Du học Anh 2024 cần bao nhiêu tiền? Review từ NCS. PHD UK Tâm Nguyễn

Du học Anh cần bao nhiêu tiền - Tamminhnguyen

Du học Anh cần bao nhiêu tiền? là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và thường được ưu tiên đặt lên hàng đầu khi có ý định du học tại Vương Quốc Anh – đất nước có nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới và cũng đắt đỏ tương ứng. Với kinh nghiệm học Master (thạc sĩ Marketing) tại đại học University of Lincoln (UK) và PhD (tiến sĩ Marketing) tại đại học Nottingham Trent University (UK) cũng như trên góc độ cá nhân, mình sẽ nêu lên một số thông tin về những khoản chi phí khi đi du học tại Anh. Mong rằng sau bài viết về chi phí du học tại anh này, các bạn sẽ hiểu rõ về tổng chi phí bao gồm học phí, sinh hoạt, nhà ở và các chi phí khác, từ đó có thể giải quyết được thắc mắc “du học anh tốn bao nhiêu tiền” cũng như lên được một plan tài chính chặt chẽ khi quyết định du học Anh. Cùng khám phá nhé.

Du học Anh cần bao nhiêu tiền? Tìm hiểu chi tiết checklist chi phí du học UK nhé

Để có một checklist chi phí du học UK nhằm xác định chính xác du học Anh cần bao nhiêu tiền? thì bạn cần chia làm hai giai đoạn là trước khi du học UK và khi đã đặt chân đến UK để du học.

Chi phí trước khi đến Anh để du học

Trước khi đặt chân đến nước Anh xinh đẹp để bắt đầu ước mơ du học, bạn cần trải qua giai đoạn gian nan có tên gọi là “Làm hồ sơ du học UK” với vô số công đoạn phức tạp và đòi hỏi rất nhiều chi phí. Với kinh nghiệm 2 lần đến UK để học, 1 lần là du học thạc sĩ Marketing tại UK, và giờ là theo đuổi con đường tiến sĩ Marketing tại Anh Quốc, mình sẽ gửi bạn một list tổng hợp các chi phí cơ bản cần có cho bộ hồ sơ du học UK nhé.

Chi phí trước khi sang UK du học

Ở phần này, mình sẽ liệt kê một số khoảng phí cần có khi thực hiện hồ sơ du học Anh Quốc, bạn có thể theo dõi danh sách sau:

1. Phí thi lấy bằng IELTS

Điều đầu tiên là bạn cần đạt tấm bằng IELTS đủ band để đạt điều kiện đầu vào của các trường
Điều đầu tiên là bạn cần đạt tấm bằng IELTS đủ band để đạt điều kiện đầu vào của các trường

IELTS là một trong những tấm bằng tiếng anh phổ biến được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi đi bắt đầu hồ sơ du học tại UK. Hiện tại có 2 đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS là IDP và British Council có mức phí tương tự nhau nên bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu cá nhân nhé. Hiện tại có mức phí thi IELTS gồm 3 mức như sau:

_ Lệ phí thi IELTS trên giấy: 4.664.000 VND.

_ Lệ phí thi IELTS trên máy tính: 4.664.000 VND.

_ Lệ phí thi IELTS dành cho việc đăng ký thị thực tại Vương quốc Anh (IELTS for UKVI): 5.252.000 VND.

Nếu bạn nộp thẳng vào khóa chính thì chỉ cần đăng ký thi IELTS thông thường, thông qua hình thức giấy hoặc máy tính là được. Còn nếu bạn cần tham gia khóa học tiếng anh dự bị (pre-english course) thì một số trường sẽ yêu cầu bằng tiếng anh là IELTS for UKVI. Hãy hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn nhé.

2. Phí dịch thuật và công chứng

Bên cạnh phí thi IELTS thì phí dịch thuật và công chứng cũng là một trong những loại phí “tưởng nhẹ ký mà lại đắt vô cùng” bởi sẽ tính theo số giấy tờ mà bạn nộp đấy, bạn nên chuẩn bị tầm 800.000 – 2.000.000 cho khoản phí này nhé.

3. Phí khám lao phổi

Và trong bộ hồ sơ của bạn cũng cần một giấy xác nhận lao phổi nếu bạn là công dân Việt Nam và muốn đến UK để học tập và làm việc. Tại Việt Nam hiện nay đang có 2 phòng khám được chấp thuận bởi Bộ Nội vụ Anh Quốc là:

1. IOM Hà Nội,

 • Tầng 23, Toà nhà 72 tầng Keangnam Hanoi Landmark, Đường Phạm Hùng,
 • Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • ĐT: (+84.24) 3736 6258
 • Đường dây nóng: 0966 319 066
 • Email: hanoi@iom.int

2. IOM Hồ Chí Minh

 • 1B Đường Phạm Ngọc Thạch,
 • Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 • ĐT: (+84.28) 3822 2057
 • Fax: (+84.28) 3822 1780
 • Email: hcmc@iom.int

Để đến xét nghiệm, bạn nên liên hệ trước qua số Hotline và nói rõ rằng bạn muốn xét nghiệm để xin thị thực Anh Quốc nhé. Lịch hẹn tùy thời điểm có thể được sắp xếp sớm hoặc trễ đấy.,

Đồng thời, khi tham gia xét nghiệm, bạn cần mang theo hộ chiếu và giấy tờ tùy thân hợp lệ, trong đó có ảnh của bạn, chẳng hạn như thẻ căn cước, chứng minh nhân dân.v.v. Nếu bạn đã từng bị bệnh lao trong quá khứ hoặc mắc bất kỳ bệnh phổi nào khác, bạn nên cung cấp chi tiết về lần kiểm tra trước đó và nếu có thể, các ghi chú y tế và kết quả chụp X-quang của bạn,

Phí để thực hiện tầm soát bệnh lao là tầm 105 Đô la Mỹ cho người lớn và khoảng 40 Đô la Mỹ cho trẻ em dưới 11 tuổi. Lệ phí cần phải được thanh toán trực tiếp cho phòng khám IOM. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc card nhé. Chi phí xét nghiệm và phí xin thị thực là 2 chi phí riêng biệt.

4. Phí xin visa thông qua website đại sứ quán

Để xin visa du học UK, bạn sẽ đóng phí khoảng 490 bảng hoặc cộng thêm 500 bảng nếu cần visa khẩn (có kết quả sau 5 ngày làm việc). Còn nếu bạn nộp thường thì khoảng 3 tuần làm việc là sẽ có kết quả visa.

5. Phí bảo hiểm cho tổng năm học tại UK

Tùy vào số năm học mà bạn sẽ đóng tổng số tiền bảo hiểm cho đại sứ quán. Hiện tại, mức phí cho 1 năm của du học sinh là 776 bảng. Nếu bạn học 2 năm thì bạn cần đóng tổng bảo hiểm là 1552 bảng đấy.

6. Số tiền để chứng minh tài chính khi đi du học UK

Chuẩn bị tiền để chứng minh tài chính khi đi du học UK cũng là một trong những chi phí trong checklist chi phí du học Anh đấy
Chuẩn bị tiền để chứng minh tài chính khi đi du học UK cũng là một trong những chi phí trong checklist chi phí du học Anh đấy

Và trong khoảng phí cần khi đi du học UK thì bạn chắc chắn sẽ cần chuẩn bị một khoản tiền để có thể chứng minh tài chính. Số tiền bao gồm khoảng học phí còn lại sau khi nộp deposit cho trường và số tiền mà bạn chuẩn bị để sinh sống tại UK. Bạn có thể xem mức sinh hoạt phí mà bạn cần chuẩn bị cho 9 tháng sinh sống tại UK được chính phủ quy định chính thức như sau:

 • £1,334 mỗi tháng cho khóa học tại London.
 • £1,023 mỗi tháng cho khóa học ngoài London.

6. Học phí cần chuẩn bị trước cho năm học tại UK

Đây được xem là mức chi phí “nặng ký” nhất. Tùy thuộc vào khóa học mà bạn sẽ học tập tại UK. Học phí thường dao động từ 12.800 bảng đến 16.800 bảng (Sau học bổng).

Để chi tiết hơn, mình có thể tạm chia ra thành ba nhóm trường như sau:

– Nhóm 1: nhóm này sẽ gồm những trường sở hữu ranking cao đến rất cao, >200 trên toàn thế giới theo bảng xếp hạng của tạp chí Times Higher Education. Kết hợp cùng học phí “siêu đắt đỏ” và điều kiện đầu vào cũng ở mức high level với mức học phí > £26,000/năm như:

 1. University of Oxford.
 2. University of Cambridge.
 3. Imperial College London.
 4. London School of Economics and Political Science.
 5. University of Edinburgh.
 6. University of Manchester.
 7. University of Bristol.
 8. University of Glasgow.
 9. University of Birmingham.
 10. University of Nottingham.
 11. University of Leeds.
 12. University of Warwick.
 13. University of York.
 14. University of Liverpool.
 15. Cardiff University.

– Nhóm 2: Ranking vẫn nằm trong list 200-400 theo tạp chí Times Higher Education nhưng học phí sẽ dao động từ £17,000-£25,000:

 1. University of Leicester.
 2. University of Bath.
 3. University of Essex.
 4. Nottingham Trent University.
 5. Bangor University.
 6. Brunel University London.
 7. Heriot-Watt University.
 8. University of Strathclyde.

– Nhóm 3: Học phí vừa phải:

 1. University of Lincoln
 2. University of Westminster
 3. University of East London
 4. University of South Wales
 5. Leeds Beckett University
 6. University of Gloucestershire
 7. Robert Gordon University

Tuy nhiên, để xem được con số học phí chính xác và trả lời cho câu hỏi “Du học Anh cần bao nhiêu tiền?”, các bạn nên truy cập vào website của các trường và chọn ngành học của mình để xem nhé. Tuỳ theo ngành mà tiền học trong cùng một trường cũng khác nhau đấy nhé.

7. Vé máy bay để bay từ Việt Nam sang UK

Chi phí vé máy bay đến UK cũng cần được lưu tâm
Chi phí vé máy bay đến UK cũng cần được lưu tâm

Mức giá vé máy bay từ Việt Nam sang UK thường dao động từ 15.000.000 đến 40.000.000 tùy vào thời điểm và hãng mà bạn bay. Thường thì bạn có thể chọn Vietnam Airline để bay trực tiếp đến sân bay Heathrow mà không phải mất công chuyển tiếp hoặc xin visa transit ở nước thứ ba nhé. Bên cạnh đó, như mình bay Vietnam Airline còn được cho thêm 1 kiện hành lý sinh viên (total 2 vali, mỗi vali 23kg), giá vé Vietnam Airline.

8. Phí cọc nhà/ký túc xá trước khi sang UK

Đây cũng là một trong những mức phí cực kỳ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước. Mức phí cọc nhà thường giao động tùy theo yêu cầu của chủ nhà (thông thường từ 150-700 bảng – tương ứng 1 tuần – 1 tháng tiền nhà). Và bạn có thể bị yêu cầu thanh toán hết tiền nhà cho cả kỳ thuê (ví dụ bạn thuê 8 tháng, thì một số bên sẽ yêu cầu thanh toán hết 8 tháng này).

9. Các chi phí dự trù

Các bạn nên xác định 1-3 tháng đầu settle down có thể chưa kiếm đc việc làm thêm ngay nên cần secure các khoản tiền cho đến thời điểm này. Các công việc nhanh và dễ tiếp cận là phục vụ, lau dọn, shipper, nhân viên siêu thị, lắc trà sữa, làm tiệm nail. Công việc part time liên quan chuyên ngành sẽ rất khó kiếm, thường thì sẽ có các cơ hội internship ngắn hạn (1-2 tháng).

Chi phí khi sang UK du học

Phần tiếp theo là chi phí khi bạn đã sang UK du học. Bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở/ký túc xá và chi phí đi lại cũng như các hoạt động khác:

a. Tiền ăn và sinh hoạt phí

Tiền ăn và sinh hoạt phí tại UK là điều bạn cần tính toán cẩn thận
Tiền ăn và sinh hoạt phí tại UK là điều bạn cần tính toán cẩn thận

Mình có tìm thấy một trang web khá thú vị cho các bạn tham khảo khi muốn biết sơ về chi phí sinh sống tại một thành phố nào đó ở UK sẽ như thế nào theo link sau:

https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=United+Kingdom

Các bạn click vào link và chọn thành phố nhé.

Ví dụ về Manchester nhé :

 • Mua sữa Milk (regular), (1 liter) tốn 1.20 £
 • Mua Eggs (regular) (12) tốn 3.16 £
 • Chicken Fillets (1kg) 6.13 £
 • Beef Round (1kg) (or Equivalent Back Leg Red Meat) 9.71 £
 • Apples (1kg) 2.19 £
 • Banana (1kg) 1.12 £
 • Oranges (1kg) 2.45 £
 • Tomato (1kg) 2.76 £
 • Water (1.5 liter bottle) 0.87 £
 • Bottle of Wine (Mid-Range) 8.00 £
 • Domestic Beer (0.5 liter bottle) 2.47 £
 • Imported Beer (0.33 liter bottle) 3.95 £

Và theo thông tin mà tạp chí Timeout bình chọn thì top 5 thành phố đắt nhất nước Anh bao gồm:

 1. London
 2. Cambridge
 3. Oxford
 4. Guildford
 5. Brighton

Và top 5 thành phố sinh hoạt rẻ nhất nước Anh bao gồm:

 1. Kingston Upon Hull
 2. Coventry
 3. Leicester
 4. Birmingham
 5. Aberdeen

b. Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà tại UK là điều bạn nên tìm hiểu kỹ
Tiền thuê nhà tại UK là điều bạn nên tìm hiểu kỹ

Thuê nhà có thể chia làm hai hình thức: một là ở nhà shared house hai là thuê flat kí túc xá của trường hoặc một bên thứ 3.

Phòng ở các thành phố của nước Anh trung bình dao động từ 400-500 GBP/tháng, có thể lên đến 600 GBP nếu ở kiểu kí túc xá sinh viên. Và như đã nói ở trên, bạn có thể bị yêu cầu thanh toán toàn bộ thời gian thuê nhà một lúc hoặc có thể thanh toán theo tháng, trả góp, tùy theo chủ nhà.

Có nên vừa học vừa làm khi du học Anh

Tìm kiếm công việc làm thêm tại UK sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí đấy
Tìm kiếm công việc làm thêm tại UK sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí đấy

Du học Anh cần bao nhiêu tiền? Vẫn là một điều trăn trở của nhiều bạn có ý định du học nước ngoài nhưng chưa đủ kinh phí vì vậy các bạn sẽ có mong muốn tìm các công việc làm thêm để trang trải các khoản phí sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn xác định vừa học vừa làm thêm kiếm tiền và tiết kiệm thì các bạn nên:

 • Chọn trường ở những thành phố có khả năng xin việc làm thêm cao, ít cạnh tranh như Manchester, Liverpool, Nottingham, Birmingham,…
 • Chọn trường có ranking vừa phải với mức học phí để tiết kiệm chi phí.
 • Chọn trường ở những thành phố có mức sinh hoạt phí không cao quá.

Theo cá nhân mình không phải cứ trường có ranking cao thì mới xin được việc ở lại Anh. Điều đó sẽ còn tùy thuộc vào năng lực của chính các bạn, đồng thời là kinh nghiệm làm việc trước đó kết hợp thêm nhiều yếu tố khác.

Trên đây là bài viết về chủ đề “Du học Anh cần bao nhiêu tiền?” được viết ra từ những trải nghiệm của bản thân Tâm Nguyễn khi du học cả thạc sĩ và tiến sĩ về Marketing tại UK, nếu các bạn có mong muốn xem thêm các bài viết về du học khác trên web mình có thể follow Tâm Nguyễn thông qua website Tamminhnguyen.com nhé (các bạn có thể bấm Crt + D trên Windown hoặc Command + D trên Mac). Còn nữa, bạn nào muốn tìm hiểu về Du học thạc sĩ ngành Digital Marketing tại Anh thì đừng ngần ngại ib Tâm Nguyễn để được cung cấp thêm thông tin chi tiết dựa trên kinh nghiệm của mình nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *