Thị phần là gì? Bài toán tăng trưởng Sale & Profit của DN

Thị phần là gì?

Thị phần là gì? Tầm quan trọng của việc một công ty chiếm lĩnh được thị phần cao hơn đối thủ cạnh tranh? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến các bạn.

THỊ PHẦN LÀ GÌ? 

Thị phần là phần trăm tổng doanh số bán hàng trong một ngành do một công ty cụ thể tạo ra.

Thị phần được tính bằng cách lấy doanh số bán hàng của công ty trong kỳ chia cho tổng doanh số bán hàng của ngành trong cùng thời kỳ. Số liệu này được sử dụng để đưa ra ý tưởng chung về quy mô của một công ty trong mối quan hệ với thị trường và các đối thủ cạnh tranh của nó.

Công ty dẫn đầu thị trường trong một ngành là công ty có thị phần lớn nhất.

Thị phần - Market share
Thị phần – Market share

Ví dụ 1: Ở hình trên , ta có 100 sản phẩm được bán ra thị trường. Trong đó , có 25 sản phẩm của công ty A , và 75 sản phẩm của công ty B

Thị phần (A) = Market share (A) = 25 / 100 = 25%

Thị phần (B) = Market share (B) = 75 / 100 = 75%

nói cách khác, thị phần market share là tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu hoặc doanh số bán hàng trên thị trường mà hoạt động kinh doanh của công ty tạo nên.

= total của A / total market

Ví dụ 2 : Năm 2007, Cô gái Hà Lan là thương hiệu số 1 với 37% thị phần, Vinamilk đứng ngay số 2 với 35% thị phần.

2021, Vinamilk hiện chiếm 63% thị phần, trong khi Cô gái Hà Lan chỉ còn 9%, các phần còn lại rơi vào các brands khác.

--> thị phần sẽ thay đổi từng ngày.

TẠI SAO THỊ PHẦN QUAN TRỌNG? 

Nói một cách đơn giản, thị phần là một chỉ số chính đánh giá khả năng cạnh tranh của một công ty. Khi một công ty tăng thị phần của mình, điều này có thể cải thiện lợi nhuận của nó. Điều này là do khi các công ty tăng quy mô, họ cũng có thể mở rộng quy mô, do đó đưa ra mức giá thấp hơn và hạn chế sự phát triển của đối thủ cạnh tranh.

Thị phần là thước đo mức độ ưa thích của người tiêu dùng đối với một sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại khác.

Thị phần cao hơn thường có nghĩa là doanh số bán hàng lớn hơn, ít nỗ lực hơn để bán được nhiều hơn và là rào cản gia nhập mạnh mẽ đối với các đối thủ cạnh tranh khác.

THỊ PHẦN KHÁCH HÀNG LÀ GÌ?

Thị phắn khách hàng là thị phần mà công ty có được từ hành dộng mua sắm của khách hàng.

Đế gia tăng thị phấn khách hàng, cấc doanh nghiệp có thể đưa ra dề xuất đa dạng cho khách hàng hiện hữu. Hoặc họ có thế tạo ra các chương trình bán chéo sản phẩm (cross-selling là gì?) hay thuyết phục khách hàng mua các món hàng cao giá nhằm tiêu thụ được nhiều sản phẩm dịch vụ.

Ví dụ, Amazon.com là đơn vị có kỹ năng xuất sắc trong việc tạo mối quan hệ với khách hàng nhằm gia tăng thị phần. Khởi nghiệp với tư cách là một công ty bán sách trực tuyến, giờ dây, Amazon.com bán cả các mặt hàng khác như đĩa nhạc, dĩa phim, quà tặng, diện tứ gia dụng, sản phẩm văn phòng… Ngoài ra, dựa vào từng giao dịch của khách hàng, các lần tìm kiếm sản phẩm trước đó, và những dữ liệu khác, công ty đưa ra đề xuất liên quan đến sản phẩm có thể thu hút sự quan tâm của họ.

Trên đây là bài viết giải thích chi tiết thị phần là gì? Theo dõi ngay website tamminhnguyen để nhận ngay các bài viết hấp dẫn nhé.

  ĐĂNG KÍ NHẬN CÁC THÔNG BÁO ƯU ĐÃI VÀ CẬP NHẬT BÀI VIẾT HAY NHẤT  5/5 - (1 bình chọn)

  ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
  Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
  Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
  Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
  Webiste: tamminhnguyen.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *