Top 5 Thuật Toán Google 2023 – Hiểu Rõ Để Khắc Phục Lỗi Nhanh

Thuật Toán Google - Tamminhnguyen.com

Thuật toán Google là một trong những thuật ngữ khiến bất kì ai dù mới bắt đầu làm SEO hoặc đã làm SEO lâu năm đều cực kỳ đau đầu mỗi khi nghiền ngẫm. Và nhiều người thắc mắc rằng, Vậy giữa hàng trăm thuật toán trên Internet, đâu là thuật toán mà tôi cần quan tâm để đưa website lên top Google? Sau nhiều năm giảng dạy về Marketing cũng như thực hiện các dự án về SEO với những thành công nhất định, Tâm Nguyễn sẽ tổng hợp những thuật toán Google chủ yếu để giúp bạn thấu hiểu và gia tăng khả năng lên TOP của website qua bài viết sau đây.

Thuật toán google là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu thuật toán Google là gì? “Thuật toán Google” là một khái niệm khá rộng và mơ hồ. Google sử dụng nhiều thuật toán trong các dịch vụ và sản phẩm khác nhau của mình, từ công cụ tìm kiếm chính thống Google Search đến các dự án của Google như Google Maps, Google Photos, YouTube, Google Ads, và rất nhiều sản phẩm khác.

Một trong những thuật toán quan trọng nhất và nổi tiếng nhất là thuật toán tìm kiếm của Google, được gọi là “Google Search Algorithm”. Đây là thuật toán mà Google sử dụng để hiển thị các kết quả tìm kiếm dựa trên sự liên quan và chất lượng của trang web với sự tổ hợp của rất nhiều thuật toán khác. Thuật toán này không ngừng được cải tiến và cập nhật để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn cho người dùng. Và đối với những bạn mới tìm hiểu về SEO là gìcách làm SEO hiệu quả, thì việc hiểu rõ thuật toán Google sẽ giúp bạn rất nhiều khi thực hiện một chiến dịch SEO, đặc biệt là khi Google cập nhật thuật toán SEO mới đấy.

Top 5 thuật toán Google phổ biến hiện nay 

1. Thuật toán Panda – Thuật toán Google về nội dung trang web

Tìm hiểu về thuật toán Google - Panda - Tamminhnguyen.com
Tìm hiểu về thuật toán Google – Panda – Tamminhnguyen.com

a. Thuật toán panda là gì?

Thuật toán Panda là một trong các thuật toán của Google được sử dụng để đánh giá chất lượng của nội dung trên các trang web và ảnh hưởng đến thứ hạng của chúng trong kết quả tìm kiếm. Được ra mắt lần đầu vào tháng 2 năm 2011, thuật toán Panda nhằm mục tiêu giảm thiểu việc xuất hiện các trang web có nội dung chất lượng kém hoặc spam trong kết quả tìm kiếm, đồng thời tăng cường thứ hạng của những trang web chất lượng.

Thuật toán Panda đánh giá nội dung bằng cách xem xét nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Chất lượng nội dung: Google đo lường tính độc đáo, hữu ích và chất lượng của nội dung trang web. Trang web với nội dung độc đáo, hữu ích và có giá trị sẽ được ưu tiên.
 • Khả năng thừa nhận: Google xem xét việc trang web có hiển thị quá nhiều nội dung sao chép hoặc trùng lặp từ các nguồn khác hay không.
 • Sự liên quan và hữu ích: Google đánh giá xem trang web có cung cấp thông tin thực sự hữu ích và liên quan đối với người dùng không.
 • Khả năng trang web gây ra sự không tin cậy: Nếu trang web chứa nhiều thông tin sai lệch, không chính xác hoặc không đáng tin cậy, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web đó.
 • Tỷ lệ quảng cáo và nội dung: Google xem xét tỷ lệ giữa quảng cáo và nội dung thực sự của trang web. Trang web với quá nhiều quảng cáo và ít nội dung thường không được đánh giá cao.

Tóm lại, thuật toán Panda nhấn mạnh “content quality – chất lượng Content” và không nhấn mạnh “the link graph ”

Thuật toán Panda = Duplicate, plagiarized or thin content; user-generated spam; keyword stuffing – Nội dung trùng lặp, đạo văn; spam; nhồi nhét từ khóa.

b. Những trang web nào có khả năng sẽ bị dính Thuật toán Panda

Thuật toán Panda của Google nhắm vào các trang web có chất lượng nội dung kém, không chất lượng hoặc có tính toàn cục bị coi là không đáng tin cậy. Dưới đây là một số loại trang web thường có khả năng bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda:

 • Trang web sao chép nội dung: Các trang web chỉ sao chép nội dung từ các nguồn khác mà không thêm giá trị hoặc độc đáo có thể bị ảnh hưởng.
 • Trang web chứa nội dung không chất lượng: Các trang web chứa nội dung lặp đi lặp lại, thiếu thông tin cụ thể, không có giá trị thực sự cho người dùng có thể bị ảnh hưởng.
 • Trang web spam: Các trang web chứa nhiều quảng cáo hoặc nội dung không liên quan, cố gắng chỉ để tạo ra doanh thu quảng cáo mà không cung cấp thông tin hữu ích.
 • Trang web có nội dung không đáng tin cậy: Các trang web chứa thông tin sai lệch, không chính xác hoặc không có nguồn gốc đáng tin cậy có thể bị ảnh hưởng.
 • Trang web chưa được tối ưu hóa cho người dùng: Nếu trang web không thiết kế để cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng, ví dụ như tốc độ tải chậm, thiết kế không thân thiện với thiết bị di động, thì nó có thể bị ảnh hưởng.
 • Trang web chứa nội dung vô nghĩa: Các trang web chứa nội dung rườm rà, không có mục tiêu cụ thể, và không cung cấp giá trị thực sự cho người dùng có thể bị ảnh hưởng.

c. Các loại content nào sẽ bị dính thuật toán Panda 

 • Thin content.
 • Unoriginal content.
 • Non-differentiated content.
 • Poor-quality content.
 • Curated content.
 • Thin slicing : là lỗi sử dụng bẻ nhỏ nhiều từ khoá giống nhau liên quan đến dịch vụ của bạn. Ví dụ bạn đang kinh doanh về trường học nursing và tập trung vào các loại từ khoá này thành từng bài khác nhau Nursing schools, Nursing school, Nursing colleges, Nursing universities, Best nursing schools.

-->Xem thêm: Tự học seo cho người mới

2. Thuật toán Penguin – Thuật toán Google nhắm đến backlink của website

Tìm hiểu về thuật toán Google - Peguin - Tamminhnguyen.com
Tìm hiểu về thuật toán Google – Peguin – Tamminhnguyen.com

a. Thuật toán Penguin là gì

Thuật toán google “Penguin” liên quan đến các thuật toán SEO mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng của các trang web trên kết quả tìm kiếm. Google thường cập nhật và cải tiến các thuật toán này để ngăn chặn việc sử dụng các chiến lược không trung thực để cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm, gọi là “Black Hat SEO”. Dưới đây là lịch sử phát triển của thuật toán Penguin:

Phiên bản thuật toán Penguin 1.0: Được ra mắt vào tháng 4 năm 2012, phiên bản đầu tiên của Penguin tập trung vào việc ngăn chặn các trang web sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết không tự nhiên (spam backlinks) để tăng thứ hạng trang web của họ.

Phiên bản thuật toán Penguin 2.0: Được tung ra vào tháng 5 năm 2013, Google cập nhật thuật toán Penguin bằng phiên bản này nhằm cải tiến việc ngăn chặn spam backlinks và cũng tập trung vào việc xử lý những trang web có chứa lưu lượng truy cập không tự nhiên.

Phiên bản thuật toán Penguin 3.0: Ra mắt vào tháng 10 năm 2014, phiên bản này tiếp tục cải thiện việc xử lý các liên kết spam và tìm kiếm các trang web vi phạm chất lượng từ nguồn lưu lượng đến trang web.

Thuật toán google “Penguin” tập trung đánh giá các loại Link (liên kết) đến website.

b. Các loại link dễ dính thuật toán Penguin

Comment spam

Đây là hiện tượng bạn đi comment để lấy link trên các trang web hoặc các forum diễn đàn nhưng số lượng quá nhiều, bất thường, hoặc các trang đó thường không liên quan đến nội dung chuyên đề của website.

Các SEO-er thường sử dụng công cụ hoặc bots để thả hàng ngàn comment một cách thụ động, máy móc cùng một kiểu comment vào các blog posts.

Link từ các nước mà doanh nghiệp bạn đang không hoạt động kinh doanh 

“Links from countries where you don’t do business”. Nếu doanh nghiệp bạn hoạt động kinh doanh và ngôn ngữ là tiếng việt, nhưng website lại nhận được một lượng lớn link tiếng Nga từ website hoạt động tại Nga. Điều này cũng sẽ dẫn đến việc website của bạn bị dính thuật toán Penguin. Thuật ngữ được sử dụng trong trường hợp này là Low-relevance international links.

Thuật toán Hummingbird – Tập trung vào ý nghĩa và ngữ cảnh của cụm từ tìm kiếm

Tìm hiểu về thuật toán Google - Hummingbird - Tamminhnguyen.com
Tìm hiểu về thuật toán Google – Hummingbird – Tamminhnguyen.com

a. Thuật toán Hummingbird là gì

Thuật toán Hummingbird – là một phiên bản cập nhật quan trọng của thuật toán Google, được giới thiệu vào năm 2013. Khác với các phiên bản trước đó, Hummingbird không chỉ là một bản cập nhật đơn thuần mà là một sự thay đổi toàn diện trong cách Google hiểu và hiển thị kết quả tìm kiếm. Phiên bản Hummingbird tập trung vào việc hiểu ý nghĩa thực sự của câu hỏi tìm kiếm thay vì chỉ dựa vào các từ khóa đơn lẻ như trước.

Với sự phát triển của Hummingbird, Google có khả năng hiểu các câu hỏi phức tạp hơn và hiểu rõ ngữ cảnh xung quanh chúng. Điều này cho phép Google cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác hơn và phù hợp hơn với ý định thực sự của người dùng. Hummingbird không chỉ tập trung vào các từ khóa chính mà còn xem xét các từ liên quan và mối quan hệ giữa chúng để đưa ra kết quả tìm kiếm tốt hơn.

b. Cải tiến của thuật toán Hummingbird

Ví dụ, trước Hummingbird, khi bạn tìm kiếm “trường học lập trình”, Google có thể tìm kiếm các trang web chứa chính xác cụm từ “trường học lập trình”. Nhưng sau khi Hummingbird ra đời, Google có thể hiểu rằng bạn đang tìm kiếm các trường học mà bạn có thể học lập trình, và do đó, sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm liên quan đến các khóa học lập trình và các trường đào tạo.

Điều này giúp cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng bằng cách đưa ra các kết quả phù hợp hơn với ý định thực sự của họ.

Thuật toán Google RankBrain

Thuật toán RankBrain là một phần của hệ thống tìm kiếm Google, được giới thiệu vào năm 2015. Đây là một trong những phần quan trọng của cơ cấu tìm kiếm Google và nằm trong họ “Machine Learning” (Học máy). RankBrain được sử dụng để hiểu ý nghĩa thực sự của các truy vấn tìm kiếm phức tạp mà người dùng nhập vào và cố gắng đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp.

a. Một số điểm quan trọng về thuật toán RankBrain:

 • Học máy (Machine Learning): RankBrain sử dụng học máy để hiểu cách người dùng sử dụng ngôn ngữ và cách họ tạo ra các truy vấn tìm kiếm. Thuật toán này không chỉ đơn thuần dựa vào từ khóa, mà còn phân tích các yếu tố liên quan khác để hiểu mục tiêu thực sự của người dùng.
 • Xử lý truy vấn mới và phức tạp: RankBrain đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý các truy vấn tìm kiếm mà Google chưa bao giờ gặp trước đó. Điều này đặc biệt hữu ích khi người dùng nhập những câu hỏi phức tạp và dài hơn, vì RankBrain có khả năng hiểu ý định của người dùng và đưa ra các kết quả liên quan dựa trên ngữ cảnh.

b. Cách thuật toán RankBrain hoạt động:

Giả sử bạn muốn tìm kiếm về việc chăm sóc cây cảnh trong môi trường nhiệt đới. Thay vì nhập cụm từ khóa ngắn như “chăm sóc cây nhiệt đới”, bạn thay vào đó viết một câu hỏi chi tiết như “Làm thế nào để chăm sóc cây cảnh trong môi trường nhiệt đới mà có ít ánh sáng?”.

Trong trường hợp này, RankBrain sẽ thực hiện các bước sau:

 • Hiểu ý nghĩa thực sự của cụm từ tìm kiếm: RankBrain sẽ phân tích cả hai cụm từ khóa (“chăm sóc cây cảnh trong môi trường nhiệt đới” và “cây cảnh ít ánh sáng”) để hiểu ý định thực sự của bạn, tức là bạn đang quan tâm đến cách chăm sóc cây cảnh trong môi trường nhiệt đới với điều kiện thiếu ánh sáng.
 • Tìm kiếm liên quan: RankBrain sẽ tìm kiếm các trang web có thông tin liên quan đến việc chăm sóc cây cảnh trong môi trường nhiệt đới và cách giải quyết tình huống thiếu ánh sáng.
 • Đưa ra kết quả tốt nhất: RankBrain sẽ xếp hạng các kết quả tìm kiếm dựa trên khả năng phản ánh ý định của bạn và cung cấp những trang web chứa thông tin chi tiết về việc chăm sóc cây cảnh trong môi trường nhiệt đới với ít ánh sáng.

Thuật toán Google mobile 

“Thuật toán mobile của Google” là một trong những thuật toán seo mới của Google đề cập đến một số khía cạnh khác nhau trong việc tối ưu hóa trang web và trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động. Tôi sẽ đề cập đến hai khái niệm quan trọng liên quan đến điều này:

 • Mobile-Friendly Design (Thiết kế thân thiện với thiết bị di động): Google quan tâm đến trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động, do đó, một trang web cần phải được thiết kế sao cho dễ đọc và dễ sử dụng trên điện thoại di động và máy tính bảng. Các yếu tố như giao diện thân thiện với màn hình nhỏ, thời gian tải nhanh, các nút và liên kết dễ nhấn, v.v. đều quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động.
 • Mobile-First Indexing (Chỉ số ưu tiên cho thiết bị di động): Đây là một cách Google xác định và xếp hạng trang web dựa trên phiên bản di động của trang thay vì phiên bản trên máy tính. Google hiểu rằng ngày nay người dùng thường truy cập internet qua điện thoại di động hơn là qua máy tính, vì vậy họ tập trung vào việc cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp với thiết bị di động. Khi trang web của bạn được tối ưu cho thiết bị di động, nó cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến việc xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Mobile site cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Fast: Trang web của bạn nên có tốc độ load bé hơn 1 giây —-> Kiểm tra page speed tại đây: https://pagespeed.web.dev/
 • Functional: trang nội dung nên hiển thị gọn gàng và đủ chức năng  (no CSS, JavaScript, image, or other resource blocking).
 • Finger-friendly: những Tap targets (e.g., buttons, links, form felds) nên được đặt hợp lý.

Để kiểm tra toàn diện một website có thân thiện với Mobile hay không, bạn có thể sử dụng link dưới đây: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Trên đây là bài viết thuật toán google, Follow Tamminhnguyen.com để nhận thêm nhiều bài viết thú vị về SEO và Marketing và cập nhật các thuật toán mới của Google nhé.

5/5 - (6 bình chọn)

ThS Nguyễn Minh Tâm – ThS UK Marketing
Founder: Seamar Agency – Search Marketing Agency
Giảng viên Marketing: Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *