Cross-selling là gì ? Hiểu đúng để tăng doanh thu nhanh

Cross-selling là gì?

Cross-selling là gì hay bán chéo là gì? Nó quan trọng như thế nào trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện tại? Cross-selling có giúp bạn giữ chân khách hàng và tăng doanh thu không?

every sale [is regarded] as the beginning of a new sales opportunity

CROSS-SELLING LÀ GÌ HAY CROSS SALE LÀ GÌ

Cross-selling (hay bán chéo) là hoạt động quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ bổ sung cho khách hàng hiện tại ngoài những gì họ đã mua sắm ở công ty bạn.

—-> Hay nói cách dễ hiểu hơn cross-selling là khuyến khích khách hàng, những người đã mua sản phẩm A của công ty bạn cũng sẽ mua sản phẩm B của công ty bạn.

Ví dụ: Các bạn có thể nhìn vào hình ảnh danh mục sản phẩm của Unilever bên dưới. Unilever là một công ty đa quốc gia của Anh, công ty chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như hóa chất giặt tẩy, kem đánh răng, mỹ phẩm, dầu gội, thực phẩm. Theo Wikipedia, Unilever có giá trị đứng thứ bảy ở châu Âu và là một trong những công ty đa quốc gia thành lập lâu đời nhất. Sản phẩm Unilever đã được bày bán ở khoảng 190 quốc gia trên thế giới.

Unilever
Unilever

Vậy làm thế nào để một nhân viên sale và marketing của Unilever thực hiện cross-selling (bán chéo). Đó là khi một khách hàng A mua một sản phẩm bột giặt Omo của Unilever, nhân viên sale và marketing thực hiện các chiến lược nhằm khuyến khích khách hàng A mua thêm một sản phẩm dầu gội Clear hoặc một sản phẩm trà Lipton. Đó chính là cross-selling (bán chéo) !

LỢI ÍCH CỦA CROSS-SELLING

 Lợi ích cho công ty 

Company

✅Giảm chi phí khi khách hàng mua lại sản phẩm
✅ Gia tăng khả năng giữ chân khách hàng
✅ Giúp giảm ngân sách quảng cáo
✅ Gia tăng khả năng sinh lời
✅ Bảo vệ thị phần
✅ Đòn bẩy cho tài sản thương hiệu

Thị phần và thị phần khách hàng là gì?

Lợi ích cho khách hàng

Lợi ích cross-selling

✅ Giảm rủi ro giao dịch

✅ Nhận thêm lợi ích

 Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công Cross-selling (bán chéo)?

Thương hiệu

Sự năng động của Nhân viên

Cơ sở dữ liệu và sự sẵn có của CRM tools

CROSS SELLING AND UP SELLING

Sau khi tìm hiểu khái niệm cross-selling là gì, thì cũng có một số bạn còn chưa phân biệt được sự khác nhau của 2 thuật ngữ cross-selling và up-selling.

Nói một cách dễ hiểu, cross-selling là công ty khuyến khích khách hàng mua sản phẩm B của công ty bên cạnh sản phẩm A. Trong khi đó, up-selling là chiến lược thay vì mua sản phẩm A với size Small, công ty sẽ có chiến lược nhằm khuyến khích khách hàng mua sản phẩm A với size Medium hoặc Big.

Up-selling là gì?
Up-selling là gì?

Nguồn:

Vyas, R. S., & Math, N. R. B. (2006). A comparative study of cross-selling practices in public and private sector banks in India. Journal of Financial Services Marketing10(4), 123-134.

Trên đây là bài viết giải thích cross-selling là gì? Để tìm hiểu thêm kiến thức về Marketing, Theo dõi ngay website Tamminhnguyen để nhận ngay các bài viết hấp dẫn nhé.

  ĐĂNG KÍ NHẬN CÁC THÔNG BÁO ƯU ĐÃI VÀ CẬP NHẬT BÀI VIẾT HAY NHẤT  5/5 - (1 bình chọn)

  ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
  Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
  Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
  Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
  Webiste: tamminhnguyen.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *