IMC là gì? Chia sẻ trực tiếp từ người trong ngành

IMC là gì? tamminhnguyen.com

IMC là gì? Vai trò của IMC trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp sẽ như thế nào? Có bao nhiêu kênh truyền thông IMC? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải mã trong bài viết dưới đây.

IMC là gì? 

Định nghĩa IMC được sử dụng nhiều nhất do Hiệp hội các hãng quảng cáo Mỹ (AAA) thông qua năm 1991, theo đó IMC là “một khái niệm về hoạch định truyền thông marketing nhằm công nhận các giá trị gia tăng của một chương trình hợp lý, qua đó đánh giá vai trò chiến lược của các công cụ truyền thông khác nhau – như quảng cáo, tiếp thị trực tiếp, xúc tiến bán hàng và quan hệ cộng đồng – và phối hợp các công cụ này lại để tạo nên một hiệu quả truyền thông mạnh nhất, rõ ràng và thống nhất”.

Tuy nhiên, khái niệm IMC là gì của AAA mới chỉ nhìn nhận các công cụ truyền thông theo một góc nhìn hẹp: chỉ cần một cách thức gắn kết các yếu tố truyền thông cổ động để làm sao cuối cùng có được một phát ngôn đồng nhất. Đây là cách nhìn quản trị chiến lược từ trong ra ngoài.

Sau đó, Schultz (1993) cung cấp một định nghĩa khác sâu sát hơn: “IMC là quá trình hoạch định và triển khai các hình thức khác nhau của chương trình truyền thông theo thời gian với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Mục đích của IMC là gây ảnh hưởng trực tiếp lên hành vi của khách hàng mà doanh nghiệp đã qua chọn lựa. IMC xem tất cả các nguồn quan hệ với khách hàng của thương hiệu như là các kênh tiềm năng để chuyển tải các thông điệp tương lai. Tóm lại, quá trình IMC bắt nguồn từ khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, sau đó xác định các hình thức và phương pháp để phát triển các chương trình truyền thông hiệu quả”.

Theo định nghĩa này, IMC không phải là từ trong ra ngoài mà là từ ngoài vào trong, và chịu ảnh hưởng của khách hàng và là mối quan tâm của tất cả các bộ phận có liên quan. Nguyên tắc cơ bản của IMC là truyền thông giữ vai trò then chốt trong tất cả các mối quan hệ của con người.

--> Truyền thông liên quan đến việc trao đổi thông tin, ý tưởng hoặc cảm giác và sự triển khai thành công một chiến lược IMC đòi hỏi phải có sự học hỏi và phối hợp thông qua hệ thống truyền thông nhằm mục đích bổ sung các giá trị thuyết phục cho sản phẩm đối với khách hàng và doanh nghiệp.

Các đặc điểm của IMC là gì?

Đặc điểm 1: Khách hàng là trung tâm

Chuyển từ mô hình 4P truyền thông sang mô hình 4C.

“You can no longer sell whatever you can make. You can only sell what someone specially wants to buy”.

Để IMC có thể hoạt động được, doanh nghiệp cần phải gắn bó với khách hàng. Họ phải nhận diện, học hỏi, làm việc và liên kết với khách hàng mọi lúc và ở mọi mức độ. Nguyên tắc chủ đạo của IMC chính là: giá trị của sản phẩm sẽ xây dựng và duy trì sự tin tưởng của khách hàng.

Đặc điểm 2: Bản sắc doanh nghiệp

Bản sắc doanh nghiệp giúp cho khách hàng có thể phân biệt được doanh nghiệp mà họ lựa chọn với các đối thủ cạnh tranh và cảm thấy tin tưởng vào doanh nghiệp này được. Marketing theo định hướng về khách hàng cần phải chấp nhận định nghĩa mới về marketing phối hợp và bỏ qua mô hình 4P trước đây.

Đặc điểm 3:Thấu hiểu hành vi mua của khách hàng

Phương pháp chung của các nhà quản trị truyền thông marketing là bắt đầu từ nhận thức của khách hàng vì cho rằng nhận thức hình thành thái độ, niềm tin và cuối cùng là hành vi mua hàng (dựa trên mô hình hiệu quả phân cấp (Hierarchical Model) của Lavidge và Steiner (1967).

Sự phát triển vượt trội của ngành công nghệ thông tin hiện nay cho phép các nhà marketing có thể đo lường được hành vi NTD thông qua tập hợp mẫu khách hàng, marketing điện tử, kênh truyền thông hai chiều tương tác và các kỹ thuật chuyên sâu của tiếp thị trực tiếp.

Ưu nhược điểm của IMC là gì?

Ưu điểm của IMC:

 • Tạo cơ hội để giảm chi phí truyền thông và đánh giá lại ngân sách
 • Có khả năng tạo ra hoạt động đồng nhất và truyền thông hiệu quả hơn
 • Có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua định vị rõ ràng
 • Khuyến khích phát triển phối hợp thương hiệu với các thành viên bên trong và bên ngoài công ty
 • Gia tăng mức độ tham gia và động cơ của nhân viên
 • Giúp đánh giá lại chiến lược truyền thông
 • Đòi hỏi sự thay đổi trong văn hoá và tiêu điểm hướng về khách hàng mạnh hơn
 • Tạo một tiêu chuẩn cho sự phát triển của các hoạt động truyền thông
 • Có thể dẫn đến việc giảm số lượng hỗ trợ thương hiệu

Nhược điểm của IMC

 • Khuyến khích mô hình tập trung và các quy trình hình thức và quan liêu
 • Đòi hỏi phải tăng thêm thời gian tìm kiếm sự đồng thuận của tất cả các thành phần tham gia
 • Khuyến khích các thông điệp đơn lẻ và không đồng nhất
 • Thương hiệu toàn cầu bị bó hẹp trong việc phải đáp ứng nội địa
 • Có tiềm năng phá hỏng toàn bộ danh tiếng của thương hiệu nếu không được quản lý đúng mức và đúng cách
 • Có thể dẫn đến khả năng là không một hệ thống các hãng đơn lẻ nào có thể tiếp cận với tất cả các nguồn kinh nghiệm của truyền thông

Mục tiêu của IMC là gì?

Mục tiêu marketing tích hợp là một bản tổng hợp nhiều vấn đề của chương trình IMC cần phải thực hiện. Các mục tiêu này phải được dựa trên cơ sở các nhiệm vụ truyền thông riêng biệt, đòi hỏi chuyển giao thông điệp thích hợp cho các đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhà quản trị phải có khả năng chuyển đổi từ mục tiêu marketing chung sang mục tiêu truyền thông và mục tiêu cổ động.

Một vài công ty không có một kế hoạch marketing chính thức và các thông tin cần thiết đều không sử dụng được. Trong trường hợp này, nhà hoạch định cổ động phải biết cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt liên quan đến sản phẩm và thị trường từ các nguồn bên trong và bên ngoài công ty. Sau khi đã đánh giá lại các thông tin có được, nhà hoạch định cổ động phải xem IMC tích hợp vào chương trình marketing như thế nào và doanh nghiệp hy vọng đạt được điều gì thông qua quảng cáo và các yếu tổ cổ động khác.

Bước tiếp theo là xác định mục tiêu căn cứ các mục tiêu hay nhiệm vụ truyền thông riêng biệt.

 • Một số nhà hoạch định tiếp cận cổ động từ khía cạnh truyền thông và tin tưởng rằng mục tiêu của quảng cáo và các yếu tố truyền thông cổ động khác thường nhằm vào việc truyền thông tin hay thông điệp bán hàng liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ.
 • Các nhà hoạch định khác lại cho rằng bán hàng hay những yếu tố có thể đo lường khác như thị phận sẽ là mục tiêu chính cho quảng cáo – truyền thông và phải trở thành cơ sở của việc thiết lập mục tiêu.

Các công cụ truyền thông của IMC là gì?

Công cụ IMC -tamminhnguyen.com
Công cụ IMC -tamminhnguyen.com

1. Truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng

Quảng cáo 

Quảng cáo được định nghĩa là tất cả các hình thức truyền thông gián tiếp nhằm khuếch trương một doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng do một người tài trợ được xác định trả tiền. Quảng cáo là một hình thức truyền thông cổ động phổ biến nhất và cũng gây nhiều tranh cãi. Đây cũng là một công cụ truyền thông rất quan trọng, đặc biệt với những công ty sản có phẩm và dịch vụ hướng đến những thị trường đại chúng. Hơn 200 công ty Mỹ hàng năm bỏ ra hơn 100 triệu đô la cho quảng cáo.

Khuyến mại hay Xúc tiến bán hàng

Xúc tiến bán hàng thường được chia ra làm hai loại chủ yếu sau: hoạt động hướng đến khách hàng và hướng đến trao đổi thương mại (trade marketing).

 • Xúc tiến bán hàng hướng đến NTD là nhằm vào người sử dụng cuối cùng của một sản phẩm hay dịch vụ và bao gồm các phiếu giảm giá, phiếu thưởng, giảm giá, cuộc thi trao giải, và các vật liệu khác nhau tại địa điểm bán hàng. Các công cụ cổ động này khuyến khích NTD mua ngay lập tức và sau đó có thể gia tăng lượng bán hàng trong thời gian ngắn.
 • Xúc tiến bán hàng hướng đến thương mại (trade marketing) nhằm vào các trung gian marketing như nhân viên bán hàng, phân phối và nhà bán lẻ. Quyền hạn cổ động và buôn bán, các vụ giảm giá, bán hàng qua các cuộc thi, và các triển lãm thương mại cũng là các công cụ cổ động được sử dụng để khuyến khích thương mại để lưu trữ và xúc tiến sản phẩm của công ty.

Quan hệ cộng đồng

Một yếu tố quan trọng khác trong truyền thông cổ động của doanh nghiệp là quan hệ cộng đồng/ hay thông tin đại chúng. Thông tin đại chúng chỉ các truyền thông gián tiếp về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng mà một nhà tài trợ nhất định không phải trả tiền trực tiếp.

2. Truyền thông qua kênh cá nhân

Tiếp thị trực tiếp (Marketing direct)

Marketing direct khác với email marketing và tạp chí đặt hàng (catalog). Marketing direct đòi hỏi các hoạt động đa dạng, bao gồm quản trị cơ sở dữ liệu, bán hàng trực tiếp, bán hàng qua điện thoại và quảng cáo phản hồi trực tiếp thông qua gửi mail, Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng. Một trong những công cụ của tiếp thị trực tiếp là quảng cáo phản hồi trực tiếp (response direct), tức là khi sản phẩm được quảng cáo để khuyến khích NTD trực tiếp mua hàng của nhà sản xuất.

Bán hàng

Bán hàng là hình thức truyền thông trực tiếp giữa người với người theo đó người bán cố gắng hỗ trợ và/hay thuyết phục khách hàng tương lai mua sản phẩm và dịch vụ của công ty hoặc vì một ý tưởng nào đó. Không giống như quảng cáo, bán hàng cá nhân đòi hỏi liên hệ trực tiếp giữa người mua và người bán, hoặc là gặp mặt trực tiếp, hoặc thông qua một vài hình thức truyền thông từ xa như bán hàng qua điện thoại.

Câu hỏi thảo luận về vấn đề IMC là gì?

1. IMC giữ vai trò gì trong marketing quan hệ? Làm thế nào để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng về quảng cáo và các hình thức truyền thông marketing ở phạm vi đại trà?

2. Chọn một công ty hay tổ chức và chỉ ra phương thức họ dùng để thông tin cho khách hàng theo 3 mức độ khác nhau: doanh nghiệp, marketing và truyền thông marketing

3. Chỉ ra những điểm khác biệt giữa phương thức truyền thông marketing tích hợp với phương thức quảng cáo cổ động truyền thông? Hãy chỉ ra một vài nguyên nhân giải thích tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng phương thức IMC trong các chương trình quảng cáo và cổ động.

4. Tại sao các nhà tiếp thị đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng thương hiệu mạnh? Hãy chọn ra một trong 10 nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới và thảo luận xem các công ty đã sử dụng IMC như thế nào để xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh cho mình?

5. Làm rõ vai trò của tiếp thị trực tiếp như một công cụ của IMC là gì?, chú ý đến các hình thức khác nhau của tiếp thị trực tiếp.

6. Phân tích vai trò của Internet trong chương trình IMC là gì của một công ty. Giải thích tại sao Internet có thể được sử dụng để thực hiện các yếu tố khác nhau của truyền thông cổ động phối hợp.

Trên đây là bài viết về IMC là gì? Hãy follow và xem thêm kiến thực bổ ích về Marketing được biên soạn bởi ThS Marketing, UK, Tâm Nguyễn tại website: https://tamminhnguyen.com/

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *