Lý thuyết dow A-Z|Sóng chiều nào trade chiều đó

Lý thuyết dow

Lý thuyết dow là một trong những chỉ báo kỹ thuật quan trọng của phương pháp phân tích kỹ thuật trong chứng khoán và trade coin. Năm 1882, Charles Dow đã cùng Edward Jones – một cộng sự của mình – thành lập Dow Jones & Company. Hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật đều công nhận rằng phần lớn nhũng gì được gọi là phân tích kỹ thuật ngày nay đều bắt nguồn từ những lý thuyết của Dow. Trong lý thuyết của Dow có 6 nguyên tắc cơ bản, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi thảo luận 6 nguyên tắc đó. 

Lý thuyết dow là gì

6 nguyên tắc Lý thuyết dow

1.Chỉ số bình quân phản ánh mọi thứ 

2. Thị trường có ba xu hướng chính 

TĂNG, GIẢM VÀ ĐI NGANG

Một xu hướng tăng có đồ thị gồm các đỉnh và đáy tăng dần. Nguợc lại, thị trường có chiều huớng đi xuống khi mức giá cao nhất và thấp nhất của thị trường hiện tại thấp hơn múc cao nhất và thấp nhất trong quá khứ. Định nghĩa cùa Dow đã đuợc thử thách qua thài gian và vẫn luôn đuợc coi là nền móng cho việc phân tích xu hướng. 

Xu hướng tăng
Xu hướng tăng – Đáy sau cao hơn đáy trước

Dow cho rằng một xu hướng phải có ba cấp: xu hướng chính hay xu huớng cơ bản (primary), xu huớng trung gian (secondary•) xu hướng nhỏ hay xu huớng ngắn hạn (minor) và đuợc ví von như thủy triều, sóng và sóng lăn tăn của đại dương. 

🌊🌊Giai đoạn đầu của xu hướng đại diện cho thủy triều, giai đoạn thứ hai hay còn gọi xu huớng trung gian (intermediate) đại diện cho những đợt sóng hình thành nên thủy triều và nhũng xu huớng nhỏ có biểu hiện của những gợn sóng lăn tăn. 

Một nhà quan sát có thể xác định được hướng phát triển của thủy triều bằng cách đánh dấu điểm cao nhất của từng đợt sóng liên tiếp. Nếu mỗi đợt sóng chạm đỉnh cao hơn đợt sóng truớc, tức thủy triều đang lên. Khi đỉnh của các làn sóng liên tiếp giảm dần thì có nghĩa là thủy triều đang rút. Không như thủy triều thực sự của đại dương chỉ kéo dài vài giờ, Dow cho rằng thủy triều của thị trường kéo dài hơn một năm, có khi là vài năm. 

Giai đoạn thứ hai hay giai đoạn trung gian là sự hiệu chỉnh của xu hướng ban đầu và thường là kéo dài từ ba tuần đến ba tháng. Nhìn chung, những sự hiệu chỉnh intermediate này thoái lùi (fibonacci thoái lui) khoảng một phần ba đến hai phần ba xu hướng truớc đó và đa phần là một nửa, hay 50%.

Xem thêm fibonacci thoái lui: https://tamminhnguyen.com/fibonacci-thoai-lui/ 

Giai đoạn thứ ba xu thế thứ yếu thông thuờng ngắn hơn ba tuần. Xu huớng này là sự dao động của xu hướng trung gian.

3. Xu hướng chính gồm ba giai đoạn 

Dow tập trung vào các xu huớng chủ yếu hay xu huớng chính và ông cho rằng chúng diễn ra theo ba kỳ: kỳ tích lũy (accumulation phase), kỳ thâm nhập vào công chúng (public participation) và giai đoạn phân phối (distribution).

  • Kỳ tích lũy diễn ra khi các nhà đầu tư có hiểu biết, chủ động mua các cổ phiếu của công ty, trái ngược với các ý kiến của thị truờng. Nếu xu hướng trước đó đang giảm thì trong giai đoạn này các nhà dầu tư nhanh trí sẽ nhận ra rằng thị trường đã “tiếp nhận” hết tất cả những tin tức tồi tệ rồi. Giai đoạn này giá cổ phiếu tăng không đáng kể do số lượng nguời mua ít trong khi cung ra thị trường còn khá nhiều. 
  • Tuy nhiên, khi nhận thấy rằng các nhà đầu tư trên đã đúng, mọi người sẽ đổ xô đi mua cổ phiếu này dẫn tới sự tăng đột biến về giá trong giai đoạn hai – giai đoạn thâm nhập vào công chúng. 
  • Xu hướng này sẽ kéo dài cho đến khi nhu cầu đầu cơ trên thị trường đạt múc cực đại. Lúc này, khi báo chí bắt đầu đưa tin về sự tăng giá của cổ phiếu và tín hiệu tích cực của nền kinh tế cũng như sự gia tăng về khối lượng đầu cơ và các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ bán số cổ phiếu của họ ra thị trường, và đây chính là giai đoạn thứ ba của xu hướng – giai đoạn phân phối.

Khi media đưa tin tích cực về cổ phiếu A là lúc bạn nên bán ra cổ phiếu A 

4. Các chi số trung bình phải củng cố lẫn nhau 

5. Khối lượng giao dịch phải xác nhận xu hướng

Dow xem khối lượng giao dịch là một chỉ báo có tầm quan trọng thứ hai.

  • Trong một xu hướng tăng —> khối luợng giao dịch sẽ tăng khi giá tăng lên, và giảm khi giá giảm.
  • Trong một xu hướng giảm —> khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá giảm và giảm khi giá phục hồi mức tăng.

6. Một xu hướng được cho là sẽ tiếp diễn cho đến khi có tín hiệu đảo chiều

Các bạn cần nắm các công cụ giúp xác nhận xu hướng đảo chiều 

  • Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự
  • Mô hình giá
  • Đường xu huớng và đường trung bình di dộng

Khó khăn nhất đối với một người theo lý thuyết Dow là phân biệt một sự hiệu chỉnh thứ yếu trong xu hướng hiện tại với giai đoạn tín hiệu đầu tiên của một xu huớng mới đảo chiều

Trên đây là bài viết về lý thuyết Dow. Các bạn cần nắm kỹ để giao dịch tự tin. Tuy nhiên vẫn như thông thường, không có một chỉ báo là toàn năng, cần kết hợp nó với các chỉ báo khác để xác định điểm vào lệnh và take profit chính xác hơn. [Chuyên mục phân tích kỹ thuật và tài chính ]

——-

Blog Thì thầm cùng CoTam
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Tặng ngay 5 sao

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *