Seo onpage là gì? Bí mật tối ưu on-page để ranking top 1

Seo onpage là gì - tamminhnguyen.com

Seo onpage là gì hay onpage seo là gì mà người làm SEO và cả doanh nghiệp đều muốn tối ưu? Bên cạnh Seo offpage, Seo onpage được xem là một trong những yếu tố giúp dự án seo phát triển bền vững. Vậy làm Seo onpage là làm gì? Làm thế nào để tối ưu seo onpage một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Bài viết sẽ bật mí các yếu tố quan trọng giúp mình seo thành công nhiều dự án cho doanh nghiệp trong những ngành cạnh tranh như thẩm mỹ, bất động sản và giáo dục. 

Seo onpage là gì?

SEO Onpage là một phương pháp tối ưu hóa nội dung và các yếu tố liên quan trên trang web của bạn để cải thiện vị trí của trang web đó trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm như Google.

Lợi ích của việc Seo onpage là gì

 • Giúp doanh nghiệp làm SEO một cách bền vững, từ đó giữ vững thứ hạng ngay cả khi google có update
 • Giúp đạt được thứ hạng cao trên trang 1 của Google --> thu được nhiều traffic vào web và tạo được chuyển đổi quan trọng cho doanh nghiệp (như lượt mua hàng)
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí SEO cho doanh nghiệp

Tóm lại, Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ xem xét các từ khóa và các tín hiệu SEO onpage khác để kiểm tra liệu trang web này có phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng hay không. Và nếu Google đánh giá trang web này hữu ích cho người dùng, nó sẽ hiển thị trang đó ở vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Sự khác nhau giữa SEO onpage và SEO offpage

Sự khác nhau Seo onpage và offpage - tamminhnguyen.com
Sự khác nhau Seo onpage và offpage – tamminhnguyen.com

Tiêu chuẩn tối ưu Seo onpage cho bài viết 

Tối ưu title (tiêu đề của bài viết) 

 1. Title nên tham khảo điểm chung của các đối thủ nằm trên trang 1 google có thể ở vị trí 1- 5
 2. Title phải bao quát nội dung của trang
 3. Title SEO nên tuân theo tiêu chuẩn
  + Chứa từ khóa chính cần seo + từ khoá phụ nhưng bao gồm từ khóa chính
  + Chứa từ khóa phụ
  + Có một từ khóa nhiều lượng search và khó trong bộ từ khóa.
  + Tên thương hiệu (nếu có thể)
 4. Từ khoá chính nên nằm ở đầu title càng tốt 
 5. Có thể nghiên cứu kỹ title từ adwords 

Tối ưu meta description 

Meta Description là một thẻ HTML mô tả ngắn gọn nội dung chính của trang web cho người dùng và các công cụ tìm kiếm. Meta Description thường được hiển thị dưới tiêu đề trang (title) trong kết quả tìm kiếm của Google. Nó có thể là một câu hoặc một đoạn văn ngắn (từ 50 đến 160 ký tự) và thường chứa các từ khóa liên quan đến nội dung trang web.

Một Meta Description hấp dẫn và có chất lượng có thể giúp:

 • tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cho trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm 
 • cải thiện độ tin cậy của trang web của bạn đối với người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, meta description nên chứa từ khoá chính cần SEO và từ khoá phụ có traffic lớn 

Tối ưu heading 

Tối ưu heading là một phương pháp tối ưu hóa trang web bằng cách sử dụng các tiêu đề thích hợp để cung cấp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm thông tin chính xác và cấu trúc trang web tốt hơn.

Tiêu đề (heading) là các phần tử HTML được sử dụng để đánh dấu và định dạng các phần khác nhau của nội dung trang web. Tiêu đề được đánh số từ H1 đến H6, trong đó H1 là tiêu đề quan trọng nhất và H6 là tiêu đề ít quan trọng nhất.

Các công việc cần làm để tối ưu hoá heading: 

 • Sử dụng tiêu đề thích hợp và theo thứ tự đúng trên trang web.
 • H1 nên chỉ được sử dụng cho tiêu đề trang chính, và chỉ sử dụng một lần duy nhất trên mỗi trang.
 • Các tiêu đề cấp thấp hơn, như H2, H3, H4, nên được sử dụng để đánh dấu các phần tử phụ và tạo cấu trúc cho nội dung trang web. 
 • Tiêu đề 2 – Heading 2: chứa từ khoá chính cần SEO – từ khoá phụ có traffic lớn 
 • Tiêu đề 3 – Heading 3: chứa từ khoá phụ cần SEO 

Ngoài ra, cũng nên chú ý đến việc sử dụng từ khóa trong tiêu đề để cải thiện sự phù hợp với các truy vấn tìm kiếm. Tuy nhiên, đừng lạm dụng từ khóa trong heading, điều này có thể dẫn đến tình trạng vi phạm thủ tục của các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hình ảnh

Tối ưu hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được tốc độ tải trang nhanh và nâng cao trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số cách tối ưu hình ảnh trong SEO:

 • Chọn kích thước hình ảnh phù hợp: Trước khi tải hình ảnh lên website, cần chọn kích thước phù hợp với kích thước hiển thị trên website để giảm kích thước file và tăng tốc độ tải trang; đây được xem là một trong những yếu tố hàng đầu khi Google đánh giá trang web. Kích thước ảnh nên nằm trong khoảng 360 pixel đến 1280 pixel.
 • Sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp: Định dạng hình ảnh JPEG hiệu quả cho các hình ảnh có màu sắc phức tạp, trong khi đó PNG thường được sử dụng cho các hình ảnh có nền trong suốt.
 • Tối ưu hóa tên file hình ảnh: Đặt tên file hình ảnh sao cho nó liên quan đến nội dung của trang và chứa từ khóa chính. Bên cạnh đó, tên file ảnh cần ngắn gọn, không quá 6 từ, không dấu, sử dụng “-” để phân các các từ với nhau.
  chính và liên quan đến nội dung của trang.
 • Sử dụng thuộc tính alt text: Thuộc tính alt text giúp mô tả hình ảnh cho bộ máy tìm kiếm và người dùng không thể xem được hình ảnh. Nên sử dụng từ khóa chính và mô tả hình ảnh một cách đầy đủ.
 • Sử dụng công cụ nén hình ảnh: Các công cụ như Photoshop, TinyPNG…cung cấp tính năng nén hình ảnh để giảm kích thước file mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. 

Tối ưu hình ảnh là một phần quan trọng trong chiến lược SEO Onpage của bạn, giúp tăng tốc độ tải trang và nâng cao trải nghiệm người dùng.

-->Xem thêm: Tự học seo cho người mới

Công cụ check seo onpage là gì 

Có nhiều công cụ kiểm tra seo onpage khác nhau trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số công cụ phổ biến và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực SEO:

 • SEMrush được xem là một trong những công cụ siêu đỉnh hiện tại. Check miễn phí độ chuẩn SEO On-Page của website với SEMrush ngay ->>>  tại đây
 • Ahrefs
 • Google Search Console

Các công cụ này sẽ giúp kiểm tra các yếu tố quan trọng của SEO onpage như tiêu đề trang, thẻ meta mô tả, URL, nội dung, thẻ heading, liên kết nội bộ, tốc độ tải trang, mobile-friendliness, SSL certificate, vv. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu cho chiến lược SEO, các bạn nên tự đánh giá thực trạng và tạo ra kế hoạch điều chỉnh.

Trên đây là bài viết sẽ giúp các bạn marketing và seo-er hiểu thêm về bản chất seo onpage là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *