầu và tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đó, khi ấy, chỉ cần liên kết mà bạn dùng để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ xuất hiện đúng thời điểm một cách tốt nhất, bạn có thể đạt được hoa hồng mong muốn ! Quá trình này là một vòng lặp liên tục, đây cũng là một sự thú vị khi bạn làm Affiliate Marketing.

Vì sao lại là “hoa hồng – commission” mà không phải từ khác như “lợi nhuận”, “doanh thu”,… – bởi đây là chỉ số khiến rất nhiều người theo đuổi con đường Affiliate Marketing sẽ vô cùng hào hứng mỗi khi thấy nó gia tăng. Bạn đã sẵn sàng trải nghiệm cảm giác ấy chưa? Hãy cùng Tam Nguyen tìm hiểu chi tiết về Affiliate Marketing là gì để bắt đầu tạo nên vườn “hoa hồng” cho riêng mình nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Để tìm hiểu về Affiliate Marketing từ a đến z, trước tiên, bạn cần biết Affiliate Marketing là gì? Theo lý thuyết, Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết, là một hình thức tiếp thị trực tuyến trong đó các nhà phân phối (Affiliate) được trả tiền (hoa hồng) để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của các nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) đến khách hàng (End User). Đây được xem như là một trong những nguồn thu nhập thụ động của cả gen Y và gen Z hiện nay.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Mô hình Affiliate Marketing bao gồm nhiều thành phần quan trọng, bao gồm:

 1. Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Là người bán sản phẩm hoặc dịch vụ mà người dùng sẽ mua qua liên kết Affiliate.
 2. Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Là người được trả tiền để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp đến khách hàng.
 3. Khách hàng (End User): Là người dùng cuối cùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ qua liên kết Affiliate.
 4. Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là một nơi giúp nhà cung cấp và nhà phân phối kết nối với nhau để thực hiện Affiliate Marketing.
 5. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là chương trình mà nhà cung cấp tạo ra để giúp nhà phân phối giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đến khách hàng.

Lợi ích của mô hình tiếp thị liên kết

Đối với doanh nghiệp: Phương pháp Affiliate Marketing này rất có tính hiệu quả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), bởi vì nó cho phép họ tiếp cận được đến số lượng khách hàng tiềm năng mà họ khó đạt tới thông qua các phương thức truyền thống khác.

Đối với người làm tiếp thị liên kết: làm Affiliate Marketing đang trở thành một cách để tạo ra thu nhập trực tuyến cho rất nhiều người bởi tính dễ tiếp cận vì chi phí thực hiện thấp (tùy theo kênh thực hiện) và không yêu cầu nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng chuyên sâu để bắt đầu.

Với những lợi thế trên, tiếp thị liên kết đã phát triển mạnh mẽ khắp toàn cầu và trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô, và nghề tiếp thị liên kết được xem là một nghề thực thụ. Và nếu bạn đang thắc mắc là làm Affiliate Marketing kiếm được bao nhiêu? Thì theo một khảo sát, thu nhập của người mới bắt đầu với Affiliate Marketing có thể dao động từ 50$ – 300$, và một điều đặc biệt là kỹ năng và kinh nghiệm của bạn càng lớn, thì thu nhập của bạn sẽ càng cao. Có thể nói, tiềm năng của Affiliate Marketing là không giới hạn.

Tuy nhiên, nhiều người khi tìm hiểu công việc Affiliate Marketing là gì, vẫn còn băn khoăn rằng có nên làm Affiliate Marketing không, hoặc lo ngại rằng có phải tiếp thị liên kết có lừa đảo không?. Thực tế, việc tham gia kiếm tiền Affiliate Marketing là hoàn toàn hợp pháp và đang được hàng triệu người tham gia tại Việt Nam và đông đảo trên toàn cầu với thu nhập rất cao từ đa dạng nhiều hình thức. Tuy nhiên, để phân tích chuyên sâu về kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết, thì cũng như bất kỳ hình thức kinh doanh nào, Affiliate Marketing cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing là gì? 

Ưu điểm của Affiliate Marketing

 • Chi phí thấp: Thực vậy, khi bạn tham gia chương trình Affiliate Marketing, thường sẽ không cần bất kỳ khoản đầu tư lớn nào. Bạn chỉ cần xây dựng một trang web, một số mạng xã hội hoặc một số kênh truyền thông xã hội khác để chia sẻ liên kết sản phẩm của bạn, từ đó, bắt đầu con đường kiếm tiền qua link liên kết.
 • Không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm để bắt đầu kiếm tiền tiếp thị liên kết: Bạn không cần có nhiều kinh nghiệm nào trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến để bắt đầu tham gia một chương trình Affiliate Marketing. Điều quan trọng là bạn cần liên tục trao dồi khả năng quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp và mở rộng mạng lưới tiếp thị liên kết của mình.
 • Bạn không cần quản lý sản phẩm khi kiếm tiền từ Affiliate: Khi tham gia chương trình Affiliate Marketing, bạn không phải quản lý bất kì sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Nhiệm vụ của bạn cần làm là tập trung giới thiệu sản phẩm và chuyển khách hàng tiềm năng đến trang web của nhà cung cấp, từ đó tạo ra chuyển đổi và nhận hoa hồng.

Nhược điểm của Affiliate Marketing

 • Bạn không kiểm soát được sản phẩm khi kiếm tiền từ tiếp thị liên kết: Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ không tốt, khách hàng sẽ đưa ra phản hồi tiêu cực và gây ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Vì vậy, bạn cần chọn nhà cung cấp có thương hiệu uy tín. Mình sẽ cung cấp cho bạn một số nền tảng và công ty uy tín để bạn có thể bắt đầu tham gia Affiliate Marketing nhanh nhất.
 • Cạnh tranh ngày càng khốc liệt: Bởi số lượng người tham gia chương trình Affiliate Marketing đang ngày càng tăng khiến sự cạnh tranh trong lĩnh vực này rất lớn. Thế nhưng, đó không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền bởi vì bạn vào thị trường sau. Nhưng nó đòi hỏi bạn cần phải liên tục nâng cấp kỹ năng cũng như có chiến lược Affiliate Marketing đúng đắn để kiếm tiền hoa hồng online thành công.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Bạn sẽ bị phụ thuộc vào chính sách hoa hồng của nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp thay đổi chính sách hoa hồng, hoặc hủy bỏ chương trình Affiliate Marketing, bạn có thể bị ảnh hưởng đến thu nhập của mình. Nhưng đừng lo lắng, bởi có cách sẽ giúp bạn thoát khỏi sự phụ thuộc đó và tự chủ nguồn thu nhập khi kiếm tiền với Affiliate.

Có thể nói, kiếm tiền online với Affiliate có cả ưu và nhược điểm, vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia bất cứ chương trình Affiliate Marketing nào. Nhưng thực sự, nếu bạn có kế hoạch và chiến lược tốt để làm affiliate hiệu quả, thì kiếm tiền với tiếp thị liên kết là cơ hội tuyệt vời để tạo ra nguồn thu nhập cho bạn.

Các hình thức trả tiền của chương trình Affiliate Marketing tại Việt Nam

Có nhiều hình thức trả tiền khác nhau cho các chương trình Affiliate Marketing tại Việt Nam, bao gồm:

CPA (Cost per Action): Đây là hình thức trả tiền khi khách hàng hoàn tất một hành động cụ thể trên trang web của nhà cung cấp, chẳng hạn như đăng ký, tải xuống phần mềm, hoặc mua hàng. Hoa hồng của bạn sẽ được tính dựa trên số lượng hành động đó.

CPL (Cost per Lead): Đây là hình thức trả tiền khi bạn giới thiệu khách hàng tiềm năng cho nhà cung cấp, chẳng hạn như khi họ đăng ký nhận bản tin hoặc tải xuống tài liệu. Hoa hồng được tính dựa trên số lượng khách hàng tiềm năng đó.

CPC (Cost per Click): Đây là hình thức trả tiền khi khách hàng nhấp vào liên kết của bạn để truy cập trang web của nhà cung cấp. Hoa hồng được tính dựa trên số lần nhấp chuột đó.

Revenue Share: Đây là hình thức trả tiền khi bạn giới thiệu khách hàng mua hàng trực tiếp từ trang web của nhà cung cấp. Hoa hồng được tính dựa trên tổng giá trị các đơn hàng đó.

Và còn rất nhiều loại chương trình Affiliate Marketing khác, tùy vào chương trình Affiliate Marketing mà bạn tham gia, nhà cung cấp có thể sử dụng một hoặc nhiều hình thức trả tiền khác nhau. Việc chọn hình thức trả tiền phù hợp sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và đạt được thành công trong việc kinh doanh qua Affiliate Marketing.

Các hình thức triển khai Affiliate Marketing

Có nhiều hình thức triển khai Affiliate Marketing thông qua các kênh như sau:

1. Affiliate Marketing thông qua trang web/blog

Bắt đầu phát triển một webiste/blog của bạn với những chủ đề chuyên sâu dựa trên kiến thức chuyên môn của bạn hoặc chủ đề mà bạn đam mê, sau đó, giới thiệu đến độc giả của bạn những đường liên kết sản phẩm hữu ích để đáp ứng nhu cầu của họ. Không chỉ kiếm tiền từ Affiliate Marketing, một blog/website mạnh mẽ có thể giúp bạn nâng cao thu nhập bằng rất nhiều nguồn thu khác nhau. Tìm hiểu chi tiết về viết blog kiếm tiền.

Tại đây sẽ có hai tình huống xảy ra:

A. Tình huống 1, website của bạn chưa đủ lớn mạnh để tạo uy tín cho các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam (Shopee) hay Amazon thì bạn cần có một bên trung gian đó là một nền tảng tiếp thị liên kết, nổi tiếng ở Việt Nam đó là Accesstrade. Nền tảng không đánh gía website có bạn có nhiêu traffic, hay có đủ khả năng để làm Affiliate Marketing hay chưa. Rất dễ dàng bạn chỉ cần tạo tài khoản, đăng nhập và tạo chiến dịch lấy link để đăng link đó trên website của mình. Khi khách hàng click vào link để mua hàng hay thực hiện hành động nào đó như tải app thì bạn sẽ nhận được một khoản (gọi tắt là tiền).

Có thể tóm tắt qui trình như sau: Tạo blog --> Tạo account Accesstrade --> Tham gia chiến dịch --> Lấy link tracking của mình —> publish lên website của bạn —> khách hàng click mua hàng từ link của bạn --> Bạn nhận được tiền

Những ngày đầu khi tham gia vào thị trường Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết này), mình cũng đã tham gia trên nền tảng Accesstrade này. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của cái này đó chính là % hoa hồng sẽ thấp hơn khi bạn làm việc trực tiếp các bên chẳng hạn như Shopee.

Vì vậy, một thời gian làm việc trong mảng Affiliate Marketing, chúng ta sẽ bước sang tính huống 2.

B. Tình huống 2, đăng ký trực tiếp Affiliate Marketing với Shopee (dĩ nhiên là có những nền tảng khác, tuy nhiên trong phạm vị này mình chỉ nói đến Shopee)

2. Affiliate Marketing thông qua mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok,..)

Là một trong những kênh truyền thông Marketing hiệu quả hiện nay, các mạng xã hội không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng mà còn mở ra một con đường cho những ai theo đuổi tiếp thị liên kết. Bằng việc phát triển các kênh Fanpage, Tiktok,… họ có thể đạt được mức doanh số rất khủng. Thế nhưng, nếu bạn là người chưa thực sự sẵn sàng cho việc quay video hoặc xuất hiện trước ống kính, lựa chọn phát triển website vẫn luôn là một phương án tối ưu. Kể cả sau này bạn có khả năng hoặc mong muốn phát triển kênh Social, kênh website vẫn mang lại những khách hàng tiềm năng một cách bền vững và góp phần rút gọn quá trình phát triển Social của bạn nữa đấy.

Lập một website cá nhân rất đơn giản, xem ngay tại bài viết: cách tạo blog cá nhân chi tiết.

3. Affiliate Marketing qua email marketing

Một trong những cách làm Affiliate Marketing đang được rất nhiều bạn ứng dụng, đó là Email Marketing. Thu thập Email thông qua những nội dung hữu ích đến khách hàng tiềm năng của bạn, sau đó, chăm sóc họ bằng những email giàu thông tin hằng tuần và gửi đến họ những email với những chiếc deal tuyệt vời để kích thích họ

4. Affiliate Marketing qua ứng dụng di động

Làm thế nào để nhận thanh toán từ Affiliate Marketing

Nếu bạn có ý định tham gia chương trình Affiliate tại Việt Nam, thì bạn chỉ cần có một tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ nền tảng là được.

Nhưng nếu bạn đang muốn tham gia chương trình Affiliate nước ngoài thì bạn cần thêm những hình thức thanh toán khác, thường là Paypal và Payoneer.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu và kiếm tiền nhanh nhất

Nếu bạn đã có quyết tâm muốn bắt đầu ngay với Affiliate Marketing, hãy thực hiện 6 bước sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp khi bắt đầu kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Để lựa chọn 1 Niche tiềm năng, bạn cần kết hợp 2 yếu tố quan trọng:

Đó là lĩnh vực mà bạn có kiến thức và kinh nghiệm vững vàng.

Niche được chọn có một market size và nhu cầu khách hàng đủ lớn để được coi là tiềm năng.

Xem thêm bài viết chuyên sâu: Thị trường ngách là gì? Cách lựa chọn thị trường ngách chuẩn (Updating)

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program uy tín

Sau khi lựa chọn cho mình một thị trường ngách phù hợp, tiếp theo, bạn cần lựa chọn nền tảng làm Affiliate uy tín. Trên Internet hiện nay có rất nhiều các nền tảng khác nhau. Nhưng hiện tại, để tìm kiếm một nền tảng có độ uy tín cao tại Việt Nam với đa dạng chiến dịch từ các nhà cung cấp có chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, đồng thời có chính sách hoa hồng hấp dẫn và đáng tin cậy để bạn có thể thoải mái kiếm tiền, bạn có thể lựa chọn làm Affiliate Accesstrade.

Xây dựng một trang web/blog của riêng bạn

Tạo dựng một website giúp bạn dễ dàng hơn để thực hiện những chiến lược Affiliate Marketing của mình và tránh được nhiều sự cố hơn là các nền tảng khác. Đi cùng với đó, trang web hoặc blog của bạn cần phải được xây dựng có tính chuyên nghiệp với cấu trúc, giao diện thân thiện với bộ máy tìm kiếm và người dùng. Đồng thời, làm website Affiliate cũng cần mang tính dễ sử dụng, có nội dung thực sự bổ ích và thu hút được độc giả tiềm năng.

Tạo nội dung giới thiệu sản phẩm chất lượng cao

Những nội dung không hữu ích, chỉ nhắm đến bán hàng thường không mang lại nhiều hiệu quả. Đặc biệt, nếu nó không được nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo yếu tố chuẩn SEO, thì lại càng khó để tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng. Vậy nên, hãy dần nâng cấp kỹ năng viết nội dung và SEO của bạn để đạt được lượng khách hàng như ý nhé.

Xây dựng độc giả/Fan của bạn

Sau khi Quảng bá trang web của bạn để thu hút khách hàng đến thăm và có nhu cầu mua sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp.

Quảng bá những ưu đãi Affiliate hữu ích đến độc giả của bạn

Cung cấp các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng để họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp qua liên kết Affiliate của bạn.

Cần điều gì để thành công trong Affiliate Marketing

Để đạt được thành công trong Affiliate Marketing, bạn cần trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết sau:

1.Kiến thức về SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu hóa trang web hoặc blog của bạn để tạo ra hàng ngàn lượt truy cập tự nhiên và thu hút khách hàng từ các công cụ tìm kiếm như Google.

Bắt đầu tìm hiểu về SEO
Khóa Học SEO Đà Nẵng [Tặng HB 100%] - THS UK N.M.Tâm

2. Kỹ năng viết nội dung: Viết nội dung chất lượng để thu hút khách hàng và giữ chân họ trên trang web của bạn.

3.Kỹ năng quảng cáo và tiếp thị: Biết cách tiếp cận khách hàng mục tiêu và quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp một cách hiệu quả.

4.Kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh: Xử lý các vấn đề kỹ thuật hoặc các vấn đề khác một cách nhanh chóng và hiệu quả để duy trì khách hàng và đảm bảo sự thành công trong Affiliate Marketing.

5.Kỹ năng giao tiếp thị qua email: Biết cách sử dụng email marketing để tiếp cận và tương tác với khách hàng của bạn.

6.Kỹ năng quản lý thời gian: Điều chỉnh thời gian và ưu tiên công việc để đạt được hiệu quả cao nhất trong Affiliate Marketing.

7.Kỹ năng phân tích và đo lường: Biết cách phân tích dữ liệu và đo lường kết quả để cải thiện chiến lược tiếp thị của bạn.

Ngoài ra, để đạt được thành công trong Affiliate Marketing, bạn cần có sự cố gắng và kiên trì. Bởi không có công việc nào có thể đem lại kết quả ngay lập tức, và Affiliate Marketing cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Bạn cần phải tích cực xây dựng và phát triển trang web của mình, đồng thời tiếp cận với khách hàng mục tiêu và tạo ra nội dung chất lượng cao để thu hút họ cũng như tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới. Nếu bạn có thể làm được điều đó, thì bạn sẽ đạt được thành công trong lĩnh vực Affiliate Marketing.

Trên đây là bài viết về Affiliate Marketing là gì, Follow Tam Nguyen để nhận thêm nhiều bài viết hấp dẫn về Marketing nhé.

5/5 - (6 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *