TOP 5 Chiến Lược Marketing Kinh Điển Và Qui trình Chi Tiết

Chiến lược Marketing là gì? -tamminhnguyen

Để tạo được một bản kế hoạch marketing hoàn hảo, bạn cần hiểu một cách tường tận về chiến lược Marketing và nắm vững các loại chiến lược Marketing để có hướng đi đúng đắn. Vậy, khái niệm chiến lược marketing là gì? Qui trình xây dựng chiến lược marketing chi tiết từng bước diễn ra như thế nào? Và thực tế các doanh nghiệp đã tạo dựng chiến lược marketing theo những hướng nào? Cùng giải đáp chi tiết các thắc mắc đó qua bài viết chuyên sâu về chiến lược marketing của Tamminhnguyen.com.

Khái niệm chiến lược marketing là gì?

Theo định nghĩa của Palmatier and Sridhar (2017), Khái niệm về chiến lược marketing là bao gồm những quyết định và hành động tập trung để xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững so với các đối thủ cạnh tranh và bên trong tâm trí khách hàng, đồng thời tạo ra giá trị cho các bên hữu quan.”

Chiến lược marketing tập trung giải quyết các vấn đề sau:

 • Định nghĩa thị trường và sự cạnh tranh.
 • Định vị khách hàng mục tiêu và giá trị cần sáng tạo.
 • Tạo dựng và khai thác được lợi thế cạnh tranh và khác biệt hoá.

Những lưu ý về chiến lược Marketing bạn cần nắm vững:

Chiến lược marketing phải giải quyết song song  2 vấn đề tạo giá trị và lợi thế cạnh tranh khác biệt hoá.

Chiến lược marketing phải đảm bảo hài hoà được lợi ích ngắn hạn và dài hạn.

Mục tiêu chiến lược Marketing là gì?

Mục tiêu chiến lược marketing là phân bổ và phối hợp một cách hiệu quả các nguồn lực và hoạt động để hoàn thành các mục tiêu của công ty trong một thị trường sản phẩm cụ thể. Vì vậy, vấn đề quan trọng trong phạm vi của một chiến lược marketing là:

 • Cụ thể hoá (các) thị trường mục tiêu cho một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm cụ thể.
 • Tiếp đó, công ty tìm kiếm lợi thế cạnh tranh và sự hợp nhất thông qua một chương trình marketing mix (chủ yếu bao gồm 4 thành phần: sản phẩm, giá, phân phối và truyền thông) được thiết kế để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu và mong muốn của khách hàng tiềm năng trong thị trường mục tiêu.

Hay nói cách khác, chiến lược marketing là thành phần của chiến lược cấp chức năng, tương tác với thị trường với 3 trọng tâm chính:

 • Cơ hội thị trường.
 • Lợi thế cạnh tranh khác biệt hoá.
 • Định hướng hành động marketing.

Tóm lại, Chiến lược marketing là một bộ các quyết định trong chiến lược kinh doanh hướng đến việc định hình tương tác giữa doanh nghiệp và thị trường, nhằm tạo dựng lợi thế cạnh tranh khác biệt hoá. Từ việc xác định được mục tiêu, doanh nghiệp sẽ có định hướng chiến lược Marketing rõ ràng để có những hành động tiếp theo nhằm phục vụ mục tiêu.

Trọng tâm chiến lược marketing -tamminhnguyen
Trọng tâm chiến lược marketing – tamminhnguyen.com

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược Marketing bài bản?

Xây dựng và phát triển chiến lược marketing bài bản với lộ trình cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu như sau:

 • Hiểu chính mình: xác định được mục tiêu kinh doanh cụ thể và đặt ra những chỉ tiêu đo lường rõ ràng. Nó cho phép doanh nghiệp của bạn biết được những gì muốn đạt được và định hình hướng đi cho các hoạt động marketing của mình.
 • Hiểu khách hàng của doanh nghiệp: nắm bắt chi tiết nhu cầu và mong muốn của khách hàng tiềm năng, đồng thời, hiểu được cách họ tương tác với thị trường và sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn và đáp ứng mong muốn của khách hàng một cách tốt hơn.
 • Tối ưu hóa nguồn lực doanh nghiệp: Chiến lược marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp phân chia nguồn lực một cách tốt hơn. Từ đó cho phép doanh nghiệp xác định những kênh marketing tốt nhất để đầu tư và tập trung vào những hoạt động mang lại lợi nhuận cao nhất, giúp tránh lãng phí nguồn lực vào những hoạt động không mang lại hiệu quả.
 • Tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh: Một chiến lược marketing đúng đắn giúp doanh nghiệp xác định điểm mạnh của mình và tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó, doanh nghiệp có thể có những phương pháp xây dựng và quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả, tạo nên ấn tượng mạnh trong tâm trí khách hàng và thu hút họ đến với sản phẩm của doanh nghiệp.

Tóm lại, sau khi lập được chiến lược marketing, nó sẽ giải quyết được cho doanh nghiệp các vấn đề cụ thể sau:

 • Thị trường mà doanh nghiệp sẽ cạnh tranh.
 • Xác định khách hàng của công ty là ai?
 • Sản phẩm/dịch vụ của công ty sẽ được định vị như thế nào? Từ đó có được định hướng chiến lược cạnh tranh.
 • Sử dụng các công cụ cạnh tranh như thế nào?

Một chiến lược marketing bao gồm những nội dung cơ bản nào? 

Các nội dung cơ bản của chiến lược Marketing bao gồm:

a. Marketing mix

b. Mục tiêu marketing.

c. Ngân sách marketing.

d. Phân tích cạnh tranh và cơ hội.

e. Phân đoạn thị trường, xác định thị trường mục tiêu, tạo khác biệt hoá và định vị.

Các loại chiến lược Marketing cơ bản mà hiệu quả cao

Các kiểu chiến lược marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp thường sử dụng hiện nay mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn chiến lược marketing sản phẩm đúng đắn, gồm:

Chiến lược Marketing đại trà

Là một trong các chiến lược Marketing cơ bản, chiến lược Marketing đại tràchiến lược Marketing bao phủ thị trường theo đó doanh nghiệp sẽ quyết định bỏ qua sự khác biệt giữa các phân đoạn thị trường và theo đuổi toàn bộ thị trường với 1 sản phẩm. Theo đó, 1 Chiến lược marketing mix sẽ được sử dụng cho tổng toàn bộ thị trường.

Ví dụ chiến lược Marketing đại trà của sản phẩm Coca Cola: 1 loại Coca Cola truyền thống bán cho tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Chiến lược Marketing phân biệt

Chiến lược Marketing phân biệt là chiến lược Marketing trong đó doanh nghiệp quyết định tập trung vào nhiều phân đoạn thị trường và thiết kế các sản phẩm và chương trình cho mỗi phân đoạn. Đây được xem là một trong những chiến lược marketing hiệu quả của các công ty trên thị trường hiện nay.

Chiến lược marketing phân biệt - tamminhnguyen.com
Chiến lược marketing phân biệt – tamminhnguyen.com

Ví dụ chiến lược marketing phân biệt của Honda. Honda Vietnam sử dụng tiêu thức nhân khẩu học để chia tập khách hàng thành 3 đoạn thị trường, mỗi đoạn thị trường có một chiến lược marketing mix khác nhau 

 • Thị trường 1 là những khách hàng có thu nhập thấp —> Marketing mix 1
 • Thị trường 2 là những khách hàng có thu nhập khá —> Marketing mix 2
 • Thị trường 3 là những khách hàng có thu nhập cao —> Marketing mix 3 

Chiến lược Marketing tập trung

Một trong các chiến lược Marketing hiệu quả có thể nói đến chiến lược Marketing tập trung. Chiến lược Marketing tập trung là chiến lược Marketing bao phủ thị trường mà doanh nghiệp theo đuổi việc chiếm thị phần lớn của một hoặc một vài phân đoạn hoặc của các thị trường ngách (thay vì theo đuổi chiếm một phần nhỏ của thị trường lớn).

Chiến lược Marketing địa phương

Là một trong những chiến lược Marketing hay giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường Local, Chiến lược Marketing địa phương là việc làm cho các sản phẩm và chương trình marketing phù hợp với nhu cầu và mong muốn của các phân đoạn/nhóm khách hàng địa phương (Thành phố, 1 khu vực lân cận hay thậm chí là cửa hàng cụ thể).

Ví dụ chiến lược Marketing địa phương: Walmart tùy biến từng cửa hàng của hàng để đáp ứng nhu cầu của người mua sắm địa phương => tạo ra từng cửa hàng mới theo đặc tính của từng khu phố.

Chiến lược Marketing cá nhân

Một số chiến lược Marketing khác như chiến lược Marketing cá nhân, là chiến lược gồm các hoạt động làm cho các sản phẩm và chương trình marketing phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của từng khách hàng cá nhân. Chiến lược Marketing cá nhân còn được gọi là:

 • Marketing một đối một (One-to-one Marketing).
 • Marketing theo yêu cầu khách hàng (Customized Marketing).
 • Marketing thị trường một người (Markets Of One Marketing).

Ví Dụ về Marketing cá nhân: Dell, HP, và Apple tạo ra những chiếc máy tính có cấu hình tùy chỉnh.

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing

Tiến trình xây dựng chiến lược marketing -tamminhnguyen
Tiến trình xây dựng chiến lược marketing – tamminhnguyen

Để diễn giải rõ hơn về quy trình xây dựng chiến lược marketing ở trên kết hợp với quy trình của hubspot, mình sẽ diễn giải nó theo cách dễ hiểu như sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu thị trường và khách hàng: Để xây dựng chiến lược Marketing cho 1 sản phẩm, thì đầu tiên của tiến trình hoạch định chiến lược marketing, bạn cần tìm hiểu về thị trường mục tiêu của mình và các đối tượng khách hàng. Nghiên cứu về xu hướng thị trường, nhu cầu, sở thích và hành vi của khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ về môi trường kinh doanh và định hướng chiến lược của mình.
 • Bước 2: Đặt mục tiêu marketing (Marketing objectives): Định hướng chiến lược Marketing bằng cách xác định các mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được thông qua chiến lược marketing của mình. Mục tiêu có thể là tăng doanh số, tăng lượng khách hàng mới, tăng nhận diện thương hiệu, hay nâng cao mức độ tương tác của khách hàng với thương hiệu.
 • Bước 3: Xác định điểm mạnh và điểm yếu (mô hình SWOT): Để hoạch định chiến lược Marketing đúng đắn, bạn cần đánh giá các yếu tố nội tại của doanh nghiệp như sản phẩm/dịch vụ, giá cả, phân phối và quảng cáo để xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra cách tận dụng các điểm mạnh và giải quyết các điểm yếu trong chiến lược marketing.
 • Bước 4:  Định vị thương hiệu: Để xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm, bạn cần xác định những giá trị cốt lõi và vị trí thương hiệu mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Xây dựng một thông điệp sáng tạo và phù hợp với vị trí thương hiệu để thu hút sự chú ý và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.
 • Bước 5: Lựa chọn phương tiện truyền thông: Trong quy trình chiến lược Marketing thì không thể thiếu việc xác định các kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Điều này có thể bao gồm quảng cáo truyền thông, marketing trực tuyến, mạng xã hội, email marketing, quan hệ công chúng, sự kiện và các hoạt động tương tác khác. Chọn những phương tiện phù hợp sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Bước 6: Xây dựng kế hoạch chiến lược marketing chi tiết: Dựa trên các yếu tố đã xác định, tạo ra một kế hoạch marketing chi tiết với các hoạt động, nguồn lực và lịch trình cụ thể. Đảm bảo kế hoạch Marketing có tính khả thi và cân nhắc các yếu tố như ngân sách, nhân lực và công nghệ.
 • Bước 7: Triển khai và theo dõi: Thực hiện kế hoạch marketing theo lịch trình đã đề ra. Đồng thời, theo dõi và đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing để điều chỉnh và cải thiện chiến lược trong quá trình thực hiện.

Bonus 1: Hoạch định chiến lược Marketing cho sản phẩm mới trên thị trường mới 

Một sản phẩm được xem là mới khi:

(1) Lần đầu tiên có mặt trên thị trường 100% là mới.

(2) Dòng sản phẩm mới – Một loại sản phẩm mới đối với chính công ty giới thiệu nó, nhưng không mới cho khách hàng trong thị trường mục tiêu vì sự tồn tại của một hoặc nhiều nhãn hiệu cạnh tranh đã có trên thị trường.

(3) Cải tiến hoặc sửa đổi các sản phẩm hiện có.

(4) Tái định vị – Re-positionings – sản phẩm hiện tại được nhắm mục tiêu vào các thị trường mới với các phân đoạn mới.

Vì vậy, khi xác định chiến lược marketing cho sản phẩm mới thì có thể dựa vào các giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm để triển khai chiến lược hiệu quả.

Các giai đoạn bạn cần biết để xây dựng chiến lược marketing cho một sản phẩm mới:

1. Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn giới thiệu), việc mua một sản phẩm mới sẽ bị giới hạn bởi vì khách hàng trong thị trường mục tiêu chưa nhận thức được sự tồn tại của sản phẩm mới. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải chi thêm ngân sách cho phần “educate” thị trường rằng sản phẩm mới của họ là gì? và nó mới như thế nào so với những sản phẩm đã có trên thị trường.

Các chiến lược Marketing cho sản phẩm mới bạn cần xem xét kỹ lưỡng trong giai đoạn này:

Chiến lược sản phẩm: Các giai đoạn giới thiệu có thể tồn tại thời gian dài, ngay cả đối với các lớp sản phẩm tương đối đơn giản, chẳng hạn như các sản phẩm thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên, Một khi sản phẩm mới được tung ra, mục tiêu của công ty nên đưa ra là nhanh chóng trải qua các giai đoạn giới thiệu càng nhanh càng tốt. Công ty tung sản phẩm mới cần đảm bảo 3 yếu tố:

 • Khả năng cung cấp kịp thời.
 • Đảm bảo tính sẵn có của phụ tùng thay thế.
 • Dịch vụ sau khi mua.

Chiến lược Marketing về giá cho sản phẩm mới: Giá của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi một loạt các yếu tố: giá trị của sản phẩm đối với người dùng cuối; khả năng và thời gian mà sản phẩm có thể được bắt chước bởi đối thủ cạnh tranh; sự hiện diện của sản phẩm thay thế; và ảnh hưởng của giá cả lên khối lượng (tính co giãn) và ngược lại, và bị ảnh hưởng bởi chi phí.

Chiến lược kênh: Tầm quan trọng của phân phối và kênh trung gian sẽ khác nhau đáng kể đối với hai loại hàng hoá là hàng tiêu dùng và hàng hóa công nghiệp.

Chiến lược promotion: các khoản chi khuyến mại ở giai đoạn giới thiệu liên quan đến quảng cáo và nhân viên bán hàng, đặc biệt là đối với một loạt thị trường đại chúng hay sản phẩm có giá trị nhỏ. Đối với hàng hóa công nghiệp, chi phí bán hàng cá nhân có khuynh hướng cao hơn nhiều so với chi phí quảng cáo. Các loại chi phí quảng cáo như: trưng bày hàng hoá trong cửa hàng, phiếu giảm giá, sản phẩm mẫu, và danh sách chiết khấu.

2. Giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn này bắt đầu với một sự gia tăng mạnh về doanh số bán hàng. Nếu tăng trưởng thị trường mạnh mẽ vượt trội hơn cung, thì sẽ có rất ít hoặc không có áp lực về giá cả. Điều đó có thể cho phép người bán hàng thay đổi giá cao trong thời gian này nếu người bán của cả hàng công nghiệp và tiêu dùng cố gắng xây dựng một kênh hay một hệ thống bán hàng trực tiếp cung cấp sản phẩm sẵn có và tối đa dịch vụ với chi phí thấp nhất.

3. Giai đoạn trưởng thành và suy thoái 

Sự ổn định về mặt nhu cầu, công nghệ, và sự cạnh tranh là đặc điểm của giai đoạn trưởng thành. Sau khi bước vào giai đoạn tăng trưởng một thời gian các sản phẩm sẽ có khuynh hướng di chuyển vào giai đoạn suy thoái do sản phẩm thay thế có công nghệ vượt trội hơn hoặc đơn giản là nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi. Một số sản phẩm có thể diễn ra từ từ (rau đóng hộp/ngũ cốc) hoặc rất nhanh (một số đồ công nghệ).

Vì vậy, có thể nói rằng các mô hình vòng đời sản phẩm là một khung báo hiệu sự xuất hiện của cơ hội và thách trên thị trường và ngành công nghiệp, qua đó giúp thay đổi dự liệu doanh nghiệp tốt hơn trong mục tiêu của chiến lược sản phẩm trên thị trường, và chương trình tiếp thị của mình.

Bonus 2: Phân biệt chiến lược Marketing với kế hoạch Marketing

Chiến lược marketingkế hoạch marketing là hai khái niệm liên quan nhưng có ý nghĩa và phạm vi khác nhau:

 • Chiến lược marketing: Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể để đạt được mục tiêu kinh doanh của một doanh nghiệp thông qua việc xác định cách tiếp cận thị trường, tạo sự khác biệt và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Nó tập trung vào việc định hình chiều sâu và hướng đi của hoạt động marketing dài hạn, bao gồm việc nắm bắt thị trường mục tiêu, xây dựng thương hiệu, xác định vị trí cạnh tranh, và phân chia nguồn lực.
 • Kế hoạch marketing: Kế hoạch marketing là một tài liệu chi tiết về các hoạt động và biện pháp cụ thể mà doanh nghiệp sẽ thực hiện để triển khai chiến lược marketing. Nó bao gồm các thông tin chi tiết về các yếu tố như sản phẩm, giá cả, vị trí, quảng cáo, khuyến mãi và phân phối. Kế hoạch marketing xác định các hoạt động cụ thể, timeline, ngân sách và các chỉ tiêu đo lường để thực hiện chiến lược marketing.

Tóm lại, chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể và chiều sâu, tập trung vào việc xác định hướng đi và định hình chiều sâu của hoạt động marketing dài hạn. Trong khi đó, kế hoạch marketing là một tài liệu chi tiết và cụ thể, tập trung vào việc triển khai và thực hiện các hoạt động marketing trong một khoảng thời gian cụ thể.

Kế hoạch marketing là một phần của chiến lược marketing và thường được xây dựng dựa trên cơ sở của chiến lược marketing.

Trên đây là bài viết về Chiến lược marketing. Chiến lược marketing được xem như là một nền móng quan trọng và phương hướng rõ ràng giúp doanh nghiệp triển khai hiệu quả chiến lược marketing mix một cách phù hợp. Để xem thêm kiến thức về marketing, các bạn có thể đọc thêm tại blog tamminhnguyen.com.

  ĐĂNG KÍ NHẬN CÁC THÔNG BÁO ƯU ĐÃI VÀ CẬP NHẬT BÀI VIẾT HAY NHẤT  5/5 - (5 bình chọn)

  ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
  Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
  Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
  Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
  Webiste: tamminhnguyen.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *