Digital Marketing Là Gì? Có Nên Học Digital Marketing Không?

Digital Marketing Là Gì? - Tamminhnguyen.com

Chào các bạn, mình là Tâm, một người yêu thích Marketing và đặc biệt là Digital Marketing. Mình đã tốt nghiệp Thạc Sĩ về Marketing tại UK và đặt chân trên rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Châu Âu…  và hiện tại, mình đang tiếp tục hành trình học tập với con đường tiến sĩ Marketing. Bên cạnh đó, mình còn đảm nhận vai trò giảng viên tại Đại Học Đà Nẵng – Đại Học Kinh Tế và là Co-Founder của Seamar Agency – Search Marekting Agency, là Marketing Agency đã đứng TOP 1 Keyword “Dịch vụ SEO Đà Nẵng” suốt hơn hai năm.

Đôi chút giới thiệu về mình cũng như niềm đam mê về Marketing mạnh mẽ để từ đó chuyển biến hóa kiến thức thành thực tế ứng dụng. Và với mong muốn có thể giúp những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Marketing, mình đã tổng hợp những kiến thức mà mình đã tích lũy và cập nhật mới nhất trong chuỗi bài viết về Marketing và mình mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn mới bắt đầu tiết kiệm thời gian và tiếp cận Marketing một cách dễ dàng.

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ số khi marketing truyền thống đã dần nhường chỗ cho marketing trên môi trường kỹ thuật số. Thuật ngữ Digital Marketing ra đời như đánh dấu sự chuyển giao này và tạo ra hàng loạt cơ hội cũng như thách thức mới cho cộng đồng Marketing. Bạn đã nghe nhiều về chuyển đổi số, về Digital Marketing. Nhưng chưa hình dung được toàn cảnh của thuật ngữ này? Và liệu bạn có đang bỏ lỡ thời điểm tốt nhất bởi câu hỏi “có nên học digital marketing không?“. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về Digital Marketing là gì cũng như liệu có nên bắt đầu học Digital Marketing không nhé.

Digital Marketing là gì?

Có thể nói, dựa trên xu thế phát triển thần tốc của thời đại đã khiến Digital Marketing trở thành điều không thể thiếu đối với bất kì chiến dịch Marketing nào, dù là nhỏ nhất. Vậy Digital Marketing là gì? hãy định nghĩa cùng Philips Kotler, cha đẻ của Marketing hiện đại:”Digital Marketing là chuỗi các hoạt động mà một doanh nghiệp hoặc cá nhân thực hiện trên Internet để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng cường nhận diện thương hiệu”. Hay nói một cách đơn giản:

Digital marketing được hiểu là việc áp dụng các công nghệ và phương tiện kỹ thuật số để giúp hoàn thành các mục tiêu marketing. 

Lộ trình chi tiết step-by-step Tự học digital marketing

Các kênh media Digital Marketing bạn cần nắm vững

Owned Media

Owned Media là những kênh truyền thông được sở hữu bởi chính doanh nghiệp hoặc thương hiệu. Các loại hình Owned Media bạn thường bắt gặp bao gồm website,blog,… Những platforms này có thể tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động kiểm soát và tồn tại lâu dài, linh hoạt chỉnh sửa theo chiến lược và tiếp cận dễ dàng đến khách hàng. Bên cạnh đó, chi phí triển khai Digital Marketing trên các kênh Owned Media cũng được xem là tiết kiệm hơn so với những dạng Media khác.

Tuy nhiên, để xây dựng, phát triển và duy trì các hoạt động Digital Marketing tại các kênh Owned Media tốn rất nhiều thời gian để thương hiệu của bạn có thể tiếp cận rộng rãi đến khắp công chúng. Bên cạnh đó, độ tin cậy thường không được đánh giá cao.

Paid Media là các kênh truyền thông trả phí để thực hiện việc quảng cáo theo yêu cầu. Những kênh Paid Media đó có thể là quảng cáo hiển thị (display ads), Social Ads (Facecbook Ads, Tiktok Ads), quảng cáo hiển thị tìm kiếm (Search Ads), KOLs, retargeting,… Paid Media có thể được những người chịu trách nhiệm Marketing chủ động thực hiện theo chiến lược và kế hoạch nhằm phục vụ mục tiêu chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp. Đặc điểm của kênh này là độ sẵn sàng triển khai có thể nói là ngay lập tức và tạo độ bao phủ rộng rãi. Đặc biệt, truyền thông trả phí còn cho phép theo dõi chỉ số, kết quả cũng như báo cáo trả về. Điều này giúp các nhà làm Marketing dễ dàng kiểm soát được hiệu quả truyền thông của chiến dịch.

Earned Media

Earned Media hay còn gọi là truyền thông lan truyền, là một trong những loại hình của Digital Marketing. Đối với kênh này, khách hàng và công chúng mục tiêu sẽ tự lan truyền thông tin lẫn nhau và điều đó khiến họ tự truyền thông về thương hiệu. Đây được xem là kênh xây dựng được sự tin cậy rất cao cho thương hiệu, doanh nghiệp và có sự minh bạch rõ ràng và đóng vai trò quan trọng thúc đẩy được hành vi mua của khách hàng. Tuy nhiên, Earned Media cũng rất khó kiểm soát và đo lường, có rủi ro cao nếu thông tin lan truyền là những điều tiêu cực về doanh nghiệp.

--> Xem thêm: https://tamminhnguyen.com/paid-media-owned-media-earned-media/

Có nên học Digital Marketing không?

Là một giảng viên về Marketing tại trường Đại Học Đà Nẵng – Đại Học Kinh Tế, quả thực, Digital Marketing đang trở thành làn sóng đầy hấp dẫn đối với mọi người, không chỉ là sinh viên. Vậy nên, đây được xem là một trong những ngành cực “hot”, khó lỗi thời và sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ cũng như sự xóa nhòa khoảng cách giữa các quốc gia trong thương mại sẽ khiến Digital Marketing là bước đệm tạo cơ hội cực lớn cho không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), Start – Ups mà các bạn trẻ với những ước mơ cháy bỏng. Vậy nên, đây được đánh giá là một trong những ngành nên học nhất ở thời điểm hiện tại.

Sự hấp dẫn của ngành Digital Marketing còn được thể hiện qua điểm chuẩn của ngành. Mức dao động điểm từ 26 – 28 điểm với sự cạnh tranh cực cao (Đại Học Đà Nẵng – Đại Học Kinh Tế có mức điểm ngành Marketing là 26.5 (2022) cao nhất trong các ngành đào tạo tại trường. Bên cạnh đó, với TOP 6 điểm nổi bật của Digital Marketing sau đây sẽ khiến bạn phải siêu lòng:

Tăng trưởng liên tục

Có thể thấy, công nghệ số hiện nay đang có tốc độ phát triển vũ bão. Và khi công nghệ phát triển, các doanh nghiệp ngày càng mong muốn chuyển đổi số hơn bao giờ hết, thì Digital Marketing đã bùng nổ trở thành công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất. Các nội dung của mọi ngành nghề liên tục được xuất bản trên khắp ngóc ngách Internet cũng như vô vàn nền tảng Digital, Social mới ra đời như Tiktok, cũng như cuộc đua không ngừng lại của các sàn thương mại điện tử là thực tế thiết thực nhất cho sự tăng trưởng của Digtal Marketing hiện tại và tương lai.

Thị trường việc làm khát nhân lực

Là đất nước có nền kinh tế sôi động với số lượng Start-Ups, SMEs lớn, cộng hưởng cùng nhu cầu chuyển đổi số được xem là xu hướng, nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp về Digital Marketing thật sự rất lớn để có thể đưa sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu nổi bật trong thế giới Internet để tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Từ đó, thúc đẩy doanh số bán hàng mạnh mẽ.

Đa dạng công việc sau khi hoàn thành chương trình học

Nắm vững Digital Marketing, bạn có thể trở thành một Digital Marker. Hoặc lựa chọn một ngách trong tổng thể Digital Marketing mà đào sâu để phát triển. Chẳng hạn như SEO, Social Media, Content Marketing,…. đều là những công việc sở hữu lượt tuyển dụng rất cao hiện nay.

Tìm hiểu chi tiết hơn: Digital Marketing Có Dễ Xin Việc Không?

Có nhiều nguồn thu nhập hấp dẫn từ kỹ thuật số

Không chỉ có được mức lương hấp dẫn khi trở thành Digital Marketer, bạn cũng có thể phát triển để sở hữu doanh nghiệp riêng của mình, một Blogger, Reviewer, Tiktoker, Freelancer và mang những sản phẩm/dịch vụ của mình tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu

Không có nhiều rào cản để tiếp cận, vậy nên, Digital Marketing đang rất chào đón bất kì ai có mong muốn sở hữu những kỹ năng được xem là cực kỳ cần thiết trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Vậy nên, đừng chần chừ mà hãy nắm lấy cơ hội bứt phá này.

Học Digital Marketing có khó không?

Học Digital Marketing Có Khó Không - Tamminhnguyen.com
Học Digital Marketing Có Khó Không – Tamminhnguyen.com

Với những sự hấp dẫn của Digital Marketing thực sự đã thu hút hàng ngàn người đầu tư học tập lĩnh vực này nhằm nắm bắt cơ hội trong kỷ nguyên số. Thế nhưng, thắc mắc rằng học Digital Marketing có khó không? Vẫn là rào cản khiến nhiều bạn mới bắt đầu học Digital Marketing chùn bước. Để trả lời cho câu hỏi nãy một cách tỏ tường, bên cạnh sự tùy thuộc vào khả năng học tập cũng như tư duy, sự kiên trì của mỗi người, bạn cũng cần có những cách tiếp cận đúng đắn và cách học tập hiệu quả khi bắt đầu tìm hiểu về học Digital Marketing.

Tại sao lại cần nhiều điều như vậy? Bởi Digital Marketing vốn là một bể kiến thức vô cùng rộng lớn đã làm nên cuộc cách mạng cho cả ngành tiếp thị. Vậy nên, người mới khi tiếp cận ngành này cần hiểu và lựa chọn một lĩnh vực trong những lĩnh vực chính như SEO, Social Media, Content Marketing, Affiliate Marketing, Advertising,… nhằm phát triển chuyên sâu cùng kiến thức Marketing nền tảng trước khi tìm hiểu sâu rộng để nâng cấp cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc càng tìm hiểu càng mơ hồ và dễ dẫn đến bỏ cuộc.

Tìm hiểu chi tiết hơn: Cách Học Digital Marketing Tổng Quan Cho Người Mới

Lộ trình chi tiết step-by-step Tự học digital marketing

Trên đây là bài viết về Digital Marketing Là Gì? Có Nên Học Digital Marketing Không?, hi vọng rằng các thông tin trong bài viết đã phần nào giải đáp những thắc mắc về ngành học Digital Marketing của các bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về Digital Marketing, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trao đổi với mình nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *