Hướng dẫn các bước nghiên cứu từ khoá chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khoá

“Nghiên cứu từ khoá” là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO Marketing. Đây là quá trình tìm hiểu và lựa chọn các từ khoá mà người dùng tiềm năng thường sử dụng khi tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách hiểu rõ từ khoá mà khách hàng mục tiêu của bạn thường sử dụng, bạn có thể tối ưu hóa nội dung trang web của mình để đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Nghiên cứu từ khoá giúp bạn hiểu thị trường, xác định đối thủ, và xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả, đảm bảo rằng bạn thu hút lượt truy cập từ những người có thể trở thành khách hàng của bạn. Điều này là một phần quan trọng trong việc tạo ra một chiến dịch SEO thành công trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến. Cùng mình tìm hiểu qui trình chuẩn chỉnh nghiên cứu từ khoá mà mình đã áp dụng hầu hết cho các dự án bên mình cũng như SEO cho chính blog này nhé. 

Nghiên cứu từ khoá là gì?

Khi mới bắt đầu tự học SEO, Bạn có thể đã đọc rất nhiều định nghĩa khác nhau về nghiên cứu từ khoá hay keyword research, tuy nhiên sau quá trình làm SEO, theo mình để hiểu đơn giản nhất thì “Nghiên cứu từ khóa là quá trình hiểu về ngôn ngữ hay ngôn từ mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ và nội dung của bạn.”

Ví dụ:

 • Một người mắc bệnh tiểu đường có thể đơn giản là gõ từ khóa “tiểu đường” vào hộp tìm kiếm. Sau đó, lần tìm kiếm tiếp theo có thể là “thuốc điều trị tiểu đường” hoặc “cách giảm triệu chứng của tiểu đường”.
 • Một doanh nghiệp đang có nhu cầu và mong muốn sử dụng dịch vụ google ads, họ có thể gõ vào hộp tìm kiếm cụm từ ” dịch vụ chạy gg ads” hay “công ty chạy quảng cáo google”

Ngôn từ hay ngôn ngữ của khách hàng mục tiêu sử dụng có thể sẽ rất khác so với những gì bạn có thể tự mình nghĩ ra. Vì vậy, việc nghiên cứu từ khoá sẽ cung cấp cho bạn một “valuable insight” nhất về ý nghĩ của khách hàng mục tiêu thông qua các công cụ nghiên cứu từ khoá. 

Lợi ích của việc nghiên cứu từ khoá 

Nghiên cứu từ khóa là một trong những hoạt động quan trọng, có giá trị và mang lại lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực search marketing. Qua việc phân tích nhu cầu từ khóa của thị trường mà công ty bạn đang hoạt động, bạn không chỉ biết được những từ và cụm từ nào cần tập trung trong SEO, mà còn hiểu thêm về khách hàng của bạn nhiều hơn.

Với nghiên cứu từ khóa, bạn có thể:

 • dự đoán sự biến đổi trong nhu cầu, phản ứng trước sự thay đổi của thị trường, và sản xuất sản phẩm, dịch vụ,
 • và nội dung mà nhóm target customers của doanh nghiệp bạn đang đang tìm kiếm trên internet 
 • tương tự, Nghiên cứu từ khóa là cách duy nhất để tìm hiểu những gì mà người dùng đang tìm kiếm. Bạn cần biết điều này để tránh tạo nội dung về những thứ mà không ai quan tâm hoặc tìm kiếm.

Tóm lại, nghiên cứu từ khoá giúp bạn tìm ra từ phải làm và từ nên tránh 

Các bước nghiên cứu từ khoá SEO 

Bước 1: Brainstorming từ khoá 

Brainstorming là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trong giai đoạn nghiên cứu từ khoá giúp bạn định hình được từ khoá nào mà khách hàng sẽ tiếp cận đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

Tại bước này bạn có thể đặt ra cho mình 3 câu hỏi:

 • Nếu thực hiện tìm kiếm về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, bạn sẽ dùng từ khoá gì?
 • Customer mindset: Khách hàng sẽ dùng từ gì để nói về về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp?
 • Industry: chuyên gia gọi tên sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn là gì?

Tại gia đoạn này bạn cần nghĩ ra một loại từ khoá được gọi tên là “Seed keywords”

Seeds Keywords
Seeds Keywords

“Seed keywords” được coi là nền tảng của quá trình nghiên cứu từ khóa. Chúng sẽ xác định được lĩnh vực của bạn và giúp bạn tìm ra ai là đối thủ cạnh tranh của bạn trên môi trường Internet. Mọi công cụ nghiên cứu từ khóa đều yêu cầu một từ “Seed keywords” , sau đó chúng sử dụng nó để tạo ra một danh sách các ý tưởng từ khóa có liên quan hay được xem là theme-related keywords. 

Như ví dụ trên bạn có thể thấy, nếu bạn bán máy pha coffee, thì seed keywords sẽ là:

 • coffee
 • coffee machine
 • espresso
 • cappuccino

Lưu ý rằng các từ khóa “seed” chính bản thân chúng không nhất thiết phải là từ khoá chính trên trang web của bạn. Nó đơn thuần được xem như một cái tên gợi ý, bạn sẽ sử dụng chúng như ‘hạt giống’ để gieo cho các bước tiếp theo trong quy trình nghiên cứu từ khoá.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ 

Sau khi xác định được “seed keywords”, bước 2 sẽ là bước bạn phân tích ngành và phân tích đối thủ. Với mọi doanh nghiệp, đây là bước quan trọng để hiểu về thị trường mà doanh nghiệp hoạt động đang diễn ra như thế nào. Trong nghiên cứu ngành, bạn cần biết:

 • từ khóa nào mà đối thủ của bạn đang sử dụng trong nội dung của họ
 • và loại traffic nào mà họ đang có được từ việc khách hàng vào web

Một trong những cách dễ nhất là bạn có thể gõ “seed keywords” vào ô search query và bắt đầu tìm kiếm họ trong các vị trí từ 1 đến 10 trên thanh công cụ tìm kiếm. Google sẽ in đậm các từ khóa tìm kiếm của bạn trong trang kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy chú ý đến những từ đó và văn bản xung quanh chúng.

Sau khi làm việc trên, bây giờ bạn đã có danh sách các đối thủ tiềm năng và đã ranking được web của họ trên môi trường search marketing. Tiếp theo, hãy sử dụng SEO tools như là Ahrefs’ Site Explorer or Semrush để check “TOP PAGES” report. 

Ahref Top pages
Ahref Top pages

Dữ liệu này sẽ cho phép bạn rút ra một số kết luận :

 • URL nào của đối thủ đã lên top với lượng traffic là bao nhiêu?
 • tương tự, từ khoá tương ứng nào đã lên top?
 • từ nào mang về lượng traffic lớn nhất 
Ahref Top keywords
Ahref Top keywords

Các đối thủ maybe có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa rất tốt. Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn có trường hợp, đối thủ bỏ sót một số từ khoá nhất định, lúc này bạn cần giải quyết triệt để việc nghiên cứu từ khoá bằng cách sử dụng thêm các công cụ nghiên cứu từ khóa. Sẽ có rất nhiều công cụ khác nhau trên thị trường hiện nay, tuy nhiên các công cụ nghiên cứu từ khóa cũng sẽ hoạt động theo cùng một cách thức nhất định. Bạn nhập một từ khóa gốc vào công cụ, và chúng sẽ trích xuất ra các ý tưởng từ khóa từ cơ sở dữ liệu của chúng dựa trên từ khóa đó.

Bước 3: Phân tích từ khoá 

Sau khi nghiên cứu và lọc ra danh sách hàng loạt các loại từ khoá, bạn cần tìm ra trong số các từ khoá kia, cái nào là the best. Hãy sử dụng “SEO METRICS” để tìm ra được chìa khoá vàng đó. 5 SEO METRICS quan trọng bạn cần nắm bao gồm:

 • Search volume: con số này sẽ nói cho bạn biết số lần mà từ khoá đó được search mỗi tháng. Giả sử search volume của từ khoá dịch vụ SEO Đà Nẵng là 3,000. 
 • Clicks: Giả sử khách hàng tìm từ khoá và xuất hiện website của bạn. Nhưng, nhưng, maybe họ sẽ không click vào quảng cáo của bạn. Vì vậy, lượt clicks chính là số lượt mà khách hàng đã click vào search results of từ khoá mà họ tìm kiếm. Con số này mới thực sự là số khách hàng vào web của bạn. Vì vậy, Q(Clicks) < Q (Search Volume). 
 • Traffic potential (= Search volume): dự đoán lưu lượt tiềm năng khách hàng vào web của bạn từ chính một từ khoá cụ thể 
 • Keyword difficulty: độ khó của từ được chia làm 4 level khác nhau. Super hard (71-100/100), Hard (31-70/100), Medium (11-30/100) và dễ (0-10/100). 
 • Cost Per Click (CPC)

Tóm lại, Vậy làm thế nào để chọn đúng từ khoá?

 1. Suy nghĩ như “khách hàng” . Hãy xác định tệp target auddiences và trả lời câu hỏi “‘if I wanted to find one of these
  products or services, what would I type into Google?’. “
 2. Học đối thủ 
 3. Nắm rõ từ khoá dài trong lĩnh vực của bạn 
 4. Và tất nhiên, phải sử dụng công cụ nghiên cứu từ khoá
 5. Phân tích kết quả 

Bước 4: Picking Keyword 

1.High-traffic keywords 

Xác định keywords nào mang về nhiều traffic cho website và cho lĩnh vực của bạn. Từ High-traffic keywords bạn sẽ mang về nhiều potential site visitors cho doanh nghiệp. Tuy nhiên nên lưu ý chọn từ khoá High-traffic keywords phải relevant với nội dung của web bạn và với sản phẩm bạn đang bán, nếu không bạn sẽ bị chỉ số bounce rate cao.

2. High‐conversion keywords

A high‐conversion keyword là một từ khoá sẽ mang về nhiều “sales, sign‐ups, entrants, or whatever action you consider a conversion on your site” 

Lưu ý: A low traffic keyword sẽ cũng tốt nếu nó cũng là a high conversion keyword

Công cụ nghiên cứu từ khoá SEO 

1.Nghiên cứu từ khoá bằng SEMRUSH 

Nghiên cứu từ khoá bằng SEMRUSH
Nghiên cứu từ khoá bằng SEMRUSH

Ưu điểm:

Semrush cho phép bạn thực hiện nghiên cứu từ khoá thông qua các chức năng như sau:

1.Keyword Overview

Chức năng này sẽ giúp bạn khám phá từ khoá để nâng cao chiến lược tiếp thị số của bạn. Khám phá giá trị tự nhiên và giá trị quảng cáo của mọi từ khoá, dựa vào các yếu tố như lượng tìm kiếm, mục tiêu, độ khó, số kết quả, giá trị trung bình trên mỗi click, mức độ cạnh tranh, hiển thị kết quả tìm kiếm, các biến thể và nhiều yếu tố khác.

2.Keyword Magic tool 

Chức năng này cho phép bạn xây dựng hàng ngàn tổ hợp từ khóa từ một từ khóa cơ bản và khám phá kho dữ liệu từ khóa với hơn 25 tỷ từ khóa.

3.Keyword manager

Chức năng này giúp tiết kiệm thời gian bằng cách tự động nhóm các danh sách từ khóa lên tới 2.000 từ khóa. Bạn có thể tạo các nhóm và danh sách mới hoặc bắt đầu từ các danh sách hiện có. Kết hợp danh sách của bạn với các công cụ Semrush khác hoặc xuất chúng để dễ dàng chia sẻ với đồng đội, chỉ với vài cú click chuột.

Dùng ngay SEMRUSH

Nhược điểm:

đây là công cụ phải trả phí, tuy nhiên nếu làm SEO mà bạn không sử dụng và kết hợp công cụ thì coi như bạn làm SEO không thành công. 

2.Nghiên cứu từ khoá bằng công cụ free Google Ads 

Nghiên cứu từ khoá bằng công cụ Google Ads
Nghiên cứu từ khoá bằng công cụ Google Ads

Để sử dụng công cụ này, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản gg ads: https://ads.google.com/intl/vi_vn/start/overview-ha/

Bước 2: Chọn mục Công cụ -> Chọn tiếp Công cụ lập kế hoạch từ khoá 

Bước 3: Chọn ô nghiên cứu từ khoá mới. Sau đó nhập từ khoá mà bạn đang mong muốn khám phá 

Ưu điểm lớn nhất của công cụ này là free. Tất nhiên rồi, đây là công cụ nghiên cứu từ khoá của google tạo nên, nên nó sẽ không thu phí người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm là free nên lượng từ khoá cũng sẽ không lớn và đa dạng bằng SEMRUSH và Ahref hay Keyword tool. 

Các thuật toán của google ảnh hưởng đến nghiên cứu từ khoá 

Các thuật toán của Google có ảnh hưởng lớn đến việc nghiên cứu từ khóa và cả chiến dịch SEO nói chung. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà các thuật toán Google ảnh hưởng đến việc nghiên cứu từ khóa:

 • Thuật toán tìm kiếm chính (chẳng hạn như Google PageRank và Panda): Đây là các thuật toán quyết định xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Các từ khóa cần được tối ưu hóa để phù hợp với cách Google xác định sự liên quan và chất lượng của nội dung.
 • Bert (Bidirectional Encoder Representations from Transformers): Đây là một thuật toán mới của Google, tập trung vào việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên và ý nghĩa của các từ trong ngữ cảnh. Điều này ảnh hưởng đến nghiên cứu từ khóa bởi vì bạn cần tạo nội dung tốt, hấp dẫn và liên quan đối với từng từ khóa để hiểu sâu về ngữ cảnh của người dùng.
 • Mobile-First Indexing: Google ưu tiên hiển thị các phiên bản di động của các trang web. Do đó, tối ưu hóa từ khóa cũng phải bao gồm việc đảm bảo trang web của bạn tương thích với các thiết bị di động.
 • Google RankBrain: RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google, giúp xác định xếp hạng của các trang web. Nó có khả năng học hỏi và hiểu cách người dùng tìm kiếm. Điều này đặt ra yêu cầu tối ưu hóa từ khóa để phù hợp với tư duy và ngôn ngữ của người dùng.
 • Caffeine: Caffeine là một cập nhật của Google tăng tốc quá trình chỉ mục hóa và cập nhật nội dung. Điều này có nghĩa là từ khóa phải được cập nhật thường xuyên để duy trì sự cạnh tranh.
 • Local SEO Algorithms: Nếu bạn muốn tập trung vào SEO cục bộ, các thuật toán như Pigeon, Possum và Hawk có thể ảnh hưởng đến việc xuất hiện của bạn trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Trên đây là bài viết về hướng dẫn cách nghiên cứu từ khoá hay keyword research. Đây là một bước quan trọng giúp định hình những việc phải làm trong kế hoạch SEO của bạn. Nếu các đang băn khoăn về các bước tiếp theo để seo thành công một website, đọc thêm bài viết mình viết về tự học SEO nhé 

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *