NFT là gì ? Trade NFT ra sao từ A-Z

NFT là gì?

NFT là gì?  Ngày xửa ngày xưa, chắc hẳn bạn đã từng thấy mọi người mua và giao dịch các loại thẻ bóng chày, tiền xu quý hiếm và tem cổ. Với sự phát triển của công nghệ, thế hệ tiếp theo của công nghệ blockchain bây giờ cho phép bạn trao đổi các sản phẩm kỹ thuật số trên nền tảng số. 

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token (token không thể thay thế). Đây được coi là một cuộc cách tân kỹ thuật số quan trọng nhất kể từ sau sự xuất hiện của blockchain và tiền mã hóa. Và cũng giống như những người anh em đi trước của mình, NFT sở hữu tiềm lực thay đổi hoàn toàn thế giới, về tất cả mọi khía cạnh. 

Hay rõ hơn NFT là một nội dung số (digital content), nó được xây dựng dựa trên hệ thống chuỗi khối – blockchain (Reuters, 2021), tương tự như Bitcoin hay Ethereum. Khái niệm về NFT ban đầu xuất phát từ tiêu chuẩn mã của Ethereum, nhằm mục đích phân biệt từng mã bằng các dấu hiệu phân biệt. Loại mã thông báo này có thể được ràng buộc với các thuộc tính ảo / kỹ thuật số như là đặc điểm nhận dạng duy nhất của chúng. Với NFT, tất cả các tài sản được đánh dấu có thể được giao dịch tự do với các giá trị tùy chỉnh theo độ hiếm, tính thanh khoản, v.v.

Tuy nhiên, sự phát triển của hệ sinh thái NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu và các công nghệ của NFT đang hoàn thiện dần. 

Các hình thức tồn tại của NFT 

NFT có thể là bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào. Các loại phổ biến nhất là đồ sưu tầm và tác phẩm nghệ thuật (art), đồ vật trong thế giới ảo và các nhân vật được số hóa từ thể thao và các trò chơi khác.

NFT bắt đầu bằng việc đăng ký quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số trên blockchain, thường là trên mạng ethereum. Sau đó, tài sản kỹ thuật số này có thể được bán, với những thay đổi về quyền sở hữu và khoản thanh toán tiền điện tử nhận được đã đăng ký trên blockchain.

Sản ohẩm NFT
Bức tranh NFT được bán trên sàn giao dịch Binance NFT với mức giá 60 USD vào ngày 23/03/2022

Cách mua NFT là gì?

NFT được mua qua các cuộc đấu giá trực tuyến và được thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo.

Các bạn có thể thấy được sự vận hành của NFT qua ví dụ sau :

————-> B1 : Bức tranh NFT vẽ quả trứng bên dưới ĐƯỢC vẽ bởi ACQUANEE (người khai sinh ra sản phẩm NFT tranh này)

————-> B2: ACQUANEE thực hiện giao dịch sản phẩm điện tử tranh vẽ NFT này trên sàn Binance NFT 

————-> B3: Grott (Owner hiện tại – Khi ACQUANEE bán cho Grott .  Quyền sở hữu sản phẩm này sẽ chuyển từ ACQUANEE --> Grott ). Grott trả mức giá 324 USD sở hữu nó. 

————-> B4: Grott rao bán nó với mức giá hiện tại là 1.17 BNB (một đồng coin mang mã BNB – coin của chính sàn Binance). Tại ngày 22/03/2022 mức giá của 1.17 BNB = xấp xỉ 468 USD. 

Nếu mình thực hiện buy sản phẩm NFT này thì: 

  • Mình sẽ có quyền sở hữu nó 
  • Mình phải trả 468 USD để sở hữu nó 

Vậy câu hỏi là mình và ACQUANEE và Grott kiếm lợi nhuận từ đâu? 

————-> Từ việc chênh lệch giá giữa các lần mua bán từ 324 USD -> 468 USD 

 

tranh NFT
Bức tranh NFT được chuyển nhượng

Tương lai của NFT là gì? 

Tuy nhiên, cũng giống như crypto, tương lai của NFT là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tính hợp pháp của NFT khiến nhiều người băn khoăn khi thực hiện giao dịch vì chúng được xây dựng và trading trên hệ thống blockchain của tiền ảo, vốn vẫn chưa được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia. Việc không có cơ quan quản lý cũng khiến nó khó kiểm soát và nhiều rủi ro hơn.

Bên cạnh đó, bất kì ai trên Internet đều có thể tạo ra NFT từ bất cứ thứ gì, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều token vô giá trị. Các tài sản NFT đang được định giá hoàn toàn chỉ dựa vào “niềm tin” chứ chưa có cơ chế nào phù hợp, cũng như không ai có thể đảm bảo rằng những đoạn mã token này sẽ tồn tại sau nhiều năm tới. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc giá trị các NFT đang được “thổi” quá cao và cơn sốt NFT hiện tại chỉ như bong bóng đang chờ nổ.

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề xoay quay NFT, nhưng không thể phủ nhận rằng, khi nền kinh tế số dần phát triển và trở thành xu hướng tất yếu, NFT vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm. Trên đây là bài viết giải thích NFT là gì? mong rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin và hiểu biết cơ bản, để từ đó hiểu biết hơn về lĩnh vực tài chính và tiền tệ. 

Nguồn :

Dowling, M. (2022). Is non-fungible token pricing driven by cryptocurrencies?. Finance Research Letters44, 102097.

——-

Blog Thì thầm cùng CoTam
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

Tặng ngay 5 sao

Blog Thì thầm cùng CoTam
Email: tamminhnguyen.com@gmail.com
Webiste: tamminhnguyen.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *