6 chiếc lọ tài chính cá nhân – Quản trị bền vững thu nhập thụ động

6 chiếc lọ tài chính

6 chiếc lọ tài chính !  Cách quản lý tài chính bền vững và đạt tự do trong con đường cuộc sống ! Nếu bạn là trụ cột của gia đình, bạn phải nắm vững một số kỹ năng để đảm bảo một tương lai ổn định và giàu có cho tất cả các thành viên trong gia đình. Hay bạn là một bạn trẻ đi chăng nữa thì một trong những kỹ năng quan trọng nhất là quản lý tiền bạc, kỹ năng này chiếm một tỷ lệ lớn trong việc quyết định chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn vẫn đang tìm cách để có được sự tự do tài chính , hãy tìm hiểu về Hệ thống 6 chiếc lọ tài chính như là một cách quản lý tiền bạc.

1 đồng hôm nay sẽ khác 1 đồng ngày mai

Quy tắc của 6 chiếc lọ tài chính 

Khái niệm này xuất phát từ cuốn sách nổi tiếng “Bí mật của tư duy triệu phú” của T Harv Eker, đây là một hệ thống tương đối đơn giản và hiệu quả phù hợp với tất cả mọi người. Mình muốn nhấn mạnh rằng, T Harv Eker, một triệu phú tự thân, là tác giả của cuốn sách bán chạy nhấtBí mật của tư duy triệu phúmà mình khuyên bạn nên đọc nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nó, hãy bấm vào đây. Harv đã dạy hơn 1,5 triệu người thông qua các khóa học trực tuyến về cách tạo tự do tài chính.

 

Về cơ bản, 6 chiếc lọ tài chính khuyên bạn nên chia tiền của mình thành 6 tài khoản hoặc 6 lọ khác nhau với các tỷ lệ khác nhau và mục đích khác nhau.

LỌ THỨ 1 – 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN : CHI TIÊU CẦN THIẾT 

Bạn sẽ đặt 55% thu nhập của mình vào chiếc lọ đầu tiên này và số tiền này sẽ được sử dụng cho những thứ cần thiết hàng ngày. Nó bao gồm tất cả các chi phí thuê nhà, hóa đơn, mua hàng thiết yếu, thuế và phương tiện đi lại, v.v.

Lọ 1 - Chi tiêu cần thiết
Lọ 1 – Chi tiêu cần thiết

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền hàng tháng, chỉ cần đưa 55% số tiền đó vào tài khoản này. Đừng lấy tiền cho những mục đích khác từ cái lọ này. Đôi khi có thể khó duy trì cuộc sống của bạn trong phạm vi tỷ lệ phần trăm này nhưng bạn phải tuân thủ quy tắc một cách nghiêm ngặt, bắt đầu thực hiện các chiến lược để giảm chi tiêu và bạn sẽ không hối tiếc về kết quả.

Thực ra đây là một điều khá mới mẻ với mình, vì trước đây tất cả khoản thu nhập của mình, mình đều cho vào chung 1 chiếc lọ duy nhất. Nên việc trích ra 55% thu nhập là điều đáng để thử.

LỌ THỨ 2 – 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN : TỰ DO TÀI CHÍNH 

Tự do tài chính về cơ bản có nghĩa là “khả năng sống và duy trì lối sống mà bạn mong muốn mà không cần phải làm việc hay dựa dẫm vào tiền bạc của bất kỳ ai”. Do đó, chiếc lọ tự do tài chính được tạo ra để trở thành vật dụng chăm sóc gia đình và nhu cầu của bạn trong tương lai gần.

Lọ 2 - Tự do tài chính
Lọ 2 – Tự do tài chính

Chiếc lọ tự do tài chính chiếm 10% tổng thu nhập của bạn, ý tưởng ở đây là tăng số tiền này để nó trở thành “con ngỗng vàng đẻ trứng vàng”, được gọi là Thu nhập thụ động. Đó là yếu tố quyết định sự độc lập tài chính của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ các quy tắc và tiết kiệm số tiền này.

Vậy làm thế nào để số tiền trong chiếc lọ này đạt  “TỰ DO TÀI CHÍNH” ?

Bạn có thể đầu tư khoản tiền trong chiếc lọ này vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ, dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, hoặc bất động sản để tạo nguồn thu nhập thụ động.

LỌ THỨ 3 – 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN :  TIẾT KIỆM DÀI HẠN

Chiếc lọ này là nền tảng cho sự độc lập về tài chính của bạn. Bạn sẽ trích 10% thu nhập cho vào chiếc lọ nà để phục vụ cho mục đích tiết kiệm. Nó được tích lũy để sau này bạn có thể chi tiêu cho những thứ xa xỉ hơn như đồ điện tử, sắm một chiếc ô tô mới hoặc tận hưởng một chuyến du lịch hay kỳ nghỉ nào đó. Hoặc nó được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp về y tế và quỹ dự phòng. Bạn cũng có thể sử dụng tiền trong chiếc lọ này để chi trả cho việc học hành của con cái và chi phí hôn nhân hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác trong cuộc sống.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng “Một khoản đóng góp nhỏ hàng tháng có thể đi được một chặng đường dài”.

Một mẹo để bạn bắt đầu: Ứng dụng quản lý tiền bạc theo phương pháp 6 chiếc lọ tài chính. Chiếc lọ này rất quan trọng và mặc dù nó không giúp bạn giàu có chỉ sau một đêm, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ tích lũy tiền tiết kiệm của mình.

Dự phòng một quỹ an toàn cho những bất trắc trong tương lai là điều bạn nên nghĩ tới. Lúc khó khăn bạn sẽ bình tĩnh hơn nhờ chiếc lọ thứ 3 này !

Nhưng điều quan trọng lại là câu hỏi làm sao để tối ưu hoá khoản tiền tiết kiệm dài hạn này? Để nó vẫn sinh lời hằng đêm? Để mỗi khi bạn đi ngủ tiền vẫn đang hoạt động theo cấp luỹ tiến?

--> Mình thường chọn để khoản tiền này vào tài khoản tiết kiệm ở các ngân hàng với mức lãi suất cố định. Mình có một số lời khuyên đối với chiếc lọ này như sau (lưu ý: lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình)

✅ Dành 10% tổng thu nhập để dành cho tiết kiệm dài hạn (quỹ dự phòng)

✅ Lựa chọn ngân hàng gửi tiền với lãi suất cao nhất có thể tuy nhiên không nên chọn các gói lãi suất mà mình không rút tiền trước hạn được.

Một trong những bản chất của chiếc lọ này là quỹ dự phòng cho các tình huống xấu xảy ra mà mình không lường trước được, chằng hạn như đại dịch Covid-19 bắt đầu năm 2020 làm cả thế giới chao đảo. Mọi hoạt động đều ngưng trệ do sự lây lan nhanh của virus. Vì vậy, trong những lúc không tạo ra thu nhập như thế này thì khoản tiền trong chiếc lọ này sẽ giúp mình và cả bạn có thể may mắn vượt qua đại dịch.

Vì vậy, để trung hoà giữa việc lựa chọn gói lãi suất lớn (các gói này thường yêu cầu bạn không rút trước hạn) và rút được tiền trước hạn thì Mình lại chia nhỏ khoản 10% này ra làm hai :

✅ Khoản Một là mình để tiền vào gói tiết kiệm lớn trên app tài chính Tikop (được phát triển bởi tập đoàn FPT) trong vòng 9 tháng với mức lãi suất 8%

✅ Khoản Hai mình để vào mục lãi suất không kỳ hạn trên app tài chính Tikop . Mình thật ngạc nhiên khi hầu hết lãi suất không kỳ hạn của các ngân hàng chỉ 1% nhưng ở app này là 5.5%.

Mình là rất cẩn thận khi tìm hiểu kỹ công ty đằng sau phát triển app tài chính này. FPT ! Cá nhân mình thì thích Tikop hơn Finhay. Finhay có đủ thứ phí mà người dùng phải trả. Nên sau khi thử cả hai mình quyết định chọn Tikop. Tiền qua đêm vẫn tăng trưởng , Một bài toán không tồi đúng không các bạn ?

Gói tích luỹ thánh gióng

Lãi suất 8% kỳ hạn 9 tháng

Gói tích luỹ thánh gióng
Xem thêm!

Gói tích luỹ lộc phát

Lãi suất 5.5% không kỳ hạn

Xem thêm

Gói tích luỹ âu cơ

Lãi suất 7% kỳ hạn 3 tháng

Gói âu cơ
XEM THÊM

LỌ THỨ 4 – 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN :  GIÁO DỤC

“Bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho bản thân”. Đầu tư cho bản thân luôn luôn là khoản đầu tư đúng? Đây là lý do tại sao tài khoản giáo dục này lại quan trọng. Chiếc lọ giáo dục này sẽ chiếm 10% thu nhập của bạn.

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world. “Education is the most powerful weapon you can use to change the world.” Nelson Mandela

Đầu tư vào sự phát triển và kiến thức của chính bạn, và bạn sẽ tận hưởng những lợi ích của một tâm trí giác ngộ hơn.

Nếu bạn hài lòng với trình độ học vấn hiện tại của mình – hãy sử dụng chiếc lọ này cho trường đại học của con bạn. Tuy nhiên, theo mình giáo dục ở đây không chỉ giới hạn trong kiến thức trường lớp mang tính học thuật, nó còn mang nghĩa rộng hơn bạn đầu tư giáo dục cho tâm hồn và thiền định.

LỌ THỨ 5 – 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN :  VUI CHƠI 

Chắc có thể chiếc bình này là khoản mà hầu hết mọi người thích thú, nó chiếm 10% tổng thu nhập của bạn. Theo mình, chiếc lọ này đem lại sự hữu ích cho cả người tiết kiệm và người chi tiêu, cho phép cả hai vui vẻ và tận hưởng bản thân trong giới hạn phù hợp. Đây cũng là một chiếc bình quan trọng vì nó còn có vai trò giúp thỏa mãn sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp mình có năng lượng làm việc tốt hơn.

Bạn có thể dạo bước đến một số nhà hàng đắt tiền hoặc thả mình đi nghỉ cuối tuần ở một khu nghỉ mát xinh đẹp hay chỉ đơn thuần là mua một cái gì đó mà bạn muốn ăn. Sau tất cả, bạn nên tận hưởng thành quả làm việc chăm chỉ của mình theo cách này.

LỌ THỨ 6 – 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN :  TỪ THIỆN 

Đây là khoản bạn quyên góp những gì bạn có cho người kém may mắn hơn mình ở một khía cạnh nào đó. Vì vậy, rõ ràng tiền trong tài khoản này là để cho đi, và nó chỉ chiếm 5% thu nhập của bạn.

Hãy nhớ rằng số tiền này không quan trọng, mà ý nghĩa của nó mới là quan trọng. Cho là để nhận. Khi quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, bạn cũng nhận lại được cảm giác hạnh phúc và vui vẻ.

Trên đây là bài viết giới thiệu và phân tích về phương pháp quản trị tài chính cá nhân với cách tiếp cận của 6 chiếc lọ tài chính

———————————–

Blog Thì thầm cùng CoTam
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Tặng ngay 5 sao

Blog Thì thầm cùng CoTam
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *